Thịt gà là một trong những nguyên liệu phổ biến trong những bữa ăn của các gia đình Việt. Loại thịt này có giá trị dinh dưỡng cao cùng với đó là hương vị thơm ngon nên rất được yêu thích. Bên cạnh đó, nấm hương cũng là một thực phẩm có nhiều lợi ích cho sức khỏe. Kết hợp 2 nguyên liệu này với nhau sẽ cho bạn một món ăn vừa bổ dưỡng vừa thơm ngon.
1. Thịt gà hấp nấm hương
Thịt gà hấp nấm hương là món ăn được chế biến nhanh, không mất quá nhiều thời gian, thích hợp cho những người bận rộn. Nguyên liệu chính cho món ăn là thịt gà và nấm hương, chỉ cần tẩm ướp thịt với các loại gia vị theo công thức dưới đây là bạn đã có ngay một món ăn bổ dưỡng cho bữa ăn của mình rồi.
Nguyên liệu chuẩn bị
- 500g thịt gà
- 5 cái nấm hương
- 15ml rượu trắng
- 8ml dầu ăn
- 30ml nước
- 20g bột bắp
- 15ml nước tương
- 1 muỗng cà phê hạt nêm
- 10g gừng, 1 cây hành lá và 5g đường trắng
Cách làm
Bước 1: Thịt gà rửa sạch, chặt thành những miếng vừa ăn, sau đó cho gà vào một tô lớn cùng với rượu, nước tương, đường, bột bắp, dầu ăn, nước và súp nêm vị gà, sau đó trộn đều và ướp trong vòng 10 phút.
Tiếp đó, nấm hương ngâm nở, thái nhỏ hành lá, sau khi nấm đã nở hết thì làm sạch và thái nhỏ rồi cho nấm vào tô thịt gà và trộn đều.
Bước 2: Sau khi đã ướp gà xong thì cho vào thố chịu nhiệt cùng với gừng, sau đó cho vào nồi hấp, đun sôi trong khoảng 10 phút hoặc hấp cho đến khi thịt gà chín đều là được. Sau khi gà chín thì rắc đều hành lá lên trên và để thêm 1 phút.
Với thành phần chính là thịt gà và nấm hương, bạn sẽ không mất quá nhiều thời gian để chuẩn bị món ăn này.
2. Canh thịt gà nấu nấm hương
Thịt gà kết hợp với nấm hương sẽ cho bạn một tô canh có vị béo của những miếng thịt gà chín mềm cùng với đó là vị ngọt của nấm. Để món ăn ngon đúng vị thì bạn nên dùng thịt gà ta, nhưng nếu không có thì bạn có thể lựa chọn gà công nghiệp để thay thể. Đây là một món ăn hấp dẫn và dễ làm mà bạn có thể tự tay làm cho bữa ăn của mình.
Nguyên liệu chuẩn bị
- ½ con gà
- 10 con ngao
- 10 cái nấm hương
- ½ củ gừng
- 2 trái ớt
- Muối, hạt nêm, 1 muỗng cà phê mỗi loại
Cách làm
Bước 1: Đầu tiên, rửa sạch nấm rồi ngâm với nước để nấm nở và mềm. Sau khi nấm đã mềm thì lấy ra, cắt bỏ cuống, rửa sạch và thái thành những miếng vừa ăn.
Để làm sạch ngao, hãy hòa tan nước với ½ muỗng cà phê cùng với ớt tươi cắt nhỏ. Sau đó, dùng nước này để ngâm ngao và cạo sạch vỏ ngao. Gừng bỏ vỏ, thái thành lát mỏng.
Bước 2: Rửa sạch thịt gà, chặt thành những miếng vừa ăn. Sau đó cho khoảng 500ml nước vào nồi đun sôi rồi cho thịt gà vào chần qua để loại bỏ mùi hôi và chất bẩn của thịt. Sau khi đã chần sơ qua thịt thì vớt ra ngoài và rửa sạch lại với nước.
Bước 3: Cho lượng nước vừa ăn vào nồi đun sôi, sau đó cho gừng cùng với nấm hương vào. Khi thấy nồi nước sôi trở lại thì cho vào phần thịt gà và đun tiếp trong khoảng 10 phút sau đó cho tiếp ngao vào. Khi thấy ngao mở miệng thì cho vào ½ muỗng cà phê muối cùng với 1 muỗng cà phê hạt nêm và tắt bếp.
Nêm nếm lại nếu thấy chưa hợp khẩu vị.
Bước 4: Cuối cùng là cho canh ra bát và thưởng thức khi vẫn còn nóng để có thể cảm nhận được hết hương vị tuyệt vời của món ăn.
Xem thêm: