Mì Ý là món ăn yêu thích của nhiều người. Chúng có thể được chế biến theo nhiều công thức khác nhau và hầu hết các công thức đều khá đơn giản. Dưới đây là 5 công thức cho món mì Ý mà bạn có thể dễ dàng làm tại nhà. Hãy cùng xem nhé.
1. Mì Ý sốt thịt bò cà chua
Nguyên liệu chuẩn bị cho 2 người
- 100g thịt bò băm
- 1 gói mì Ý
- 5 quả cà chua
- 1/3 củ hành tây
- 1 hoặc 2 củ tỏi
- 1 quả dưa chuột
- Dầu ăn, muối, hạt tiêu xay
Các bước thực hiên:
Bước 1: Cho thịt bò cùng với 1 thìa cà phê dầu ăn, 1 thìa cà phê muối và hạt tiêu vào cùng một bát, sau đó trộn đều.
– Rửa sạch cà chua rồi trần qua với nước sôi, cắt đôi bỏ sạch hạt rồi dùng máy xay, xay nhuyễn. Hành tây và tỏi lột vỏ, rửa sạch, băm nhỏ. Rửa sạch dưa chuột, gọt vỏ rồi thái thành những lát vừa ăn.
Bước 2: Đun sôi 2L nước lạnh, sau đó cho vào 1 thìa cà phê muối cùng với 2 muỗng cà phê dầu ăn. Tiếp đó, cho mì Ý vào. Để các sợi mì không bị dính vào nhau thì sau khi đã cho mì vào nước, bạn nên đảo sao cho các sợi mì được tơi ra. Luộc trong khoảng 8-10 phút, thời gian có ghi trên bao bì của loại mì bạn chọn.
– Sau khi luộc xong thì vớt ra và để ráo nước.
Bước 3: Đun nóng dầu ăn với chảo, sau đó phi thơm tỏi. Tiếp đó cho hành tây vào và đảo đều, khi thấy hành tây đã chuyển màu trong trong thì cho tiếp phần cà chua đã xay nhuyễn cùng với 1 thìa cà phê muối vào.
Khi thấy cà chua sền sệt lại thì cho nốt phần thịt bò vào, đảo đều để thịt không bị đóng cục. Nếu thấy hỗn hợp quá đặc thì hãy cho thêm một chút nước lạnh.
Bước 4: Sau khi thịt bò đã chín, hãy nêm nếm lại gia vị sao cho vừa rồi tắt bếp. Lúc này hãy cho mì lên ra đĩa, sau đó cho hỗn hợp thịt bò lên đều trên và trang trí thêm vài lát dưa chuột. Nếu thích, có thể cho thêm tương ớt hoặc ketchup tùy ý.
– Thưởng thức mì Ý cùng với một ly rượu vang sẽ là một sự lựa chọn tuyệt vời cho bữa tối của bạn.
2. Mì Ý sốt kem gà nấm
Nguyên liệu cho 2 người ăn
- Mì Ý cho cho 2 phần ăn
- 250g thịt gà, lọc xương và da
- 140g nấm tươi
- ¼ củ hành tây
- 2-3 tép tỏi
- 50ml kem tươi
- 30ml sữa tươi không đường
- 15g pho mát Parmesan
- 3g basil khô
- 2 thìa canh bơ nhạt
- Dầu olive, muối, tiêu
Các bước thực hiện
Bước 1: Đun sôi một nồi nước to, khi thấy nước sôi thì cho các sợi mì Ý vào, để cho các sợi mì tự chìm xuống. Khi các sợi mì đã chìm trong nước thì dùng thìa khuấy nhẹ để các sợi mì không bị dính vào nhau. Trên bao bì của loại mì bạn chọn sẽ có thời gian luộc.
– Khi thấy các sợi mì chín mềm, không còn thấy sượng cứng nhưng sợi mì vẫn còn đủ dai, không bị nát thì vớt ra ngoài và để ráo, tuyệt đối không xả với nước lạnh. Để các sợi mì không bị dính với nhau thì hãy trộn với 1 thìa dầu ô liu.
Bước 2: Thái thịt gà thành những miếng vừa ăn. Nấm rửa sạch và thái thành các lát 3-5mm theo chiều dọc thân cây nấm.
– Tỏi bóc vỏ, băm nhuyễn. Hành tây băm nhỏ. Tiếp theo, làm nóng chảo, cho bơ vào đun chảy, sau đó cho hành tây vào xào trong khoảng 2-3 phút với lửa vừa. Tiếp đó, cho vào nấm cùng với một chút tiêu và muối, xào trong khoảng 2 phút với lửa vừa thì cho nấm ra bát.
Bước 3: Làm nóng 1 thìa dầu olive với chảo, sau đó cho tỏi vào phi thơm. Cho tiếp phần thịt gà cùng với chút muối và tiêu vào xào. Khi thấy thịt gà vừa chín tới thì cho vào nấm cùng với kem tươi, sữa tươi, basil và pho mát.
Cho nhỏ lửa rồi đun trong khoảng 3-5 phút. Thi thoảng đảo đều trong lúc đun. Khi thấy hỗn hợp kem và sữa tươi hơi sệt lại thì nêm lại gia vị sao cho vừa và tắt bếp.
Bước 4: Cho mì ra đĩa, đổ phần hỗn hợp sốt nấm gà lên trên và thưởng thức.
3. Mì Ý sốt bơ chanh và ngao
Nguyên liệu chuẩn bị cho 2 người ăn
- Mì Ý cho 2 người ăn
- 1Kg ngao nguyên vỏ
- 150g cà chua bi thái hạt lựu
- 3 tép tỏi băm nhuyễn
- 1 thìa canh nước cốt chanh
- 30g bơ nhạt
- 1 nắm lá húng tây thái nhỏ
- Muối, tiêu
Các bước thực hiện:
Bước 1: Pha nước lạnh với muối cùng với một quả ớt để ngâm ngao. Việc này sẽ giúp loại bỏ đất cát trong ngao. Sau đó rửa sạch.
– Đun sôi một nồi nước rồi cho mì cùng với một chút muối và dầu ăn vào luộc. Thời gian luộc như có trên bao bì sản phẩm. Trong lúc luộc, thi thoảng khuấy nhẹ để các sợi mì không dính vào nhau. Sau khi đã luộc xong thì vớt ra ngoài, để ráo nước.
Bước 2: Bắc chảo lên bếp, đun nóng rồi cho bơ vào. Khi thấy bơ đã chảy hết thì cho tỏi vào phi thơm. Tiếp đó, cho phần cà chua vào xào sơ khoảng 1 phút thì cho tiếp phần ngao đã rửa sạch vào, đảo qua rồi đậy vung và đun với lửa to.
Bước 3: Khi thấy ngao mở nắp thì cho vào húng tây cùng với nước cốt chanh, tiêu và muối vào , đảo đều để ngao ngấm đều sốt.
Bước 4: Cho mì ra đĩa rồi cho sốt ngao đều lên trên, sau đó là thưởng thức thành quả của bạn.
4. Mì Ý sốt kem pho mát và thịt hun khói
Nguyên liệu chuẩn bị cho 2 phần ăn
- 250g thịt ba chỉ hun khói
- Mì Ý cho 2 người
- 3 muỗng canh kem tươi
- 2 muỗng canh pho mát
- 1 lòng đỏ trứng gà
- 2 muỗng canh hành tây băm nhỏ
- 1 nắm mùi tây thái nhỏ
- Pho mát Parmigiano Reggiano bào vụn
- Dầu ô liu, muối, tiêu
Các bước thực hiện:
Bước 1: Luộc mì Ý tương tự như những công thức trên. Ở đây thì bạn cần giữ lại phần nước luộc mì.
Bước 2: Cho vào bát kem tươi, pho mát và lòng đỏ trứng, đánh đều rồi để sang một bên.
– Làm nóng 1 thìa dầu olive với chảo, sau đó cho hành tây vào xào trong khoảng 1-2 phút. Tiếp đó, cho vào phần thịt cùng với một chút hạt tiêu và đảo đều. Vì thịt hun khói đã có gia vị sẵn nên không cần cho thêm muối nên chỉ cần cho thêm hạt tiêu. Nhưng nếu bạn thấy nhạt thì có thể nêm thêm chút muối.
– Khi thấy thịt bắt đầu săn lại thì cho phần mì vào xào cùng trong khoảng 2-3 phút. Nếu thấy hỗn hợp khô thì hãy cho thêm vào nước luộc mỳ hoặc dầu olive.
Bước 3: Sau khi thấy các sợi mì đã săn và bóng thì tắt bếp, cho chảo ra khỏi bếp và đợi khoảng 30-45 giây thì cho phần hỗn hợp lòng đỏ với kem tươi vào. Đảo đều để các sợi mì ngấm đều sốt.
– Tiếp đó, cho parsley vào chảo và đảo đều thêm một lần nữa. Nêm lại gia vị sao cho vừa.
– Cuối cùng là cho mì ra đĩa và dùng chung với pho mát bào vụn.
5. Mì Ý sốt thịt gà, rau củ
Nguyên liệu cho 2 phần ăn
- Pasta Farfalle cho 2 người
- 2 cái đùi gà
- 200g thịt ba chỉ hun khói
- 1 củ hành tây
- 2 nhánh cần tây, 2 củ cà rốt nhỏ
- 4-5 tép tỏi
- 350g cà chua đóng hộp
- Dầu olive, tiêu, muối, một chút lá húng quế khô
Cách làm:
Bước 1: Tỏi băm vụn. Cà rốt, hành tây, cần tây băm nhỏ. Đun sôi một nồi nước to, sau đó cho mì vào và luộc với thời gian trên bao sản phẩm. Khi mì chín thì vớt ra ngoài, để ráo.
Bước 2: Cho 1 muỗng canh dầu olive vào chảo, đun nóng rồi cho thịt ba chỉ vào đảo đều trong khoảng 2 phút.
– Khi thấy thịt ba chỉ săn lại thì cho tiếp hành tây vào xào sơ qua trong khoảng 1- 2 phút. Sau đó, cho tiếp cần tây cùng với cà rốt và xào cùng. Tiếp đó, cho nhỏ lửa, đậy vụng và đun tiếp trong khoảng 4-5 phút.
Bước 3: Tiếp theo, cho phần tỏi băm vào nồi rau củ và nêm lại gia vị. Đảo đều để rau, củ ngấm đều gia vị.
– Cho lửa nhỏ và đun tiếp trong khoảng 10 phút. Nếu thấy chảo khô thì cho thêm một chút nước để rau không bị cháy.
Bước 4: Cho tiếp cà chua và lá húng tây khô vào nồi. Đảo đều rồi cho phần thịt gà vào nồi. Cho nước vào sao cho ngập đùi gà. Chỉ nên cho nước ngập tương đối, vì phần nước này sẽ được dùng để làm nước sốt nên nếu cho ngập quá sâu thì khi làm nước sốt sẽ khó khăn hơn.
– Nếu có nước ninh xương gà thì có thể dùng để thay thế cho nước lã.
Bước 5: Nêm lại gia vị. Sau đó đun sôi với nửa to. Khi thấy nước sôi thì cho nhỏ lửa, đậy vung và đun tiếp trong khoảng 25-30 phút để thịt gà chín hẳn.
Bước 6: Sau khi thịt gà đã chín mềm thì cho ra đĩa và để nguội. Phần nước còn lại thì đun cho cạn lại gần sánh. Trong lúc đun, thi thoảng khuấy đều để nước sốt không bị khê.
– Khi thịt gà đã nguội thì xé nhỏ, cho lại vào nước sốt, trộn đều và nêm lại gia vị sao cho hợp khẩu vị.
Bước 7: Cho mì ra đĩa rồi cho hỗn hợp sốt thịt gà lên trên và thưởng thức.
- Mua mì Ý tại: https://atlasgarden.vn/san-pham/mi-spaghetti/
- Xem thêm nhiều món ăn khác tại: https://atlasgarden.vn/cookbook/