Nói đến ẩm thực Mexico người ta sẽ nghĩ ngay đến hai gam màu chủ đạo đó là nóng và tươi. Điều này có được là do sự phong phú trong những nguyên liệu mà họ sử dụng, từ các loại thịt động vật cho tới những nguyên liệu thực vật, có thể kể đến như thịt heo, bò, cà chua, khoai tây, đậu phộng, bắp, đậu…
Không chỉ nổi bật về màu sắc, những món ăn nơi đây còn chinh phục những thực khách bởi hương vị của mình. Tất cả hòa quyện với nhau để tạo nên nét đặc trưng riêng trong ẩm thực Mexico.
1. Tacos – món ăn nổi tiếng trong văn hóa ẩm thực Mexico
Tacos là một loại bánh được tạo nên từ sự kết hợp giữa thịt bò bằm cùng với đó là rau xà lách, bơ xanh và nước sốt salsa cay nồng. Khi thưởng thức món ăn này, những người dân Mexico sẽ dùng tay thay vì dao, nĩa. Bởi theo họ, việc sử dụng dao và nĩa khi thưởng thức những món ăn truyền thống là sự bất lịch sự và ngớ ngẩn.
Tacos được làm theo nhiều công thức khác nhau, ví dụ như Tacos Carnitas, một loại Tacos có nhân bằng thịt lợn hầm đi cùng với hành tây thái lựu, salsa, guacamole, đậu chiên và tortilla. Enrique Olvera – đầu bếp trưởng của một trong 50 nhà hàng tốt nhất thế giới cho hay, Tacos là lẽ sống. Đó cũng là lý do vì sao ẩm thực Mexico lại có nét phóng khoáng như vậy.
2. Tamales – món ăn không thể thiếu trong ngày tết của người dân Mexico
Nếu lần đầu nhìn thấy Tamales thì bạn sẽ có ấn tượng khó quên bởi hình dáng bên ngoài của nó. Lớp vỏ của bánh chính là vỏ ngô (vỏ bắp), một nguyên liệu không được mấy khi sử dụng. Chính điều này đã tạo nên sự khác biệt cho món ăn và thu hút được những thực khách nước ngoài.
Tùy theo khẩu vị của mỗi người mà phần nhân bánh sẽ có những vị khác nhau, từ mặn cho tới ngọt. Nhân ngọt thường sẽ là sự kết hợp của phô mai, bột, hạt ngô và một số gia vị khác. Trong khi đó, nhân mặn sẽ phong phú hơn, bên cạnh bột ngô còn có thịt bò, gà, ớt xanh… Đối với nhân bánh chay thì các loại rau, củ quả sẽ được ưu tiên hơn và hương vị cũng không kém phần so với 2 loại nhân còn lại.
3. Sopes – món soup với hình dạng bắt mắt
Bột ngô là một trong những nguyên liệu phổ biến trong văn hóa ẩm thực của người Mexico, đặc biệt là trong món soup Sopes, một món ăn thu hút người khác ngay từ hình dáng bên ngoài của nó. Tùy theo từng khu vực hoặc tùy theo sở thích của người đầu bếp mà món ăn sẽ được chế biến theo những cách khác nhau.
4. Chilaquiles – món khai vị của mọi bữa tiệc
Món ăn có nguồn gốc từ khu chợ Merced của thành phố Oaxaca, được làm từ những nguyên liệu tự nhiên cùng với đó là một công thức chế biến khá đơn giản. Đến với những bữa tiệc của người dân Mexico, thực khách sẽ được thưởng thức hương vị của món ăn đã làm nên nét đẹp riêng trong ẩm thực Mexico.
Được xem như một món ăn truyền thống của những người dân nơi đây, Chilaquiles được tạo ra bởi bánh tortilla cùng với đó là cà chua, trứng, gà và một số loại rau củ khác. Món ăn này không quá kén chọn nguyên liệu, nên bạn có thể thêm vào những thứ yêu thích của bản thân.
Mặc dù vậy, để có thể cảm nhận được hết hương vị của nó thì bạn cũng cần tời một loại nước chấm phù hợp, và nước chấm ở đây chính là salsa, một loại nước sốt nổi tiếng của Mexico.
5. Tostadas- món ăn lộn xộn
Bánh Tostadas được làm bằng một chiếc bánh ngô chiên giòn kết hợp với phô mai nghiền, cà chua, salsa, rau diếp và bơ. Cách chế biến khá đơn giản và không theo một công thức cụ thể nào cả. Loại bánh này thường được làm bằng bánh ngô chiên, đậu nghiền bên trên, cùng với một số thành phần khác.
Ngày nay, Tostadas được chế biến theo nhiều công thức khác nhau. Trong đó, nhân thịt gà, thịt lợ, hải sản là những loại phổ biến nhất, ngoài ra cũng còn có cả Tostadas chay.
Bạn có thể mua những nguyên liệu để chế miến món ăn Mexico tại đây.