Sườn nướng BBQ là một món ăn dễ làm, mặc dù mất hơi nhiều thời gian. Nếu bạn muốn miếng sườn của mình mềm róc xương thì thời gian nướng sẽ khoảng 80 phút. Bạn có thể dùng lò vi sóng để rút ngắn thời gian. Tuy nhiên, phương pháp này có thể làm mất đi giá trị dinh dưỡng của món ăn. Do đó, nếu không cần thiết thì bạn nên hạn chế sử dụng lò vi sóng.
Đối với sườn nướng, khâu quan trọng nhất có lẽ là ướp thể nào để cho miếng sườn được thơm ngon. Nếu bạn muốn miếng sườn của mình thơm ngon theo kiểu châu Á thì ướp ngũ vị có lẽ là cách đơn giản nhất. Còn nếu bạn muốn thưởng thức hương vị châu Âu thì việc chuẩn bị nước sốt sẽ cần nhiều thời gian hơn một chút.
Nguyên liệu nước sốt dùng cho 1kg sườn
- Dầu ăn: 25ml
- Tương cà ketchup: 120ml
- Worcestershire sauce: 30ml
- Xì dầu/ nước tương: 30ml
- Nước: 40ml
- Tỏi băm nhuyễn: 20g
- Hành tây bóc vỏ, băm nhỏ: 1 củ
- Bột ớt Paprika: 8g
- Mù tạt vàng: 25ml
- Bột gừng: 5g. Có thể thay bằng 15g gừng tươi băm nhuyễn.
- Dấm: 25ml
- Mật ong: 30ml
- Đường nâu: 60g
- Tabasco: 1 thìa cà phê
- Muối
Đối với sốt BBQ thì mù tạt vàng và Worcerstershire chính là hai nguyên liệu làm nên hương vị đặc trưng. Mặc dù hai nguyên liệu này còn khá mới mẻ đối với nhiều người Việt. Nếu không có bôt ớt Paprika, bạn có thể thay thế bằng những loại bột ớt thông thường, nhưng với trọng lượng ít hơn. Bạn cũng có thể dùng đường nâu hay đường thốt nốt để thay thể cho đường trắng.
Để món ăn có hương vị đậm đà hơn, thì ta nên làm nước sốt có vị chua hơi nhiều. Tuy nhiên, tuỳ theo khẩu vị của mỗi người mà bạn nên điều chỉnh lượng của các gia vị sao cho hợp lý.
Cách làm sốt BBQ
Làm nóng chảo với dầu ăn. Cho hành tây vào xào trong khoảng 2-3 phút với lửa vừa. Khi hành đã dậy mùi thơm cũng như màu hơi vàng thì cho tỏi vào xào cùng trong khoảng 1 phút.
Tiếp đó, cho những nguyên liệu còn lại vào, khuấy đều và đun trong khoảng 10-15 phút.
Khi thấy sốt đã sệt và sánh đặc thì cho ra bát và để nguội. Loại sốt này có thể bảo quản trong tủ lạnh trong khoảng 1 tuần.
Cách làm sườn BBQ
- Sau khi đã chuẩn bị xong nước sốt thì những việc còn lại khá dễ dàng. Bạn chỉ cần rửa sạch miếng sườn, rồi ướp với sốt BBQ trong khoảng 12-18 giờ. Bạn có thể ướp nguyên cả miếng to, hoặc chặt thành những miếng nhỏ nếu bạn dùng lò nướng.
- Làm nóng lò ở nhiệt độ 175 độ C trong khoảng 10 phút. Cho sườn vào khay nướng đã được bọc giấy bạc, sau đó bọc kín lại hoặc dùng miếng giấy bạc khác để đậy lên.
- Cho sườn vào lò nướng trong khoảng 90 phút với nhiệt độ 170-175 độ C. Sau khoảng 90 phút, hãy kiểm tra miếng sườn, nếu thấy thịt đã mềm, róc xương thì hãy tăng lên 230 độ C.
- Bỏ phần giấy bạc phủ ở trên ra, quét nước sốt BBQ còn sư lên trên, rồi cho vào lò và quay phần mặt nhiều thịt lên, để khay sát với thanh nhiệt trên và nướng thêm khoảng 5-10 phút cho đến khi sườn có màu vàng và hơi xém cạnh.
- Để tránh sườn bị cháy thì bạn nên chú ý canh lúc nướng sườn. Việc nướng ở nhiệt độ cao trong khoảng 10 phút cuối sẽ giúp miếng sườn trông đẹp hơn.
- Bạn có thể dùng sườn nướng BBQ chung với ketchup hoặc sốt tuỳ theo sở thích.
Mua nguyên liệu tại: https://atlasgarden.vn/danh-muc-san-pham/thuc-pham-nhap-khau/gia-vi-sot/