Hạt quinoa được xem như một loại siêu thực phẩm. Chứa nhiều protein, các axit amin thiết yếu, và đặc biệt là không chứa gluten nên hạt quinoa mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
1. Những lợi ích của hạt quinoa
- Tốt cho hệ tiêu hóa
- Không chứa gluten
- Tốt cho người bệnh tiểu đường
- Hỗ trợ giảm cân
- Cách nấu hạt quinoa đơn giản nhất
- Chứa nhiều vitamin, protein, các axit amin thiết yếu và các khoáng chất quan trọng
2. Cách nấu hạt quinoa đơn giản nhất
Nấu hạt quinoa như nấu cơm hàng ngày chính là cách chế biến quinoa đơn giản nhất mà bạn có thể thực hiện mỗi ngày. Tuy nhiên, lớp vỏ bên ngoài của hạt quinoa có chứa saponin, một hợp chất có vị đắng. Vì vậy, bạn cần rửa sạch hạt diêm mạch với nước trước khi nấu.
Nếu bạn muốn quinoa nhanh chín và mềm hơn thì có thể ngâm chúng với nước lạnh trước khi nấu. Việc ngâm với nước cũng giúp làm mất hợp chất saponin. Để đảm bảo món ăn không bị ảnh hưởng, sau khi ngâm xong hãy nếm thử xem còn vị đắng hay không.
2.1 Cách thực hiện
Để áp dụng cách này hãy dùng nồi cơm điện để nấu với tỷ lệ 1:1,5. Trong đó, 1 là tỷ lệ của hạt diêm mạch và 1,5 là nước.
Làm sạch quinoa như đã nói ở trên rồi cho hạt và nước vào nồi nấu như bình thường.
Nếu nấu bằng nồi bình thường bạn hãy đun sôi, sau đó mở nắp và đun tiếp trong khoảng 15 phút với lửa vừa. Khi thấy cạn nước thì tắt bếp, mở nắp và để trong khoảng 10 phút. Việc đậy nắp sẽ làm cho các hạt diêm mạch bị ướt và dính vào nhau.
Với cách nấu này hạt quinoa sẽ có độ dẻo và mùi thơm hấp dẫn.
3. Kết hợp quinoa với salad
Một cách đơn giản khác để có thể hưởng lợi những lợi ích của hạt quinoa đó chính là kết hợp chúng với những món salad yêu thích của bạn.
Rất đơn giản, chỉ cần nấu chín hạt quinoa, sau đó trộn với các loại rau, củ, quả hay trái cây đã chuẩn bị từ trước là đã có ngay món salad bổ dưỡng. Vừa đơn giản, vừa mang lại dinh dưỡng cao, rất tiện lợi đúng không nào. Đây cũng là lý do vì sao nhiều người lại yêu thích quinoa đến vậy.
3. 1 Hướng dẫn làm salad đơn giản ngay tại nhà
Bạn hãy chuẩn bị:
- 1 bát hạt diêm mạch
- Nước cốt chanh: ½ quả
- Dầu ô liu: ½ chén
- 1 quả dưa chuột thái lát mỏng
- 2 quả bơ chín thái miếng vừa ăn
- 150g cải bó xôi thái vừa
- 1 quả cà chua thái vừa
- Gia vị: 1 nhánh tỏi băm nhỏ, muối, hạt tiêu, và lá kinh giới khô
Thực hiện:
Hạt quinoa làm sạch, nấu chín, để nguội
Cho hỗn hợp dầu ô liu, nước cốt chanh, tỏi, muối, hạt tiêu, lá kinh giới thái nhỏ vào bát to khuấy đều rồi để vào trong tủ lạnh trong khoảng 20 phút
Sau đó, cho diêm mạch đã nấu chín và những nguyên liệu còn lại vào một bát khác trộn đều.
Cuối cùng là lấy phần hỗn hợp nước sốt ra, lắc đều, rưới lên salad và thưởng thức.
4. Cách chế biến cháo hạt quinoa
Ngoài 2 cách trên, bạn cũng có thể chế biến diêm mạch với món cháo dinh dưỡng. Loại hạt này nở khá nhiều nên bạn không cần sử dụng quá nhiều hạt quinoa.
Chuẩn bị:
- Hạt quinoa: 300g.
- Ức gà thái nhỏ: 1 miếng
- 1 quả trứng luộc
- 4 cốc nước
- Gia vị: tỏi, gừng, muối, 1 củ hành tây, 2 muỗng canh dầu ô liu.
Cách làm:
Hạt diêm mạch rửa sạch, nấu chín và để sang một bên.
Gừng, hành tây, làm sạch, thái nhỏ.
Làm nóng chảo với dầu, sau đó cho tỏi vào phi thơm. Tiếp đó, cho một nửa tỏi ra bát và cho gừng, hành tây vào đảo tiếp với tỏi cho tới khi hành tây chuyển vàng.
Cho tiếp phần ức gà vào đảo cho tới khi không còn màu hồng. Sau đó, cho thêm 2 cốc nước vào đun cho gà chín mềm.
Cuối cùng, cho hỗn hợp gà vào phần diêm mạch trước đó và đun tiếp với lửa nhỏ trong khoảng 10 phút là được.
Cho phần cháo ra bát cùng với trứng gà và tỏi và thưởng thức.
Xem thêm: