Đối với các loại thịt nướng, có lẽ khó có loại thịt nào vượt qua được hương vị của thịt heo. Để có những miếng thịt nướng thơm ngon thì công đoạn ướp thịt có vai trò khá quan trọng. Mặc dù cách ướp đồ nướng này khá đơn giản, nhưng không phải ai cũng biết. Dưới đây là một vài công thức ướp thịt nướng mà bạn có thể tham khảo.
1. Cách ướp thịt nướng theo công thức truyền thống
Nguyên liệu chuẩn bị
- Thịt heo vai có mỡ hoặc thịt ba chỉ: 500g
- 1 Củ hành tím
- 1 củ tỏi khô
- 3 nhánh hành lá
- 1 muỗng canh mật ong
- Gia vị nêm nếm: muối, đường, hạt nêm, dầu ăn, nước mắm, dầu hào
Các bước thực hiện
Tỏi bóc vỏ, đập dập, băm nhỏ. Hành làm sạch, thái nhỏ và để riêng.
Dùng nước muối pha loãng để rửa sạch thịt vai heo, sau đó rửa lại với nước sạch và để ráo. Thái thành những miếng nhỏ vừa ăn, để miếng thịt được mềm hơn, hãy dùng búa dầm sơ qua.
Lúc này hãy cho thịt heo vào tô lớn cùng với đó là 1 muống đường, 1 muỗng hạt nêm, 1 muỗng mật ong, 1 muống nước mắm, 1 muỗng dầu hào, 1 muỗng tỏi băm, 1 muỗng dầu ăn, 1 muỗng hành băm và ½ muỗng hạt tiêu. Sau đó trộn đều các nguyên liệu với nhau và ướp trong khoảng 3 tiếng để thịt ngấm đều gia vị. Trong quá trình trộn gia vị bạn cũng nên đeo bao tay để gia vị ngấm tốt hơn.
2. Cách ướp thịt nướng BBQ
Nguyên liệu chuẩn bị
- 500g thịt ba chỉ
- 1 củ hành tím, 1 củ tỏi
- Gia vị nêm nếm: Hạt nêm, đường, muối, tiêu xay, mắm, tương ớt, dầu ăn và dầu hào.
Các bước thực hiện
Dùng nước muối pha loãng để rửa sạch thịt heo, rồi mang đi rửa sạch với nước và để rao. Sau đó, thái thành những miếng nhỏ vừa ăn.
Hành, tỏi, bóc vỏ, rửa sạch, đập dập, băm nhỏ.
Cho vào một bát lớn 1 muỗng hạt nêm, 1 muỗng nước mắm, 1 muỗng đường, 1 muỗng dầu hào, ½ muỗng cà phê muối, 2 muỗng tương ớt, 1 muỗng dầu ăn, 1/3 muỗng cà phê tiêu xay và tất nhiên là không thể thiếu phần thịt heo rồi.
Dùng bao tay, trộn đều các nguyên liệu với nhau và ướp trong khoảng 1-2 tiếng để thịt heo ngấm đều gia vị.
3. Cách ướp sườn heo nướng cay
Nguyên liệu chuẩn bị
- 500g sườn heo non
- 700ml nước lọc
- 3 thìa nước tương
- 2 thìa nước mắm
- 2 thìa hạt nêm
- 1 thìa mì chính
- 1 thìa hạt tiêu
- 3 quả ớt, 1 quả chanh vắt lấy nước cốt, 1 củ tỏi băm nhỏ
- Đường, tương ớt, sữa đặc
Các bước thực hiện
Đầu tiên, hãy rửa qua sườn heo với nước muối pha loãng, sau đó rửa sạch lại với nước và để ráo. Tiếp đó, cho vào nồi nước lọc cùng với nước tương, ngũ vị hương, nước mắm, hạt nêm, hạt tiêu, mì chính, ớt và tỏi băm. Đun với lửa vừa, khi thấy hỗn hợp sền sệt lại thì tắt bếp và để nguội.
Sau đó, cho vào đường, sữa đặc cùng với tương ớt, khuấy đều rồi cuối cùng là cho nước cốt chanh vào. Sau khi đã hoàn thành hỗn hợp nước sốt, hãy dùng nó để ướp với sườn nướng trong khoảng 6-8 tiếng.