Món đậu lăng hầm cà ri thịnh soạn này có hương vị vô cùng phong phú. Nó đậm đà từ nước sốt cà ri vàng cay với sự kết hợp của bơ đậu phộng và nước cốt dừa. Đi kèm với đó là một chút nước cốt chanh để có vị chua độc đáo. Ăn kèm với đó sẽ là bánh mì Naan được rưới hỗn hợp dầu ô liu và tỏi.
- Thời gian: 45 phút
- Khẩu phần: 2 người
Nguyên liệu chuẩn bị:
- 2 Quả trứng gà
- 1 Cup nước cốt dừa
- 2 Miếng bánh mì Naan
- ½ Cup đậu lentil (đậu lăng) tùy thích
- 1 Quả chanh
- 2 Tép tỏi
- 28g Cà rốt
- 1 Củ hành tây vàng
- 1 Quả bí ngòi
- 1 Bó lá bạc hà
- 1 Tablespoon cà ri vàng
- 1 Miếng gừng
- 1 Tablespoon bơ đậu phộng
- 1 Tablespoon xì dầu
Hướng dẫn cách làm
- Bước 1: Chuẩn bị các thành phần
Nếu bạn thích sử dụng lò nướng để nướng bánh mì Naan thay vì lò vi sóng, hãy làm nóng lò ở 375 độ F. Rửa và làm khô các nguyên liệu.
Gừng gọt vỏ, thái nhỏ lấy 2 thìa cà phê, có thể lấy dư. Hành tây cắt đôi, bóc vỏ, thái hạt lựu. Bóc vỏ 2 tép tỏi, 1 tép đập dập, 1 tép đập dập rồi thái nhuyễn. Cho tỏi vào 2 bát khác nhau. Thêm một thìa dầu ô liu vào bát tỏi thái nhuyễn rồi nêm muối và tiêu. Khuấy để kết hợp.
Chanh thái làm bốn, nhặt lá bạc hà để riêng.
- Bước 2: Làm cà ri
Trông một nồi cỡ vừa, đun một lượng nhỏ dầu ô liu ở nhiệt độ cao cho đến khi nóng. Khi dầu đã nóng cho gừng băm vào cùng với hành tây và phần tỏi đập dập vào. Nêm với muối và tiêu. Nấu và khuấy thường xuyên từ 1 đến 2 phút hoặc cho đến khi hơi mềm.
Thêm hỗn hợp cà ri. Nấu, khuấy liên tục từ 30 giây đến 1 phút hoặc cho đến khi hỗn hợp hòa quyện hoàn toàn. Thêm đậu lăng, bơ đậu phộng, xì dầu, nước cốt dừa và ¼ cốc nước. Nêm với muối và tiêu. Khuấy để kết hợp.
Đun sôi với nhiệt độ cao. Sau khi sôi, nấu, thỉnh thoảng khuấy từ 22 đến 24 phút, hoặc cho đến khi hỗn hợp hơi sệt và đậu lăng mềm. Tắt bếp. Cho nước cốt của 2 miếng chanh vào khuấy đều. Nêm nếm lại cho hợp khẩu vị.
- Bước 3: Chuẩn bị và chế biến rau củ
Trong khi đó, thái hạt lựu cỡ vừa với bí ngòi. Cà rốt gọt vỏ, thái đôi theo chiều dài, sau đó cắt chéo thành các miếng cỡ vừa.
Trong một chảo lớn, đun 1 muỗng canh dầu ô liu. Khi dầu nóng thì cho bí ngòi và cà rốt thái hạt lựu vào. Nấu, không khuấy từ 3 đến 4 phút hoặc cho đến khi chuyển sang màu nâu nhẹ. Nêm với muối và tiêu. Tiếp tục nấu, thỉnh thoảng khuấy từ 4 đến 5 phút hoặc cho đến khi chín và mềm. Cho sang bát, phủ kín bằng giấy bạc để giữ ấm.
- Bước 4: Nướng bánh mì Naan
Nếu sử dụng lò vi sóng, hãy bọc bánh trong khăn giấy ẩm và cho vào lò vi sóng quay ở nhiệt độ cao trong 1 phút hoặc cho đến khi bánh nóng đều. Nếu sử dụng lò nướng, hãy bọc bánh trong giấy bạc và đặt trực tiếp lên giá lò nướng, nướng từ 7 đến 9 phút hoặc cho đến khi bánh nóng.
Chuyển bánh đã được làm nóng ra ngoài, tán đều rồi quét phần hỗn hợp dầu tỏi lên trên mặt bánh. Nêm với muối và tiêu nếu muốn. Sau đó cắt bánh thành các miếng bằng nhau.
- Bước 5: Chiên trứng và hoàn thành món ăn
Cho 2 thìa dầu oliu vào chảo đun nóng với nhiệt độ vừa. Sau đó cho trứng vào chiên theo kiểu ốp la. Nêm muối và tiêu nếu muốn. Khi trứng chín thì tắt bếp. Hoàn thành món ăn với cà ri cùng với rau củ, bánh mì và trứng chiên. Trang trí với lá bạc hà thái nhỏ. Cho phần nước cốt chanh còn lại vào và thưởng thức.