• 090 663 47 86
  • 20@atlasfinefood.com

Dầu Oliu Là Gì? Lợi Ích Của Dầu Oliu

Dầu oliu nguyên chất là loại dầu thu được từ quả oliu, một loại cây được trồng chủ yếu ở khu vực Địa Trung Hải. Được công nhận rộng rãi trên thế giới là một trong những loại dầu tốt nhất cho sức khoẻ, do đó ngày càng nhiều người lựa chọn dầu olive thay thế cho các loại dầu thực vật khác. Dưới đây là những lợi ích của việc sử dụng dầu olive.

Dầu oliu giàu chất béo không bão hoà đơn lành mạnh

Khoảng 14% dầu là chất béo bão hoà, trong khi 11% là chất không bão hoà đa, chẳng hạn như axit béo omega 6 và omega 3. Trong khi đó, axit béo chiếm ưu thế trong dầu olive là chất béo không  bão hoà đơn, gọi là axit oleic, chiếm 73% tổng lượng dầu.

Các nghiên cứu cho thấy axit oleic làm giảm viêm và thậm chí có thể có tác dụng có lợi đối với các gen liên quan đến ung thư.

Chất béo không bão hoà đơn cũng khá bền với nhiệt độ cao, điều này biến dầu olive nguyên chất trở thành một lựa chọn lành mạnh để nấu ăn.

Dầu oliu chứa một lượng lớn chất chống oxy hoá

Ngoài các axit béo có lợi cho sức khoẻ,  dầu olive còn là nguồn cung cấp vitamin E và K cùng với đó là các chất chống oxy hoá. Những chất chống oxy hoá có hoạt tính sinh học và có thể làm giảm nguy cơ mắc các bệnh mãn tính. Ngoài ra, chúng cũng chống viêm và giúp bảo vệ cholesterol trong máu khỏi quá trình oxy hoá, giảm nguy cơ các vấn đề liên quan tới tim mạch.

Dầu oliu có đặc tính chống viêm

Viêm mãn tính được cho là nguyên nhân hàng đầu của các bệnh như ung thư, bệnh tim, hội chứng chuyển hoá, tiểu đường loại 2, viêm khớp và thậm chí là béo phì. Và dầu oliu có khả năng giảm viêm. Các nghiên cứu đã ước tính rằng oleocanthal trong 50ml dầu oliu nguyên chất có tác dụng tương tự như 10% liều ibuprofen dành cho người lớn.

Nghiên cứu cũng cho thấy rằng axit oleic, axit béo chính trong dầu oliu có thể làm giảm mức độ của các dấu hiệu viêm quan trọng như protein phản ứng C (CRP). Ngoài ra, chất chống oxy hoá trong dầu oliu có thể ức chế một số gen và protein gây viêm.

Dầu oliu có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2

Dầu olive được biết đến với khả năng chống lại bệnh tiểu đường loại 2. Một số nghiên cứu đã liên kết dầu olive với các tác dụng có lợi đối với lượng đường trong máu và độ nhạy insulin. Một thử nghiệm lâm sàng ngẫu nhiên ở 428 người khoẻ mạnh đã xác nhận tác dụng bảo vệ của dầu olive. Trong nghiên cứu này, chế đọ ăn Địa Trung Hải giàu dầu oliu giúp giảm hơn 40% nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2.

Chất chống oxy hoá trong dầu oliu có đặc tính chống ung thư

Ung thư là một trong những nguyên nhân gây tử vong phổ biến nhất trên thế giới. Nếu bạn chưa biết, người dân ở các nước Địa Trung Hải có nguy cơ mắc các vấn đề liên quan đến ung thư thấp hơn nhiều so với những khu vực khác. Các nhà nghiên cứu tin rằng dầu oliu có thể là lý do.

Thực tế cho thấy, trong dầu oli có thể làm giảm thiệt hại oxy hoá do các gốc tự do, đây được cho là nguyên nhân hàng đầu gây ung thư. Nhiều nghiên cứu cũng chứng minh rằng các hợp chất trong dầu oliu có thể chống lại các tế bào ung thư.

Dầu oliu giúp kéo dài tuổi thọ

Ở những vùng mà dầu oliu là một phần thiết yếu của chế độ ăn kiêng, mọi người thường có xu hướng sống lâu hơn. Một nghiên cứu theo dõi hơn 40.000 đối tượng Tây Bạn Nha trong hơn 13,5 năm đã ra rằng, những người sử dụng olive oil có khả năng sống lâu hơn so với những người ít hoặc không dùng. Nếu bạn chưa biết, hai trong số những nơi người dân sống lâu nhất là Icaria và Sardinia là những nơi có chế độ ăn giàu dầu olive.

Đăng ký nhận tin

    Viện dưỡng lão Bình Mỹ Máy đóng gói bao bì tự động
    Shoping Cart

    Chưa có sản phẩm trong giỏ hàng.