Sữa hạt không có gì mới. Trên thực tế, sữa hạt đã có từ nhiều năm trước đây. Bạn có thể dễ dàng tìm mua chúng ở các siêu thị lớn nhỏ. Nhưng nếu để ý thành phần của nó, bạn sẽ thấy những thứ không cần thiết như chất bảo quản, chất làm đặc hay chất ổn định.
Vậy bạn có nên tự tay làm cho mình một ly sữa hạt ngay tại nhà hay không?
Ồ! Tất nhiên là có rồi. Bạn không chỉ có thể làm bất kỳ loại sữa hạt nào tại nhà mà những loại sữa bạn làm ra có thể hạn chế được những thành phần không cần thiết cũng như giữ nguyên được giá trị dinh dưỡng và có thể chế biến theo nhiều cách khác nhau.
Hôm nay, Atlas sẽ cùng với mọi người tìm hiểu quy trình làm sữa hạt tại nhà để có được những ly sữa béo ngậy và bổ dưỡng. Khi bạn đã thành thạo những bước cơ bản thì bạn có thể biến tấu chúng với những nguyên liệu mà bạn yêu thích.
Những bước cơ bản để có ly sữa hạt bổ dưỡng
- Mua các loại hạt yêu thích
- Ngâm hạt qua đêm
- Để ráo và rửa sạch các loại hạt đã ngâm
- Xay các loại hạt với nước
- Lọc lại sữa hạt
- Làm ngọt, nếu muốn
- Cuối cùng là thưởng thức
Quy trình làm sữa hạt không thay đổi cho dù bạn sử dụng bất kỳ một loại hạt nào. Nhưng đây là một số bí quyết làm sữa hạt mà bạn nên biết.
1. Chọn mua hạt
Dù là bất kỳ loại hạt nào thì bạn cũng nên chọn mua các loại hạt thô (hạt nguyên chất, không tẩm ướp và là hạt khô). Chúng không chỉ để được lâu hơn mà còn mang lại hương vị thơm ngon hơn khi chế biến.
Ngoài ra, khi mua hạt cũng cần chú ý đến chất lượng của các loại hạt. Sử dụng hạt ôi thiu, chảy dầu sẽ làm cho sữa bị ôi thiu và gây hại cho sức khỏe. Quá trình làm sữa hạt rất đơn giản, chủ yếu có hai thành phần nên bạn hãy chọn mua những loại hạt có chất lượng tốt nhất có thể.
2. Nếu có thể, hãy đừng bỏ lớp da
Khi tiêu thụ các loại hạt, bạn không nên bỏ đi phần lớp vỏ lụa của chúng, đặc biệt là hạnh nhân và hồ đào. Ở lớp vỏ lụa của các loại hạt có chứa những chất dinh dưỡng quan trọng, đặc biệt là chất chống oxy hóa. Chúng giúp bảo vệ các tế bào trong cơ thể.
Mặc dù vậy, đối với đậu phộng hoặc hạt phỉ thì bạn nên bỏ vỏ của chúng bằng cách ngâm, sau đó chà xát nhẹ nhàng để loại bỏ phần vỏ bên ngoài. Với những loại hạt khác, nếu việc giữ lại vỏ làm bạn cảm thấy không thích hương vị của chúng thì có thể bỏ vào lần sau.
3. Ngâm các loại hạt để có lượng sữa tốt hơn
Việc ngâm sẽ làm mềm các loại hạt, làm cho hương vị của chúng sẽ trở nên nhẹ nhàng hơn. Ngoài ra, việc ngâm cũng giúp loại bỏ axit phytic (chất kháng dinh dưỡng – có khả năng làm giảm khả năng hấp thu khoáng chất của cơ thể) và chất ức chế enzyme của các loại hạt, làm cho sữa hạt dễ tiêu hóa hơn.
Thời gian ngâm sẽ ảnh hưởng một chút bởi kích thước của các loại hạt. Ví dụ, đậu phộng cần sáu giờ trong khi hạt điều lớn hơn và cần ít nhất 12 giờ. Một điều quan trọng cũng cần lưu ý. Bạn không được ngâm quá kỹ các loại hạt? Có thật như vậy không?
Thực tế, ngâm các loại hạt càng lâu càng tốt, thời gian 48 giờ sẽ làm cho sữa ngon hơn. Vì vậy, hãy ngâm các loại hạt của bạn vào tối thứ sáu và dùng chúng vào thứ bảy hoặc chủ nhật.
Trung bình 1 cốc các loại hạt sẽ tạo ra 4 cốc sữa. Tuy nhiên, bạn có thể thêm nước nhiều hoặc ít hơn, tùy thuộc vào độ đặc mà bạn muốn cho ly sữa của mình.
4. Xay và lọc sữa hạt
Sau khi ngâm, để ráo và rửa sạch các loại hạt đã ngâm. Sau đó cho chúng vào máy xay sinh tố và xay nhuyễn cùng với nước. Máy xay sinh tố thực sự là công cụ tốt nhất cho công việc này, bạn cũng có thể thay thế bằng máy xay thực phẩm.
Sau khi xay nhuyễn, bạn nên lọc lại với màng lọc để có loại sữa hạt dễ uống và giống với sữa nhất.
5. Bạn cần một túi sữa hạt?
Câu trả lời ở đây là không. Túi sữa hạt rất tiện lợi cho việc làm sữa hạt, nhưng chúng không nhất thiết phải bắt buộc. Bạn có thể dễ dàng thay thế bằng một cái rây lưới mịn lót bằng vải thưa. Bạn cũng có thể sử dụng một chiếc khăn sạch cho việc này.
6. Cách sử dụng phần bã hạt còn lại
Làm sữa hạt tại nhà để lại cho bạn một sản phẩm phụ độc đáo, đó là phần bã của các loại hạt, chúng rất hữu ích và ngon miệng. Dù bạn làm gì, đừng vứt bỏ thứ này. Bạn có thể cho vào túi zip và bảo quản trong ngăn đá tủ lạnh để sử dụng vào món sinh tố yêu thích của mình.
Ngoài ra, bạn cũng có thể dùng nó để làm thành những chiếc bánh nướng hoặc cho vào món trứng chiên của bạn.
Cuối cùng là nếu bạn không sử dụng hết sữa một lần, hãy cho vào hộp kín và bảo quản trong tủ lạnh, nó có thể sử dụng trong 4 ngày.
- Mua hạt các loại hạt chất lượng làm sữa tại: https://atlasgarden.vn/danh-muc-san-pham/dau-hat-trai-cay-kho/