Cocktail Margarita là loại độ uống gì mà bất kỳ Bartender chuyên nghiệp nào cũng phải biết và phải thực hiện thành thạo?
Nếu bạn chưa biết thì Margarita là một trong mười loại cocktail nổi tiếng nhất thế giới không chỉ bởi sự kỳ công trong quá trình pha chế, hay màu sắc bắt mắt mà nó còn mang trong mình cả một chuyện tình đầy lãng mạn.
Margarita là gì?
Cocktail Margarita còn được biết đến với cái tên “ ngọc trai “ – là loại cocktail được làm nên từ sự kết hợp giữa rượu Tequila cùng với rượu mùi hương cam và nước cốt chanh rồi lắc mạnh với đá và được để vào ly cocktail hoặc ly champane cổ cao cùng với chút muối trên vành ly.
Nhiều Bartender sẽ cho thêm một chút đường vào công thức pha chế để giúp ly cocktail có hương vị đậm đà.
Mexico chính là nguồn gốc của Margartina, nó được làm lần đầu bởi Bartender Don Carlos Orozco khi ông phục vụ cô Margarita Sames – một quý cô xinh đẹp có niềm đam mê với cocktail nhưng lại không thể uống tất cả các loại rượu trừ Tequila. Thấy vậy, ông đã sáng tạo ra một loại thức uống với sự kết hợp của 2 phần Triplesec 3 phần Tequila và 1 phần nước chanh. Thành quả có được đó là một loại đồ uống có màu sắc xanh quyến rũ cùng với hương vị đặc trưng của Tequila.
Từ đó Margarita được biết đến lá loại đồ uống được người đàn ông tạo nên để phục vụ người phụ nữ xinh đẹp của đời mình, và được ví như nàng thơ của Bartender.
Công thức để có một ly cocktail Margarita đúng chuẩn
Những Bartender chuyên nghiệp cho biết, một ly Margarita được xem là đúng vị là khi hương vị của nó đạt được sự cân bằng giữa các nguyên liệu. Người pha chế phải làm cho vị tươi mát của cam không bị lấn át bởi vị chua của chanh cũng như hương vị nồng nàn của Tequila không bị lấn át bởi vị mặn của muối.
Nguyên liệu chuẩn bị:
- Rượu Tequila: 45ml
- Rượu Triple Sec/ rượu mùi hương cam/ rượu Cointreau: 15ml
- Nước cốt chanh: 15ml
- Chanh tươi, đá, muối, dụng cụ pha chế.
Cách làm:
- Ly dùng để phục vụ cocktail mang đi ướp lạnh.
- Sau đó, xoa đều miếng chanh tươi lên xung quanh viền ly, rồi úp vào đĩa muối.
- Cho hỗn hợp rượu mùi hương cam cùng với nước cốt chanh, rượu Tequila và đá viên vào bình shaker rồi lắc đều và mạnh tay.
- Gạt bỏ phần đá và cho ra ly phục vụ đã được chuẩn bị trước đó. Bạn không nên để quá lâu trong bình vì hỗn hợp sẽ bị loãng do đá tan.
- Để thêm phần bắt mắt, hay trang trí thêm 1 lát chanh.
Ngày nay, bên cạnh loại Margarita cổ điển này, các Bartender đã sáng tạo nên nhiều loại hương vị khác như Margarita dâu tay hay Margarita dưa leo… ., nhưng tất cả vẫn mang trong mình hương vị của truyền thống.