Món ăn là sự kết hợp giữa loại gạo phổ biến của Ba Tư cùng với đó là các loại trái cây, rau củ, xúc xích Chorizo và những miếng cá hồi phi lê thơm ngon. Công thức này có một số thành phần khá mới lạ nhưng bạn có thể tìm mua chúng trên thị trường.
- Thời gian: 45 phút
- Khẩu phần: 2 người
Nguyên liệu chuẩn bị
2 Miếng cá hồi phi lê
280g xúc xich Chorizo
½ cup gạo đỏ (red rice blend)
1 quả hồng (loại cứng)
60g rau Arugula
1 Quả chanh
90g củ cải đỏ
2 quả dưa chuột
1 nhánh bạc hà
30g quả chà là khô
1 teaspoon bơ chanh (preserved lemon puree)
¼ cup phô mai Labneh
¼ cup sốt Cilantro (sốt rau ngò rí)
2 tablespoon hạt dẻ cười rang chín, tách vỏ
28g ớt sừng ngâm chua
1 tablespoon gia vị Za’atar ( hỗn hợp giữa bột sumac, hạt mè, muối, cỏ xạ hương, hạt oregano khô và tiêu Aleppo)
Cách làm
Bước 1: Nấu cơm
Đầu tiên cho nước vào ¾ nồi sau đó pha thêm chút muối, đậy vung và đun sôi. Sau khi nước sôi thì cho gạo vào nấu. Có thể nấu không cần đậy nắp trong khoảng 30-32 phút hoặc cho đến khi gạo mềm. Khi thấy gạo đã mềm thì tắt bếp và dùng rổ sắt để xả phần nước thừa sau đó cho phần cơm vào lại nồi đậy nắp để giữ ấm.
Bước 2: Sơ chế nguyên liệu
Trong quá trình nấu gạo có thể sơ chế những nguyên liệu khác. Cải đỏ, làm sạch sau đó thái đôi theo chiều dọc và thái thành các lát mỏng theo chiều ngang. Dưa chuột thái thành những khoanh tròn. Ớt cắt nhỏ. Chanh bổ múi cau và lấy phần nước cốt. Bổi đôi hồng theo chiều dọc rồi thái lát mỏng theo chiều ngang, bỏ phần hạt bên trong. Hạt dẻ cười và chà là thái nhỏ. Nhặt sạch lá bạc hà.
Bước 3: Ướp rau củ
Dùng một tô lớn, sau đó cho vào củ cải, dưa chuột, ớt băm nhỏ, nước sốt ngò, nước cốt chanh (chừa lại một chút) và một ít dầu ô liu. Nêm thêm chút muối và hạt tiêu, sau đó để riêng và thỉnh thoảng đảo đều để các nguyên liệu thấm đều gia vị. Trong một bát khác, cho vào phô mai Labneh và bơ chanh, nêm chút muối và tiêu rồi khuấy đều.
Bước 4: Chế biến thịt
Tiếp theo làm nóng 2 thìa cà phê dầu ô liu với chảo, nếu có hãy dùng chảo chống dính. Khi dầu nóng thì cho xúc xích vào, cho thêm chút muối và tiêu. Dùng thìa để dằm cho thịt mềm ra, đảo đều trong quá trình đun, khi thấy thịt chín vàng đều thì cho ra bát, đậy lại để giữ ấm.
Bước 5: Chế biến cá
Làm sạch cá, sau đó dùng giấy thấm khô rồi dùng gia vị Za’atar phủ đền lên hai mặt của cá. Làm nóng dầu ô liu trong chảo với lửa vừa. Cho cá đã ướp gia vị vào chiên, cho mặt có da xuống trước. Chiên trong khoảng 4-5 phút hoặc cho đến khi phần mặt da chín vàng thì lật mặt phần còn lại và chiên từ 1-2 phút hoặc đến khi chín vàng nhẹ thì tắt bếp.
Bước 6: Hoàn thành và thưởng thức
Trong nồi cơm trước đó cho vào phần thịt xúc xích cùng với hạt dẻ cười và chà là đã thái nhỏ. Nêm chút muối và tiêu rồi đảo đều. Ăn thử, nếu thấy nhạt có thể cho thêm muối và tiêu. Cho rau Arugula, hồng cắt lát, một chút dầu ô liu và phần nước cốt chanh còn lại vào cùng một bát. Nêm với muối và hạt tiêu.
Vậy là món ăn đã hoàn thành với phần cơm chín cùng với đó là hỗn hợp phô mai bơ chanh, cá và các loại rau củ, trang trí thêm lá bạc hà để món ăn bắt mắt hơn.
Tham khảo các loại gia vị nấu ăn tại: https://atlasgarden.vn/danh-muc-san-pham/thuc-pham-nhap-khau/gia-vi-sot/