Mỳ ý sốt hải sản hay Spaghetti Al Frutti Di Mare là một món ăn được nhiều người yêu thích. Trong số những món ăn được làm từ mỳ ý thì có lẽ Bolognese, Frutti di Mare và Carbonara là bộ ba phổ biến cũng như được nhiều người biết tới nhất. So với Carbonara và Bolognese thì Frutti di Mare sẽ tốn ít thời gian chế biến hơn.
Để có thể làm món mỳ ý sốt hải sản thì phần hải sản chính là thứ quản trọng nhất, bạn nên chọn hải sản tươi để giúp cho món ăn mang đúng hương vị của biển nhưng lại không quá tanh như mùi của cá.
Nguyên liệu cho 2 người ăn:
- Mỳ ý: 200g. Nên chọn loại mỳ sợi dài.
- Tôm bóc vỏ, bỏ đầu, rút chỉ đen, rửa sạch: 100g
- Mực: 100g làm sạch, thái khoanh.
- Chem chép: 300g
- Hành tây thái lựu: ½ củ.
- Tỏi băm nhuyễn: 1 tép.
- Lá basil khô thái nhỏ: 1 muỗng cà phê
- Lá parsley khô thái nhỏ: 1 muỗng cà phê.
- Lá thyme khô: ½ muỗng cà phê.
- Vỏ cam bào vụn: 1/8 muỗng cà phê
- Vang trắng: 45ml
- Nước cam tươi: 30ml
- Cà chua đóng hộp: 200g. Có thể thay thế bằng cà chua tươi bóc vỏ, thái hạt lựu, bỏ ruột
- Dầu ô liu.
- Muối, tiêu.
Các bước thực hiện:
1- Đun một nồi nước to. Khi thấy nước sôi thì cho thêm chút muối. Sau đó, cho mỳ vào rồi để mỳ tự chìm xuống. Khi mỳ đã chìm hết xuống thì lấy thìa khuấy nhẹ để cho sợi mỳ không bị dính vào nhau cũng như dính vào đáy nồi. Vì còn công đoạn xào mỳ nên bạn chỉ luộc cho mỳ chín gần tới theo chỉ dẫn trên bao bì rồi cho ra rổ, để ráo nước rồi trộn với 1 thìa dầu ô liu để giúp các sợi mỳ không dính vào nhau.
2- Tiếp theo, làm nóng 1 thìa dầu ô liu với chảo sâu lòng. Cho hành và tỏi vào phi thơm trong khoảng 2 phút. Sau đó, cho cà chua và chút muối vào xào chung khoảng 2 phút. Cho phần nước cam, vỏ cam, rượu vang, basil, thyme và parsley vào đảo đều, nêm nếm lại sao cho hợp khẩu vị.
3- Cho phần hải sản vào, đảo đều, rồi đậy kín khoảng 2 phút. Khi thấy chem chép mở nắp thì đảo đều một lần nữa.
4- Giảm lửa vừa, cho mỳ vào trộn đều để cho ngấm sốt. Nêm nếm lại gia vị, rồi xào cho tới khi phần sốt quyện vào những sợi mỳ là được.
5- Cuối cùng đã tới lúc quan trọng nhất. Gắp mỳ ra đĩa và thưởng thức. Để có thể cảm nhận được hết hương vị của món ăn, bạn có thể dùng chung những sợi mỳ nóng với 1 ly vang trắng.