Risotto là một món ăn nổi tiếng của miền bắc nước Ý. Món ăn được nấu theo nhiều công thức khác nhau với nhiều nguyên liệu khác nhau. Bạn có thể bắt gặp bơ, hành tây, rượu vang trắng hoặc parmesan trong món ăn này.
Món Ristto kem này có màu sắc rự rỡ như nắng nhờ chụt nghệ tây được thêm vào trong quá trình nấu. Hãy xem nó được làm như thế nào nhé.
Nguyên liệu chuẩn bị:
1 chén gạo Carnaroli
85g ớt shishito
2 Tép tỏi
1 Củ thì là
1 Củ hành tím
2 Tablespoon Crème Fraiche (loại kem chua của Pháp)
3 Tablespoon sốt Romesco (chứa hạnh nhân)
30g quả ô liu xanh
1 Nhúm nghệ tây
Cách làm:
Bước 1: Chuẩn bị các thành phần
Rửa và làm khô các nguyên liệu. Hành tím bóc vỏ, thái nhỏ. Tỏi bóc vỏ, băm nhỏ. Cắt bỏ phần thân thì là, sau đó cắt đôi rồi thái thành hạt lựu. Ô liu bỏ hạt, cắt nhỏ. Cắt bỏ cuống ớt, rồi thái thành các miếng nhỏ. Rửa sạch tay sau khi sơ chế các nguyên liệu.
Bước 2: Bắt đầu làm Risotto
Làm nóng 2 thìa cà phê dầu ô liu trong một nồi vừa. Khi dầu nóng thì cho vào hành tím cùng với tỏi và thì là thái hạt lựu vào. Nêm với muối và hạt tiêu. Nấu và khuấy thường xuyên từ 2-3 phút, hoặc cho đến khi mềm. Tiếp đó cho gạo vào. Nấu, khuấy thường xuyên từ 1 đến 2 phút.
Bước 3: Hoàn thành Risotto
Tiếp theo, cho nghệ tây cùng với 3,5 cốc nước vào nồi ở trên, đun sôi với nhiệt độ cao. Sau khi sôi, cho nhỏ lửa và tiếp tục nấu, thỉnh thoảng khuấy từ 16 đến 18 phút hoặc cho đến khi cơm dẻo lại (khi ăn vẫn hơi cứng). Tắt bếp và cho Creme Fraiche vào khuấy cho đến khi hỗn hợp hòa quyện với nhau. Nêm nếm lại với muối và tiêu nếu muốn.
Bước 4: Chế biến ớt
Làm nóng một chút dầu ô liu trong chảo chống dính. Khi dầu đã nóng thì cho vào phần ớt đã xắt nhỏ trước đó. Nấu, không khuấy từ 2-3 phút hoặc cho đến khi ớt chuyển sang màu nâu nhẹ. Nêm với muối và hạt tiêu. Tiếp tục nấu, thỉnh thoảng khuấy từ 3-4 phút hoặc cho đến khi chín và mềm. Sau đó cho ớt ra bát.
Bước 5: Hoàn thành và thưởng thức món ăn của bạn
Cho nước sốt Romesco vào bát ớt vừa chế biến, đảo đều cho đến khi ngấm đều. Nêm nếm lại với muối và tiêu nếu muốn. Cuối cùng là cho phần ớt cùng với ô liu cắt nhỏ lên trên phần cơm trước đó và thưởng thức.
Các công thức nấu ăn khác: