• 090 663 47 86
  • 20@atlasfinefood.com

Gạo Basmati – Biểu Tưởng Của Người Ấn Độ

Lịch sử gạo Basmati của Ấn Độ

Gạo Basmati được tìm thấy lần đầu tiên ở Trung quốc vào khoảng 7000 trước Công nguyên. Sau đó Alexander đại đế đã mang nó đến Ấn Độ, rồi được những người chinh phục Hồi giáo mang đến Tây Ban Nha. Và giống gạo Basmati chính thức được trồng tại các tiểu lục địa Ấn Độ khoảng 1.500-1.000 trước Công nguyên và được trồng tại Pakistan, Ấn Độ và Bangladesh khoảng 2500 B.C. Trong hàng ngàn năm, cánh đồng trồng giống lúa gạo Basmati đã phát triển mạnh mẽ ở chân núi dãy Himalaya trên khắp Ấn Độ.

Với bề dày lịch sử, hạt gạo dài có giá trị dinh dưỡng cao đặc biệt là không chứa cholesterol nên Basmati được chọn sử dụng cho các bữa ăn của các thành viên của hoàng gia trong nhiều thế kỷ qua và được tất cả mọi người từ Maharajahs của Ấn Độ đến Shahs của Hoàng gia Ba Tư yêu thích. Người dân Ấn Độ tôn vinh loại gạo hạt dài này chính là hạt ngọc trời ban là quốc phẩm của Ấn Độ không đơn thuần là loại gạo cung cấp dinh dưỡng thông thường cho chúng ta mà còn là gạo tốt cho sức khỏe phòng chống béo phì, gan nhiễm mỡ.

Không chỉ có người Ấn mới thích gạo hạt dài này mà các nước trên thế giới cũng rất ưa chuộng Basmati. Theo thống kê của năm 2014, Cơ quan Phát triển Xuất khẩu Sản phẩm Thực phẩm Chế biến và Nông nghiệp công bố:  Ấn Độ đã xuất khẩu 65% tổng sản lượng gạo Basmati của cả thế giới và đứng sau đó là Pakistan.

Gạo trở thành nguồn lương thực chính cho người dân nước này. Người Ấn Độ có cách ăn khá đặc biệt là ăn bốc. Họ cho rằng việc sử dụng tay khi ăn thể hiện lòng tôn kính đối với các loại thực phẩm đặc biệt là gạo mà trời đất hay đấng tối cao đã ban tặng nên sử dụng tay ăn nghĩa là cách đón nhận thức ăn một cách thành kính. Cách ăn này của người Ấn tạo được cảm giác ngon miệng hơn, thức ăn được chạm trên mỗi ngón tay nghĩa là chạm mọi giác quan trên cơ thể.

Những món đặc trưng của Ấn chế biến bằng gạo Basmati

Basmati được nấu thành nhiều món cơm ngon nổi tiếng của Ấn Độ và nhiều món ngon các nước vùng Trung Đông và Trung Á, Ba Tư, Ả Rập. Và sau đây là một số món ăn phổ biến dễ làm từ gạo Basmati của Ấn Độ:

Cơm trộn rau xào

Cơm trộn rau xào – món cơm ngon, dễ làm

Món cơm thông thường khá phổ biến của Ấn Độ và một số nước Trung Đông từ gạo Basmati là cơm chiên trộn rau. Gạo hạt dài nấu chín thành cơm đem trộn chung với các loại rau gia vị giàu dinh dưỡng với tỏi, ớt và nước sốt kiểu phương Đông thường là nước tương tạo nên món ngon tuy đơn giản song cũng hấp dẫn và ngon miệng đấy các bạn ạ.

Cơm trộn dừa 

Cơm trộn dừa béo ngon, dễ tiêu hóa

Là một trong những món cơm phổ biến của vùng Nam Ấn và cũng là món ăn được nhiều người yêu thích nhất. Người dân nơi đây có thể thưởng thức món ăn quanh năm và công thức chế biến cũng rất dễ dàng với thành phần chính là cơm nấu từ gạo Basmati, cơm dừa nạo, các loại rau gia vị, các loại gia vị đặc trưng của Ấn Độ: Hạt thì là, rau húng quế, vỏ quế… Bạn sẽ có bữa trưa nhẹ nhàng và ngon lành với món cơm ngon tuyệt vời này đó.

Cơm Pilaf nâu

Cơm Pilaf nâu

Để nấu được món cơm này các bạn hãy chọn gạo Basmati nâu nhé! Nấu cơm lên cho chín rồi trộn với các loại rau như : bông cải xanh, cà rốt và chana đen, gia vị của Ấn Độ: gừng, ớt…có thể cho thêm thịt gà, thịt cứu… để tạo thành món cơm thập cẩm ngon tuyệt với đầy đủ hương vị mặn, chua, ngọt, cay cay….rất hấp dẫn

Cơm hương chanh

Cơm hương chanh

Món cơm có màu vàng tuyệt đẹp với hương chanh thơm nhẹ nhàng khiến bạn không thể cầm lòng. Món cơm cũng rất phổ biến vùng miền nam nước Ấn. Công thức tương đối dễ làm thành phần chính gồm gạo Basmati, nước cốt chanh tươi, nghệ, muối, đậu, hạt điều ….. Cơm nấu chín trộn đều các thành phần với nhau cho ra món ăn có màu sắc vàng tươi vô cùng bắt mắt và hương vị tuyệt vời chua chua, mặn mặn tạo cảm giác rất  ngon miệng. Vậy còn bạn thì sao, hiểu được về điều này hãy ghé VOVE và chọn mua ngay nhé!

Cơm Basmati kiểu Ấn Độ

 Biryani (cơm trộn) –  món ăn hoàng gia của đế quốc Mughal

Quá trình nấu biryani khá phức tạp và trải qua nhiều công đoạn ( thời gian nấu 6 tiếng). Sự hội tụ của các loại gia vị: quế, vỏ thảo quả, đinh hương và hạt thì là, hành tây được xào lên và nấu cùng với gạo Basmati….đã tạo nên nét đặc trưng mang đậm phong cách ẩm thực của người Ấn Độ. Trước đây, cơm trộn Biryani được đựng trên đĩa vàng hoặc bạc phục vụ hoàng đế còn giờ đây, món ăn thường xuất hiện trong những bữa cơm sum họp gia đình ấm úng, đây là một món cơm ngon lành thanh đạm dễ tiêu hóa, thích hợp cho những người ăn kiêng.

Đặc biệt: Gạo Basmati- thân dài căng bóng, khi ăn có cảm giác dẻo thơm được rất nhiều người dân trên thế giới ưa chuộng bởi giá trị dinh dưỡng và sức khỏe của nó mang lại.

Gạo trước khi nấu được tẩm với nghệ tây, ngò rí, quế, rau mùi, hành, tỏi, nhục đậu khấu, các loại đậu và thảo quả trước khi nấu sơ qua. Người Ấn Độ thường dùng thịt gà, dê hoặc cừu ướp với sữa chua hành tây, tỏi và gia vị om chín.

Cơm biryani được ăn kèm cùng với nhiều loại thịt như thịt gà, thịt bò hay thịt cừu cùng nhiều loại rau khác như húng quế, thì là, rau mùi, nghệ tây… Tuy nhiên, thành phần chính làm nên độ hấp dẫn của món ăn chính là gạo basmati chỉ có ở Ấn Độ được sử dụng để nấu thành cơm để có độ dẻo thích hợp và một màu trắng đẹp mắt.

ể tạo nên món cơm trộn Biryani người đầu bếp cần bỏ tới 6 tiếng đồng hồ để hoàn thiện. Chính bởi sự trau chuốt trong từng công đoạn, món cơm như chứa đựng toàn bộ tinh hoa cùng tình cảm của người dân nơi đây suốt bao nhiêu năm trôi qua. Vị dẻo thơm của gạo, hương béo ngậy của thịt kết hợp cùng đủ loại gia vị đặc trưng đã tạo nên món ăn chẳng thể lẫn vào đâu của người Ấn Độ.

Chỉ nếm thử một thìa cơm trộn Biryani, thực khách sẽ bừng tỉnh trước mùi vị thơm ngon của nền ẩm thực Ấn Độ. Có nguồn gốc từ Ba Tư – tiểu lục địa Ấn Độ, Iran hiện nay, Biryani có nghĩa là gạo chiên (nướng). Trước đây, cơm trộn Biryani được đựng trên đĩa vàng hoặc bạc phục vụ hoàng đế còn giờ đây, món ăn thường xuất hiện trong những bữa cơm sum họp gia đình ấm úng, tạo cảm giác nhớ về tiếng chuông cầu nguyện tại nhà thờ Hồi giáo.

Đăng ký nhận tin

    Viện dưỡng lão Bình Mỹ Máy đóng gói bao bì tự động
    Shoping Cart

    Chưa có sản phẩm trong giỏ hàng.