Bay leaves hay lá nguyệt quế là một loại lá thơm được sử dụng chủ yếu trong việc chế biến các món ăn. Do có hương vị nổi bật, lá nguyệt quế thường được sử dụng để làm tăng thêm phần hương vị cho những món ăn như súp, món hầm hay nước sốt. Bên cạnh đó, bay leaves cũng đã được sử dụng trong nhiều ứng dụng khác nhau, bao gồm thuốc chống côn trùng, làm mát không khí hay thuốc chữa bệnh.
Sử dụng lá bay leaves khô thay vì lá tươi
Không giống như nhiều loại thảo mộc khác. Đây là một trong những loại thảo mộc mà phần lớn các đầu bếp khuyên bạn nên sử dụng dạng khô hơn là dạng tươi. Lý do cho điều này là lá nguyệt quế tươi có vị bạc hà, không phù hợp với nhiều nguyên liệu.
So với lá khô thì lá bay leaves tươi có màu xanh đậm hơn và có kết cấu dẻo dai hơn.
Lá nguyệt quế được bán hiện nay hầu hết đã được sấy khô, vì vậy bạn không cần phải lo lắng về việc vô tình mua nhầm.
Thêm bay leaf vào các món cần nhiều thời gian
Lần tới khi bạn nấu một mẻ thịt bò hầm, sườn hoặc mì ống, hãy thử thêm 1 hoặc 2 lá nguyệt quế. Những chiếc lá bay leaves khô sẽ giải phóng hương vị của nó dần dần khi chúng nóng lên. Điều này làm cho những món ăn cần nhiều thời gian trở thành sự lựa chọn hoàn hảo để nó phát huy hết khả năng của mình.
Chỉ sử dụng toàn bộ lá cho việc nấu ăn, không xắt nhỏ. Loại thảo mộc này không dùng để ăn, vì vậy việc nghiền hay thái nhỏ chí khiến bạn gặp khó khăn hơn khi thưởng thức món ăn.
Lá nguyệt quế cũng có thể là một sự bổ sung lý tưởng cho món thịt kho hoặc nồi cơm của bạn.
Sử dụng lá bay leaves cho các món súp, nước sốt
Giống như những món ăn cần nhiều thời gian khác, việc đun nhỏ lửa trong quá trình nấu súp sẽ là một cách tốt để giúp lá nguyệt quế tạo nên hương thơm thoang thoảng như trà cho món ăn. Chìa khóa ở đây nằm ở phần nước của những món súp hay nước sốt, nó giúp cho hương thơm lan tỏa mạnh hơn.
Bạn có thể cho một hoặc hai lá nguyệt quế vào bất kỳ hỗn hợp nào bạn muốn.
Luộc hoặc hấp thực phẩm với lá nguyệt quế để tăng hương vị tự nhiên của chúng
Hãy thử thêm 2-3 lá vào nước bạn dùng để nấu các món như hải sản hay dùng để luộc các loại rau, củ. Nó sẽ giúp tạo ra hương thơm hấp dẫn mà không hề lấn át các hương vị của những thực phẩm khác.
Bạn có thể thoải mái sử dụng lá nguyệt quế cùng với bất kỳ gia vị nào khác để luộc hay hấp. Chẳng hạn như chanh, tỏi, gừng, giấm, dầu o live hay những loại thảo mộc khác.
Không nên sử dụng quá nhiều
Một chiếc lá bay leaves duy nhất là đã đủ cho món ăn của bạn thêm phần đậm đà. Tốt nhất, bạn không nên thêm nhiều hơn 2 lá vào bất cứ thứ gì bạn đang nấu. Nếu lạm dụng, nó có thể dễ dàng lấn át hương vị chính của món ăn.
Loại bỏ nó sau khi đã hoàn thành món ăn
Bạn hãy nhớ kĩ số lượng lá mà bạn đã thêm vào và hãy đảm bảo rằng bạn đã bỏ hết chúng ra ngoài trước khi thưởng thức món ăn. Mặc dù loại thảo mộc này là chất bổ sung hương vị cho món ăn của bạn, nhưng bản thân nó lại không mấy ngon miệng.
Đây cũng là lý do vì sao bạn nên sử dụng toàn bộ lá thay vì thái nhỏ chúng ra.
Ngoài ra, không giống như nhiều loại thảo mộc khác, lá nguyệt quế vẫn còn độ cứng ngay cả sau khi tiếp xúc với nhiệt độ cao nhiều giờ. Vì lý do này, chúng cũng có thể gây nguy cơ bị nghẹn hoặc gây ra vết xước nếu vô tình nuốt phải.
Một vài mẹo nhỏ sử dụng lá bay leaves trong cuộc sống hàng ngày
Dùng để xua đuôi các loài gây hại thông thường
Bạn có thể để một ít lá khô trên giá của tủ đựng thức ăn hoặc xung quanh hộp đựng thực phẩm của bạn để xua đuổi kiến, gián, chuột, ruồi, mọt và các sinh vật không mong muốn khác. Hương thơm mạnh mẽ không chỉ làm cho lá nguyệt quế trở thành một loại gia vị linh hoạt, mà còn khiến chúng trở thành loại thuốc xua đuổi tự nhiên tốt đối với các loài gây hại nhỏ.
Làm trà lá nguyệt quế như một chất bổ sung cho sức khỏe
Nhiều nền văn hóa trên thế giới đã sử dụng lá nguyệt quế để chống lại bệnh tật trong hàng nghìn năm. Để tự mình thử công dụng của bay leaves, hãy thử ngâm 3-5 lá nguyệt quế với 470ml nước nóng trong khoảng 20 phút. Sau đó có thể cho thêm thanh quế hoặc chanh vào để thưởng thức.
Những món ăn và trà nguyệt quế được cho là có tác dụng hỗ trợ tiêu hóa, giảm đầy hơi, thúc đẩy hô hấp, làm dịu cơn đau và thậm chí cải thiện các triệu chứng tiểu đường.