Hương thảo có tên tiếng anh là Rosemary, là một loại thảo mộc phổ biến có nguồn gốc từ Địa Trung Hải và thường được sử dụng trong ẩm thực Ý và Pháp. Loại thảo mộc này có vị cay và ấm, thường được kết hợp với những món thịt, những món chua, và thậm chí với các món ngọt.
Bí quyết để sử dụng rosemary trong nấu ăn là cắt nhỏ nó thật nhuyễn, vì lá hương thảo khá dai. Loại thảo mộc này được yêu thích trong các món ăn nấu mặn, bánh nướng, và thậm chí được thêm vào các món ăn tráng miệng.
Cách dùng lá hương thảo trong nấu ăn
- Đầu tiên, hãy rửa sạch những nhánh hương thảo. Có thể dùng tay để rửa cành hương thảo với nước để làm trôi bụi bẩn. Sau đó, dùng khăn để thấm khô hoặc để vào rổ và đợi giáo nước.
- Dùng kéo nhỏ để cắt bỏ một phần gốc của các nhánh hương thảo. Thân cây hương thảo có vị thơm, nhưng chúng là loại gỗ, dai và không dễ chịu khi ăn.
- Những nhánh rosemary tươi rất phù hợp để trang trí và thêm hương vị cho một số món ăn. Bạn có thể thêm các nhánh rosemary sau khi nấu để trang trí cho món ăn, hoặc bạn có thể dùng để cho vào các món nướng, súp và nhiều món ăn khác.
- Giống như lá nguyệt quế, rosemary được nấu với thực phẩm thường được loại bỏ trước khi thưởng thức món ăn.
- Thay vì sử dụng cả cành, bạn có thể dùng riêng phần lá hương thảo cho các món ăn. Bạn có thể phơi khô các lá rosemary để có thể sử dụng lâu hơn.
- Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng dao để xắt nhuyễn các lá hương thảo để cho vào các món ăn. Lá hương thảo khá dai, ngay cả khi đã được nấu chín, và phương pháp này sẽ giúp bạn dễ thưởng thức chúng hơn.
Một vài món ăn kết hợp với lá rosemary
Bánh mì và bánh nướng
Rosemary tươi và thái hạt lựu là một loại thảo mộc phổ biến để thêm hương vị và gia vị cho bánh mì và bánh nướng.
Sử dụng cho cá và thịt.
Bạn có thể thêm rosemary vào bất kỳ loại thịt nào, bao gồm thịt gà, thịt cừu, cá, thịt lơn, thịt bò… Bạn có thể cho lá hương thảo nguyên cành vào chung miếng thịt trước khi nướng, hoặc dùng hương thảo thái hạt lựu để thêm hương vị.
Ngoài ra, bạn có thể dùng rosemary và một số nguyên liệu khác để tạo nên một hỗn hợp gia vị dùng cho những món nướng, xào, nướng hoặc quay. Hỗn hợp gồm:
- 7g tiêu đen xay
- 19g muối
- 9g hương thảo tươi cắt nhỏ
- 3g hương thảo khô
- 8 tép tỏi, cắt hạt lựu. Tất cả trộn đều với nhau.
Thêm vào các món phô mai
Rosemary và phô mai kết hợp với nhau giống như cá gặp nước vậy. Có nhiều cách để bạn có thể thêm loại mộc này cho các bữa ăn có phô mai. Thêm rosemary vào món ăn bằng cách rắc từ 1-3g thảo mộc tươi thái hạt lựu lên trên món ăn. Một vài món ăn phổ biến có thể kể đến bao gồm:
- Phô mai que nướng
- Pizza
- Bánh mì kẹp phô mai
- Mì ống và pho mát…
Kết hợp khi nướng rau củ
Món rau củ nướng là một cách tuyệt vời khác để sử dụng hương thảo nhằm tạo hương vị cho món ăn. Cho khoai tây, cà rốt, củ cải và các loại rau củ đã được thái nhỏ vào khay nướng cùng với một ít dầu, một hoặc hai nhánh rosemary tươi và một lát chanh tươi. Nướng từ 35-40 phút trong lò nướng ở 204 độ C. Khi thấy rau, củ chín vàng thì bỏ ra ngoài.
Bạn cũng có thể thay thế bằng những loại rau, củ khác như khoai lang, bí xanh, hành tây, cà tím…
Làm hỗn hợp muối và rosemary
Hỗn hợp muối và rosemary rất tốt để tăng hương vị cho bất kỳ món ăn nào của bạn. Để làm hỗn hợp này, bạn cần kết hợp 75g muối thô và 1 thìa cà phê hương thảo khô trong máy xay và xay nhuyễn hoàn toàn.
Hỗn hợp này có thể dùng thay cho muối thông thường để nêm vào bất kỳ loại thực phẩm nào, chẳng hạn như soup, món hầm, salad, rau, thịt…
Bạn cũng có thể thêm chanh hoặc vỏ cam vào hỗn hợp này.
Kết hợp hương thảo với chanh
Hương thảo và chanh rất hợp với nhau. Do đó, không có gì ngạc nhiên khi bạn có thể thêm hương thảo vào nước chanh hoặc ly cocktail chanh yêu thích của mình. Sau khi pha nước chanh, hãy cho 2-3 nhánh rosemary tươi vào để ngâm khoảng 30 phút và thưởng thức.
Làm bơ hương thảo
Bơ thảo mộc là một cách thú vị để thưởng thức các loại thảo mộc và gia vị tươi. Bạn có thể tự chế biến bơ hương thảo cho nhiều mục đích khác nhau. Một vài món ăn kết hợp tốt với nó bao gồm:
- Bánh mì nướng
- Làm nước sốt cho cá hoặc thịt nướng
- Phết lên khoai tây nướng
- Dùng với cơm nóng, mì ống hoặc rau.
Để làm bơ hương thảo, bạn cần 125g bơ, 2 muỗng cà phê rosemary xắt nhỏ, tiêu đen xay, 2 thìa cà phê nước cốt chanh, 1 muỗng cà phê mù tạt Dijon.
Đầu tiên cho phần rosemary xắt nhỏ vào và đánh đều với bơ. Sau đó, cho tiêu, nước cốt chanh và mù tạt vào trộn đều.
Cho hỗn hợp lên khay đã được lót sẵn một tấm màng bọc thực phẩm. Cuộn lại và để trong ngăn đá khoảng 30 phút. Lấy ra và để trong tủ lạnh để sử dụng khi cần.
Rosemary và khoai tây
Có thể nói rằng một trong những cặp đôi thảo mộc và thực phẩm phổ biến và được yêu thích nhất là rosemary và khoai tây. Bạn có thể thêm lá rosemary vào bất kỳ loại khoai tây nào, từ khoai tây nướng cho tới khoai tây nghiền.
Xem thêm các loại thảo mộc khác tại: Gia vị dùng cho món Âu.