Trong món cá tuyết hun khói này, hỗn hợp gia vị ớt bột sẽ tạo thêm hương vị khói đặc biệt cho những miếng cá tuyết, cùng với đó là phần nước sốt đậm đà được làm từ quả chà là và một chút bơ, mang đậm phong cách Tây Ban Nha
- Thời gian: 35 phút
- Khẩu phần: 2 người
Nguyên liệu chuẩn bị
- 2 Miếng cá tuyết phi lê
- 60g rau arugula (rau cải lông)
- 1 Quả chanh
- 2 Tép tỏi
- 340g khoai tây vàng
- 2 Tablespoon hạnh nhân nướng xắt lát
- 28g quả chà là
- 1 Củ hành tây đỏ
- 2 Tablespoon bơ
- 1 Tablespoon giấm sherry
- ¼ Cup bột gạo
- 2 Teaspoon mật ong
- 1 Tablespoon gia vị xông khói (ớt bột xông khói, bột ớt ngọt, mù tạt vàng xay, bột tỏi và bột hành)
Hướng dẫn cách làm
Bước 1: Chuẩn bị các thành phần
Lấy mật ong ra khỏi tủ lạnh và để ở nhiệt độ phòng. Đặt một giá lò nướng ở giữa lò, làm nóng trước đến 450 độ F. Rửa và làm khô nguyên liệu tươi. Sau đó, cắt khoai tây thành những lát mỏng vừa. Gọt vỏ và cắt lát mỏng hành tây đỏ. Bóc vỏ và băm nhỏ 2 nhánh tỏi. Bỏ hột và thái nhỏ chà là. Bổ múi cau chanh.
Bước 2: Nướng khoai tây
Cho khoai tây thái lát lên khay nướng. Rưới 2 thìa cà phê dầu ô liu lên trên và nêm với muối và tiêu, trộn đều. Trải đều ra khắp mặt khay. Nướng từ 18 đến 20 phút, hoặc cho đến khi chín nhẹ và mềm khi đâm bằng nĩa. Sau đó cho khoai tây ra một bát lớn.
Bước 3: Chế biến hành tây
Trong một cái nồi nhỏ, trộn hành tây cắt lát với mật ong, giấm và ¼ cốc nước. Nêm với muối và hạt tiêu. Đun đến sôi với nhiệt độ cao. Khi đã sôi thì thỉnh thoảng khuấy đều từ 1 đến 2 phút, hoặc cho đến khi hỗn hợp và hành tây hòa quyện. Tắt bếp, để sang một bên và để nguội ít nhất 10 phút. Nêm nếm lại cho hợp khẩu vị.
Bước 4: Chế biến cá
Trên một đĩa lớn, trộn hỗn hợp bột cùng với hỗn hợp gia vị. Dùng khăn giấy thấm khô cá. Nêm muối và tiêu cho cả hai mặt cá, sau đó nhúng miếng cá vào hỗn hợp bột trước đó, loại bỏ bớt bột thừa. Trong chảo chống dính, đun nóng 1 thìa canh dầu ô liu với nhiệt độ cao. Khi dầu nóng thì cho cá vào. Chiên từ 2 đến 3 phút hoặc cho đến khi chín.
Bước 5: Làm nước sốt và hoàn thành cá
Lật miếng cá và cho thêm vào bơ cùng với tỏi băm nhỏ, chà là băm nhỏ và ¼ cốc nước. Nêm với muối và tiêu. Nấu, thỉnh thoảng rưới nước sốt lên trên cá từ 2 đến 4 phút hoặc cho đến khi miếng cá chín đều. Tắt bếp. Rưới phần nước cốt của 2 quả chanh. Nêm nếm lại cho hợp khẩu vị.
Bước 6: Hoàn thành và thưởng thức món ăn
Ở nồi hỗn hợp hành tây trước đó, lấy ra 2 muỗng canh nước, sau đó chắt bỏ phần nước thừa và giữ lại hành tây. Trong bát khoai tây nướng, cho vào rau arugula, hành tây, 2 thìa nước hành tây trước đó, cùng với một chút nước cốt chanh và dầu ô liu. Trộn đều các thành phần với nhau. Nêm nếm lại nếu muốn.
Cuối cùng là cho cá cùng với rau củ ra đĩa và dùng hạnh nhân để trang trí là xong.