Dầu ăn là một thành phần không thể thiếu khi chế biến các món ăn. Không chỉ giúp hoàn thiện cho món ăn mà chúng còn mang lại những lợi ích nhất định. Mặc dù vậy, việc sử dụng dầu ăn đúng cách để tốt cho sức khỏe thì không phải ai cũng biết.
Dưới đây là những sai lầm mà nhiều người mắc phải khi sử dụng dầu ăn, hãy cùng xem nhé.
1. Sử dụng dầu ăn chiên lại nhiều lần
Nhiều người có thói quen sau khi chiên đồ ăn xong không đổ phần dầu ăn còn thừa đi mà giữ lại để dùng cho những lần sau. Tuy nhiên, việc chiên dầu ăn nhiều lần như vậy lại vô tình gây hại cho sức khỏe của bạn.
Theo các chuyên gia, dầu ăn sau khi đã sử dụng sẽ sản sinh ra những chất như transfat, aldehyde hay fatty acid oxide, đây là những thành phần không tốt cho sức khỏe. Tiêu thụ những thành phần này sẽ làm tăng nguy cơ mắc các vấn đề liên quan tới tiêu hóa, thậm chí là những bệnh nguy hiểm như ung thư hay tim mạch.
Trong quá trình chiên nấu, cặn của thức ăn bị cháy sẽ đọng lại mà mắt thường không thể nhìn thấy, đây cũng là một yếu tố gây hại cho sức khỏe.
Bên cạnh đó, dầu ăn đã sử dụng vẫn còn lưu lại mùi vị của thức ăn cũ, khi dùng cho món ăn mới sẽ làm mất đi hương vị của những món ăn sau. Việc dùng đi dùng lại cũng sẽ làm mất đi giá trị dinh dưỡng của dầu ăn.
Vì vậy, để đảm bảo sức khỏe cho những người thân trong gia đình, các bà nội trợ không nên áp dụng phương pháp này. Để tiết kiệm, tránh lãng phí thì chỉ nên sử dụng một lượng vừa đủ cho một lần nấu ăn.
2. Chiên dầu với nhiệt độ cao
Cho dầu vào nồi rồi đun sôi, bốc khói, sau đó mới cho thức ăn vào là một trong những sai lầm khi sử dụng dầu ăn mà nhiều người hay mắc phải. Khi ở nhiệt độ quá cao, ngoài việc cấu trúc của dầu ăn sẽ bị phá hủy thì nó còn làm sản sinh ra những chất không tốt cho sức khỏe.
Theo các chuyên gia, khi đun nóng trên 180 độ C thì dầu ăn sẽ sinh ra những chất độc hại. Ở nhiệt độ này, cấu trúc của các axit béo có trong dầu ăn sẽ bị thay đổi và đột biến gen, từ đó tạo ra những chất gây ra ung thư, đặc biệt là ung thư vú, trực tràng và ung thư phổi.
Để tránh điều này, bạn lên làm thật nóng chảo hoặc nồi rồi hãy cho dầu ăn vào, chỉ nên để dầu ở nhiệt độ vừa phải và tránh không để dầu bị cháy. Dầu ăn sôi càng lâu thì nhiệt độ càng tăng cao.
- Mỗi loại dầu ăn sẽ có một nhiệt độ sôi khác nhau. Tham khảo nhiệt độ sôi của các loại dầu ăn ở bảng dưới đây.
Nhiệt độ dầu phù hợp trong nấu ăn
- Nhiệt độ xào: 120 độ C
- Nhiệt độ chiên: 160-180 độ C
- Nhiệt độ nướng lò: trung bình 180 độ C
3. Chỉ sử dụng duy nhất một loại dầu ăn
Hầu hết trong gian bếp của các gia đình hiện nay chỉ có một loại dầu ăn duy nhất. Mặc dù đó có thể là một loại dầu ăn tốt cho sức khỏe, nhưng chúng không thể đáp ứng đầy đủ được những thành phần mà cơ thể cần.
Đó là lý do vì sao, sau khi sử dụng một loại dầu ăn trong khoảng một thời thì bạn nên đổi sang một loại dầu ăn khác. Việc sử dụng nhiều loại dầu ăn khác nhau sẽ tốt cho cơ thể.
Dầu ăn là chất béo, điều này sẽ khiến nhiều người e ngại khi sử dụng. Tuy nhiên, chất béo là nguồn cung cấp năng lượng giúp cơ thể hoạt động khỏe mạnh nên việc tiêu thụ chất béo là rất cần thiết.
Nếu như bếp nhà bạn chỉ có một loại dầu ăn thì bạn nên cân nhắc bổ sung thêm một loại khác. Trong đó, một loại chịu được nhiệt độ cao để dùng cho việc chiên, rán và một loại sử dụng cho những món ăn trực tiếp như salad.
4. Không sử dụng mỡ động vật
Nhiều người cho rằng mỡ động vật không tốt cho sức khỏe. Điều này hoàn toàn đúng, nhưng chỉ khi bạn sử dụng quá nhiều hay đó là những người gặp các vấn đề với sức khỏe. Còn đối với một người khỏe mạnh thì nên cân bằng việc sử dụng dầu thực vật và động vật.
Trong mỡ động vật có chứa những yếu tố giúp xây dựng các bộ phận trong cơ thể. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, một người khỏe mạnh nên sử dụng song song cả hai loại dầu, đối với trẻ em tỉ lệ sẽ là 50 -50.
Tuy nhiên, những người bị béo phì, tiểu đường, mỡ máu cao hay gặp vấn đề về tim mạch thì nên dùng dầu thực vật để đảm bảo sức khỏe.
Tham khảo dầu ô liu tốt cho sức khỏe tại: Dầu oliu nguyên chất