Hạt macca rang muối có tên tiếng anh là Macadamia là một loại hạt nổi tiếng trên thế giới. Với hương vị béo ngậy, thơm ngon cùng với đó là những lợi ích sức khỏe tuyệt vời nên hạt macca còn được mệnh danh là “nữ hoàng của các loại hạt”.
Dưới đây là thông tin dinh dưỡng, công dụng, cách sử dụng cũng như tất cả những thông tin về hạt macca mà Atlas muốn gửi tới mọi người. Hãy cùng xem nhé.
1. Hạt macca là gì?
Hạt macca là một loại quả của cây Macadamia, một loại cây được trồng phổ biến ở Úc. Hạt macadamia có các tên gọi khác ở nhiều nơi khác nhau trên thế giới. Ngoài cái tên macadamia thì chúng còn được gọi là hạt Queensland, hạt bụi, hạt maroochi, hạt bauple và hạt Hawaii.
Ở Mỹ, cây macca mọc ở Nam California và Hawaii. Tuy nhiên, sản lượng thương mại lớn nhất của hạt macca tập trung ở Hawaii và Nam Phi. Cây macadamia cũng phát triển ở các vùng khí hậu nhiệt đới khác, bao gồm New Zealand, Kenya và Indonesia.
Hiện nay tại Việt Nam cây macca cũng đã bắt đầu được trồng trong những năm gần đây. Việc sản xuất hạt macca phải mất 5 năm sau khi cây được trồng, đó là lý do vì sao hạt mắc ca lại có giá thành cao như vậy.
2. Quả mắc ca trông như thế nào?
Quả macca có hình dạng tròn, màu trắng đục. Trong số bốn loài mắc ca thì chỉ có hai loại được sử dụng để sản xuất hạt mắc ca đó là: macadamia Integrarefolia và macadamia tetraphylla.
Macadamia integrefolia sản xuất các loại hạt có vỏ mịn và cứng, trong khi tetraphylla macadamia sản xuất loại đã bóc vỏ. Đó là lý do vì sao những loại hạt được bán dưới dạng đã tách vỏ sẽ có kích thước lớn hơn so với loại hạt còn vỏ.
3. Hạt macca có hương vị như thế nào?
Hạt maca có hương vị bơ béo ngậy. Khi được rang hoặc nướng, chúng sẽ có vị ngọt tự nhiên, tinh tế và kết cấu dạng kem. Bởi vì được trồng ở vùng khí hậu nhiệt đới nên hương vị của chúng có thể dễ dàng kết hợp với nhiều loại thực phẩm khác.
4. Thành phần dinh dưỡng có trong hạt macca
Là loại hạt có giá trị dinh dưỡng cao, mang lại nhiều lợi ích đối với sức khỏe, một ounce (28g) hạt maca cung cấp:
4.1. Hàm lượng calo và dinh dưỡng đa lượng
- 210 Calo
- 4g Carbohydate
- 2,4g Chất xơ
- 1,3g Đường
- 21,2g Chất béo
- 3,4g Chất béo bão hòa
- 16,5g Chất béo không bão hòa đơn
- 0,4g Chất béo không bão hòa đa
- 58mg Omega 3
- 363mg Omega 6
- 2,2g Chất đạm (protein)
Bạn có thể thấy, hàm lượng chất béo không bão hòa đa rất thấp và chất béo chủ yếu là không bão hòa đơn.
Hạt mắc ca có hàm lượng carbohydrate thấp và chỉ chứa một lượng nhỏ protein.
4.2. Vitamin
- Vitamin B1: 22% DV (nhu cầu hàng ngày của cơ thể)
- Vitamin B6: 4%
- Vitamin B2: 3%
- Vitamin B3: 3%
- Vitamin B5: 2%
- Vitamin C: 1%
- Vitamin E: 1%
- Folate: 1%
Hạt macca cung cấp một lượng vitamin B1 dồi dào. Tuy nhiên, chúng tương đối thấp các loại vitamin khác.
4.3. Khoáng chất
- 58% Mangan
- 11% Đồng
- 9% Magie
- 6% Sắt
- 5% Phốt pho
- 3% Kali
- 2% Canxi
- 1% Selen
Bạn có thể thấy, hạt macadamia cung cấp nhiều loại khoáng chất và đặc biệt chúng chứa nhiều mangan
5. Tác dụng của hạt macca
Chắc hẳn rằng bạn đã nghe ở đâu đó hoặc được một người bạn nói rằng macca rất tốt cho sức khỏe.
Nhưng có bao giờ bạn tự hỏi vì sao một loại hạt “nhỏ con” như vậy lại tốt đến như vậy hay không? Có được điều đó một phần là do hàm lượng chất béo dồi dào có trong quả macca, đặc biệt là so với các loại khác thì macca có lượng chất béo cao hơn đáng kể.
Mặc dù loại hạt này có hàm lượng chất béo cao, nhưng hầu hết chúng đều là những loại chất béo có lợi cho sức khỏe. Phần lớn chúng được tạo thành từ chất béo không bão hòa đơn – một loại chất béo tốt.
Vì vậy, điều đó có nghĩa là bạn không cần phải lo lắng về chất béo có trong loại hạt này. Ngoài ra, macadamia còn chứa nhiều vitamin, khoáng chất và chất chống oxy hóa. Đây đều là những thành phần thiết yếu giúp hỗ trợ sức khỏe và thể trạng của bạn.
5.1. Cung cấp chất béo không bão hòa đơn
Chất béo không bão hòa đơn là chất béo chiếm phần lớn trong hạt macca và axit béo chính là axit oleic – chiếm khoảng 60% hàm lượng chất béo của macca.
Một điều đáng chú ý đó là một loạt các nghiên cứu gần đây về axit oleic đã cho thấy nó có nhiều lợi ích sức khỏe khác nhau. Các nghiên cứu cho thấy rằng việc tiêu thụ nhiều axit oleic hơn có thể làm tăng độ nhạy insulin.
Ngoài ra, việc hấp thụ ít axit oleic có liên quan đến các biến chứng tiểu đường như bệnh võng mạc ở bệnh nhân tiểu đường loại 2.
5.2. Macca giàu mangan
Mangan là chất dinh dưỡng nổi bật trong hạt macca, chỉ với 28g đã cung cấp tới 58% nhu cầu của cơ thể đối với khoáng chất này.
Mangan đóng một vai trò quan trọng trong hệ thống xương, và nó có thể giúp tăng cường và bảo vệ mật độ xương.
5.3. Nguồn cung cấp vitamin B1 tốt
Loại vitamin tập trung nhiều nhất trong hạt macca là vitamin B1.
Vitamin B1 còn được gọi là thiamin, và nó đóng một vai trò quan trọng trong quá trình chuyển hóa năng lượng. Cụ thể, thiamin có nhiệm vụ chuyển đổi carbohydrate thành năng lượng.
Ngoài ra, các kết quả nghiên cứu cho thấy vitamin có thể có một loạt các lợi ích tiềm năng khác.
Ví dụ, một thử nghiệm ngẫu nhiên có đối chứng cho thấy lượng vitamin B1 cao hơn giúp cải thiện đáng kể lượng đường huyết ở bệnh nhân tiểu đường loại 2.
Một thử nghiệm ngẫu nhiên khác chứng minh rằng việc bổ sung thiamin làm giảm đáng kẻ mức đường huyết ở bệnh nhân tăng đường huyết.
5.4. Hạt macca cải thiện độ đàn hồi và vẻ ngoài của làn da
Nghiên cứu đã chỉ ra rằng axit palmitoleic, axit béo omega 7 có trong hạt maca có thể thúc đẩy sức khỏe của làn da, mái tóc.
Chúng làm như vậy bằng cách bảo vệ, chống lại tổn thương oxy hóa (một trong những thủ phạm chính của lão hóa da) bằng cách khuyến khích và kích thích sự phát triển các tế bào da mới.
Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng loại axit béo quý hiếm này có thể cải thiện sự tổng hợp elastin và collagen của cơ thể. Đây là những protein giữ cho làn da của bạn trẻ, khỏe và giảm sự xuất hiện và hình thành của nếp nhăn.
5.5. Có thể giúp giảm nguy cơ bệnh tim
Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC), cứ bốn người thì có một người chết vì bệnh tim ở Hoa Kỳ. Đáng kinh ngạc là có tới khoảng 610.000 người mất mỗi năm vì bệnh tim.
Nghiên cứu đã chỉ ra rằng các chất dinh dưỡng và chất béo có trong hạt macca có thể làm giảm các yếu tốt nguy cơ mắc bệnh tim. Dưới đây là bốn ví dụ đã được khoa học chứng minh.
Trong nghiên cứu năm 2007, những người đàn ông có cholesterol cao cho thấy các yếu tốt nguy cơ mắc bệnh mạch vành giảm sau khi ăn hạt macca chỉ sau bốn tuần.
Một bài báo đánh giá được xuất bản vào năm 2015 cho thấy, tiêu thụ bất kỳ loại hạt cây nào đều làm giảm chất béo trung tính lipoprotein mật độ thấp (cholesterol xấu) và cholesterol toàn phần. Các loại hạt này bao gồm hạt điều, hạt macadamia, quả óc chó, hạnh nhân và một số loại hạt giàu chất dinh dưỡng khác.
Một số nghiên cứu cho rằng việc thay thế chất béo không bão hòa đa và chất béo không bão hòa đơn cho chất béo bão hòa sẽ làm tăng cholesterol tốt hoặc lipoprotein mật độ cao (HDL). Và như đã đề cập ở trên, quả macca là một sự thay thế tuyệt vời vì chúng giàu chất béo không bão hòa đơn.
Một số nghiên cứu khác cũng cho thấy tiêu thụ các loại hạt có thể giúp giảm nguy cơ suy tim và rung nhĩ.
5.6. Hạt macca chứa nhiều chất chống oxy hóa
Tocotrienols và flavonoid có trong các loại hạt như hạt macca là những chất chống oxy hóa tuyệt vời đối với sức khỏe. Các nghiên cứu đang tìm hiểu chuyên sâu về vai trò của chúng trong việc chống lại các tế bào ung thư.
Theo nghiên cứu khoa học, Tocotrienols là một dạng vitamin E độc đáo, có đặc tính chống ung thư mạnh.
Hợp chất thực vật được gọi là flavonoid có thể giúp chống lại ung thư bằng cách tiêu diệt các gốc tự do có hại trong cơ thể bạn.
Các nguồn cung cấp flavonoid bao gồm quả mọng, rượu vang đỏ, hạt và quả hạch.
5.7. Tăng cường sức khỏe não bộ
Theo một nghiên cứu, Tocotrienol giúp bảo vệ tế bào não chống lại độc tính của glutamate, vì glutamate đã được chứng minh là có liên quan đến bệnh Parkinson và bệnh Alzheimer.
Một nghiên cứu trên chuột cho thấy, axit oleic – một chất béo không bão hòa đơn, có thể đóng vai trò bảo vệ não khỏi stress oxy hóa.
Tất cả chúng ta đều phải chịu áp lực oxy hóa mỗi ngày do cuộc sống tạo ra. Từ ánh nắng mặt trời, chế độ ăn uống và thậm chí cả không khí mà chúng ta hít thở. Chúng đều là những nguyên nhân dẫn tới tình trạng oxy hóa của cơ thể.
Căng thẳng oxy hóa xảy ra khi có sự mất cân bằng của chất chống oxy hóa và các gốc tự do trong cơ thể bạn. Nó có thể làm hỏng các mô và tế bào của bạn.
Trong khi đó, hạt macca là một nguồn axit oleic tốt, do đó bạn cần bổ sung chúng vào thực đơn ăn uống của mình.
5.8. Giảm nguy cơ mắc hội chứng chuyển hóa và bệnh tiểu đường
Hội chứng chuyển hóa mô tả một nhóm các tình trạng có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, đột quỵ và bệnh tim.
Hội chứng chuyển hóa bao gồm huyết áp cao, lượng đường trong máu cao, mức cholesterol HDL thấp, chất béo trung tính cao và mỡ bụng dư thừa.
Theo Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ (AHA), khoảng 34% người dân ở Hoa Kỳ bị hội chứng chuyển hóa.
Nghiên cứu chỉ ra rằng axit béo không bão hòa đơn (loại axit béo có trong hạt macca) có thể làm giảm nguy cơ mắc hội chứng chuyển hóa.
Tiêu thụ một chế độ ăn uống giàu axit béo không bão hòa đơn có thể làm giảm các yếu tốt nguy cơ chuyển hóa ở những người mắc bệnh tiểu đường loại 2.
Một nghiên cứu trên chuột mắc bệnh tiểu đường cho thấy rằng tập thể dục và chế độ ăn nhiều axit béo không bão hòa đơn có hiệu quả giảm HbA1c (chỉ số xét nghiệm ở những người mắc bệnh tiểu đường) hơn so với việc tập thể dục hoặc chỉ tiêu thụ chất béo không bão hòa đơn.
Các axit béo này giúp cải thiện việc kiểm soát đường huyết ở những người mắc bệnh tiểu đường loại 2.
5.9. Macca giúp giảm cảm giác thèm ăn
Hạt macca chứa nhiều chất xơ, protein và lượng chất béo chất lượng cao. Những chất dinh dưỡng này đóng một vai trò trong việc giữ cho bạn cảm thấy no (vì ăn chất béo có liên quan đến việc giảm hormone đói ghrelin).
Điều đó có nghĩa là hàm lượng chất béo cao trong hạt macca có thể giúp ngăn chặn cơn đói tốt hơn so với một bữa ăn nhẹ khác.
Các loại hạt này cũng chứa protein và chất xơ sẽ không làm tăng lượng đường trong máu, do đó tránh được tình trạng tụt đường huyết tiềm ẩn cũng như thay đổi tâm trạng có thể xảy ra nếu bạn ăn thứ gì đó chứa nhiều tinh bột.
Bạn đã sẵn sàng bổ sung những hạt macca này vào chế độ ăn uống của mình hay chưa.
6. Tác dụng phụ của hạt macca
Mặc dù mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe nhưng mắc ca cũng có một số hạn chế nhất định, bao gồm
6.1. Chứa nhiều calo
Với kết cấu dạng bơ, cùng với đó là mùi vị hấp dẫn nên macca rất dễ khiến bạn ăn không có kiểm soát. Và vì chúng có hàm lượng calo cao hơn so với các loại hạt khác nên việc tiêu thụ quá nhiều sẽ không có lợi cho sức khỏe.
Vậy, nên ăn bao nhiêu hạt macca mỗi ngày? Theo các chuyên gia, một ngày tiêu thụ 28g hạt macca sẽ là sự lựa chọn hoàn hảo dành cho bạn.
6.2. Hạt rang có bị mất chất dinh dưỡng?
Mắc ca rất tiện lợi, có thể ăn sống hoặc rang chín. Tuy nhiên, những hạt macca rang, đặc biệt là rang với nhiệt độ cao thì hàm lượng dinh dưỡng trong chúng có thể mất đi một phần nào đó.
Chính vì vậy, nếu bạn thích ăn hạt macca rang thì nên rang hoặc nướng chúng với nhiệt độ thấp.
6.3. Những người bị dị ứng hạt cây
Dị ứng hạt cây là một tình trạng hiếm gặp. Mặc dù vậy, nếu bạn là một người gặp phải tình trạng này thì cũng không nên sử dụng quả macca
7. Cách sử dụng hạt macca
Là một thực phẩm tốt cho sức khỏe, bạn có thể ăn trực tiếp quả macca sau khi mua về. Ngoài ra, nếu như bạn thích thay đổi hương vị thì có thể rang chúng lên, dùng để làm sữa hoặc có thể kết hợp với những món ăn nhẹ yêu thích của bạn như salad, súp, bánh nướng, sữa chua và trái cây.
7.1. Cách làm sữa hạt macca yến mạch
Nguyên liệu chuẩn bị
- 1 cốc hạt macca đã tách vỏ cứng
- ¼ Muỗng cà phê muối biển, có thể chuẩn bị nhiều hơn để nếm cho hợp khẩu vị
- 2 Thìa cà phê Maple syrup (xiro cây phong)
Cách làm
- Bước 1: Cho hạt mắc ca vào một cái bình lớn hoặc bát vừa và đổ ngập nước. Đậy lại và cho vào tủ lạnh. Ngâm hạt trong ít nhất 2 giờ và tối đa 12 tiếng.
- Bước 2: Xả hết nước ngâm hạt, sau đó rửa sạch hạt với nước lạnh.
- Bước 3: Trong máy xay sinh tố, kết hợp hạt mắc ca đã ngâm với 2 cốc nước, muối và maple syrup. Xay ở tốc độ cao cho đến khi hạt được nghiền mịn và nước có màu đục.
- Bước 4: Lọc sữa hạt qua túi đựng sữa hạt hoặc rây lọc.
- Bước 5: Cho sữa vào tủ lạnh ít nhất một giờ trước khi sử dụng. Sữa hạt tự làm sẽ giữ được trong tủ lạnh từ 2 – 4 ngày. Lắc trước khi dùng.
- Phần bã của hạt maca còn sót lại bạn có thể dùng để làm bánh hoặc có thể dùng để chiên với trứng.
7.2. Cách nướng hạt macca
Nướng hạt maca trước khi thêm chúng vào công thức nấu ăn có thể nâng cao hương vị tổng thể của món ăn. Và đây là cách nướng mắc ca.
- Trải đều các hạt lên khay nướng
- Cho khay vào lò đã được làm nóng trước ở 350 độ F và nướng trong khoảng 12-15 phút.
- Khi thấy hạt đã chuyển sang vàng nâu, dậy mùi thơm thì cho ra ngoài.
- Để hạt nguội trước khi sử dụng.
7.3. Cách làm món bánh quy macca socola trắng
Nguyên liệu chuẩn bị
- 1 thanh bơ không muối, để ở nhiệt độ phòng
- ½ cup đường trắng
- ½ cup đường nâu
- ½ thìa cà phê chiết xuất vani nguyên chất
- 2 quả trứng
- 2,5cup chén bột mì đa dụng
- 1 muỗng cà phê baking soda
- ½ thìa muối
- 1 cốc socola trắng chip
- 1 chén hạt macca cắt nhỏ
Cách làm
- Bước 1: Làm nóng lò ở 350 độ F. Lót hai khay nướng bằng giấy nướng.
- Bước 2: Cho bơ và đường vào máy xay và xay ở tốc độ thấp cho đến khi hỗn hợp bông, khoảng 5 phút. Sau đó thêm lần lượt từng quả trứng và chiết xuất vani vào, đánh đều cho đến khi hỗn hợp hòa quyện.
- Bước 3: Trong một tô lớn, đánh đều các nguyên liệu khô với nhau. Thêm 1/3 hỗn hợp bột mì vào hỗn hợp đường bơ và đánh đều. Tránh trộn quá nhiều.
- Bước 4: Dùng thìa để gắp vụn socola trắng và hạt maca vào hỗn hợp bơ đường, khuấy đều để kết hợp.
- Bước 5: Dùng thìa hoặc muỗng múc hỗn hợp ra khay nướng và chia thành các miếng vừa ăn. Sau đó nướng trong khoảng 10 phút hoặc cho đến khi bánh chuyển sang màu vàng nâu.
- Bước 6: Cho bánh ra ngoài, để nguội và thưởng thức.
7.4. Hạt macca có gì khác so với các loại hạt khác?
Macca được coi là một món ngon. Chúng có hương vị độc đáo cùng với nhiều lợi ích dinh dưỡng. Đây là cách mắc ca khác biệt so với các loại hạt khác.
- Hạt maca có hàm lượng chất béo cao nhất trong các loại hạt cây
- So với các loại hạt khác, quả macca có hàm lượng calo cao nhất
8. Mua hạt macca ở đâu?
Hiện nay, hạt macca rất phổ biến nên bạn có thể dễ dàng mua chúng trên mạng hoặc tại các cửa hàng chuyên bán các loại hạt.
Tuy nhiên, độ phổ biến sẽ đi kèm với đó là có nhiều hàng kém chất lượng, hàng không rõ nguồn gốc, ăn vào sẽ gây hại cho sức khỏe. Điều này khiến bạn lo lắng?
Đừng lo, nếu như bạn vẫn còn đang phân vân không biết nên mua ở đâu? Nên mua chỗ nào để đảm bảo chất lượng? thì hãy tìm ngay đến với Atlasgarden – nơi bạn sẽ mua được những hạt macca chất lượng, xứng đáng với số tiền bạn bỏ ra.
8.1. Hạt macca Atlas
Chắc hẳn bạn đang nghĩ, ở ngoài kia có bao nhiêu nơi bán, vậy tại sao lại nên mua tại Atlas? Một điều đơn giản đó là Atlas sẽ cung cấp những gì bạn cần.
- Hạt macca tại Atlas được nhập khẩu trực tiếp từ Úc (nơi có hạt macca với chất lượng tốt nhất và được nhiều người sử dụng nhất).
- Sản phẩm có giấy chứng nhận an toàn thực phẩm nên có thể hoàn toàn yên tâm khi sử dụng.
- Tất cả đều là hàng mới: Atlas FineFood Việt Nam (Atlasgarden là website bán lẻ của Atlas Finefood Việt Nam) là công ty chuyên nhập khẩu các nguyên liệu thực phẩm (trong đó có hạt dinh dưỡng) cho các nhà hàng, khách sạn và nhiều cửa hàng lớn nhỏ tại Việt Nam nên các sản phẩm của Atlas sẽ được tiêu thụ trong một thời gian ngắn. Do đó, bạn sẽ không phải lo lắng việc sẽ mua phải những hàng tồn đọng lâu ngày hoặc hàng sắp hết hạn.
- Giá cả hợp lý: Bạn có thể thấy nhiều nơi bán hạt macca giá rẻ hơn so với Atlas, thậm chí rẻ hơn nhiều lần. Nhưng giá cả sẽ đi đôi với chất lượng. Do đó, khi bạn bỏ tiền ra để mua sản phẩm tại Atlas thì Atlas cũng đảm bảo với bạn rằng bạn sẽ nhận được những sản phẩm với chất lượng tốt nhất.
- Giao hàng nhanh chóng.
Vậy bạn đã sẵn sàng để mua hàng tại Atlas chưa? Còn chờ đợi gì nữa hãy liên hệ ngay với Hotline: 0934 141 866 để sở hữu cho mình những hạt macca với chất lượng tốt nhất, hoặc bạn có thể đặt hàng ngay tại website. Nhân viên của Atlas sẽ liên hệ lại với bạn trong thời gian sớm nhất.
Thông tin công ty
Hotline: 0934 141 866
Shopee: https://atlasgarden.vn/
Đánh giá
Chưa có đánh giá nào.