Nutmeg hay nhục đậu khấu là một loại gia vị được làm từ hạt của cây nhục đậu khấu, một loại cây bản địa của Indonesia. Cây nhục đậu khấu là nguồn gốc của hai loại gia vị phổ biến đó là nhục đậu khấu và mace.
Nhục đậu khấu là hạt bên trong, còn mace là lớp vỏ có màu đỏ, bao phủ bên ngoài hạt.
Nhục đậu khấu là một loại gia vị tinh túy của mùa thu, thường được tìm thấy trong các món tráng miệng và đồ uống mùa thu. Nó cũng có thể được sử dụng trong các món mặn.
1. Nutmeg được làm ra như thế nào?
Để làm gia vị cho món ăn, hạt nhục đậu khấu được phơi khô dần dưới ánh nắng mặt trời trong khoảng thời gian từ sáu đến tám tuần.
Trong thời gian này, hạt nhục đậu khấu co lại khỏi lớp vỏ hạt cứng của nó. Khi lắc quả nhục đậu khẩu mà thấy hạt bên trong kêu lộc cộc là nó đã sẵn sàng để sử dụng. Nó được tách ra khỏi lớp vỏ bên ngoài (mace) và được bán toàn bộ hoặc xay nhỏ và đóng gói.
2. Nutmeg khác gì với Mace?
Mặc dù cả hai loại gia vị đều đến từ cùng một loại cây, nhưng nhục đậu khấu và Mace lại khác xa nhau.
Mace, là lớp phủ bên ngoài của hạt nhục đậu khấu, trước tiên được loại bỏ và xay thành một loại gia vị có màu đỏ, trong khi hạt nhục đậu khấu có thể được giữ nguyên hoặc xay nhuyễn.
Nhục đậu khấu có vị nhẹ hơn so với Mace cũng như ngọt hơn và tinh tế hơn. Mace có vị cay hơn một chút và có thể được mô tả là sự kết hợp của tiêu và quế. Mặc dù chúng phát triển như một, nhưng chúng hiếm khi được sử dụng cùng nhau trong một công thức.
3. Nutmeg nguyên hạt so với dạng bột
Nhục đậu khấu có thể được sử dụng ở cả dạng nguyên hạt và dạng xay nhuyễn. Mặc dù vậy, việc sử dụng nutmeg dạng bột trong công thức nấu ăn sẽ mang lại hương vị tươi ngon hơn so với việc sử dụng nutmeg nguyên hạt.
Tuy nhiên, nhục đậu khấu nguyên hạt sẽ có thời gian sử dụng lâu hơn so với nhục đậu khấu dạng bột.
4. Nutmeg có hương vị như thế nào?
Là một loại gia vị phổ biến có sẵn ở cả dạng xay và dạng nguyên hạt, nhục đậu khấu được biết đến với hương vị ấm áp, bổ dưỡng, làm cho nó trở thành sự bổ sung hoàn hảo cho các món ăn ngọt và mặn.
Sau khi xay, gia vị nhục đậu khấu có hương vị ấm áp và có hương thơm của đinh hương.
5. Cách nấu ăn với nhục đậu khấu
Nhục đậu khấu có lịch sử ẩm thực lâu đời và có thể là một phần của cả món ngọt và món mặn. Nó có thể được sử dụng nguyên hạt và nghiền trực tiếp vào món ăn hoặc sử dụng dạng bột được bán sẵn trên thị trường.
Nếu dùng nhục đậu khấu nguyên hạt, bạn sẽ cần cạo một phần nhỏ của hạt trước khi thêm vào món ăn. Ngoài ra, hãy nhớ không dùng quá nhiều vì loại gia vị mạnh mẽ này có thể dễ dàng át đi hương vị của món ăn.
Nhục đậu khấu cũng là một thành phần trong các hỗn hợp gia vị khác nhau, chẳng hạn như garam masala . Nó cũng được rắc lên nhiều loại đồ uống nóng như cappuccino và eggnog để tăng thêm hương vị và trang trí.
Ở Hoa Kỳ, một trong những ứng dụng phổ biến nhất của nhục đậu khấu là trong các món tráng miệng, đặc biệt là bánh táo hoặc bánh bí ngô.
Hạt nhục đậu khấu đặc biệt thích hợp với các món ăn có kem hoặc pho mát và thường được thêm vào sốt alfredo hoặc bechamel để tạo độ sâu cho hương vị.
6. Thay thế nutmeg trong nấu ăn
Có một số lựa chọn mà bạn có thể sử dụng thay cho nhục đậu khấu. Tốt nhất là Mace, vì nó là lớp vỏ bên ngoài của hạt nhục đậu khấu trước khi thu hoạch nên nó có rất nhiều hương vị giống nhau.
Tuy nhiên, nếu không có mace, bạn có thể thử hoán đổi hạt nhục đậu khấu bằng garam masala, gia vị bánh bí ngô, quế, allspice, gừng hoặc đinh hương xay. Vì tất cả các lựa chọn thay thế này đều có xu hướng giúp món ăn có hương vị đậm đà hơn.
7. Lợi ích sức khỏe của nhục đậu khấu
Loại gia vị này chứa chất chống oxy hóa, chất xơ, vitamin A và C, và các khoáng chất như mangan, kẽm và sắt, nhục đậu khấu có rất nhiều lợi ích sức khỏe khi tiêu thụ điều độ.
Một số lợi ích của nhục đậu khấu bao gồm tăng cường sức khỏe não và tim, giảm viêm và cải thiện sức khỏe tiêu hóa. Nhục đậu khấu có thể giúp điều trị các vấn đề như buồn nôn, tiêu chảy, ức chế thèm ăn và đau nhức.
Nhờ hàm lượng mangan cao, nhục đậu khấu còn có thể giúp điều hòa lượng đường trong máu, ngăn ngừa đông máu, giảm huyết áp và hấp thụ nhiều canxi vào cơ thể.
5 Hỗn hợp gia vị phổ biến với nhục đậu khấu
Pumpkin Pie Spice: Một sự kết hợp ấm, ngọt và cay của quế, nhục đậu khấu, đinh hương và gừng. Hỗn hợp này là thành phần chính trong món bánh bí ngô và các món tráng miệng mùa thu khác.
Quatre-Epices: Gia vị tiếng Pháp này bao gồm tiêu xay, nhục đậu khấu, đinh hương và gừng. Hỗn hợp này phổ biến trong cả ẩm thực Pháp và Trung Đông.
Advieh: Một hỗn hợp gia vị thơm của Ba Tư thường được làm từ cánh hoa hồng khô, nhục đậu khấu, quế, đinh hương, bạch đậu khấu, nghệ và thì là. Hỗn hợp này được sử dụng rộng rãi trong ẩm thực Ba Tư, đặc biệt là các món hầm và cơm.
Gia vị Jerk: Một hỗn hợp gia vị nóng, có nhiều hương vị có nguồn gốc từ Grenada ở Caribê, thường bao gồm ớt cayenne, ớt, nhục đậu khấu, cỏ xạ hương khô, tỏi và quế.
Ras el Hanout: Một hỗn hợp gia vị phổ biến của Ma-rốc chứa thì là , bạch đậu khấu, quế, gừng, nhục đậu khấu, hồi, đinh hương và nghệ.
8. Mua Nutmeg (nhục đậu khấu) ở đâu?
Sản phẩm bột hành có sẵn tại nhiều cửa hàng siêu thị và chợ trên toàn quốc. Ngoài ra, quý khách cũng có thể đặt mua trực tuyến thông qua các trang TMĐT như Shopee và Lazada để thuận tiện hơn.
Tham khảo các sản phẩm gia vị khác tại ĐÂY
- Xem ngay: Danh sách các loại gia vị Âu
Đánh giá
Chưa có đánh giá nào.