• 090 663 47 86
  • 20@atlasfinefood.com

Thực phẩm hữu cơ là gì? Nó khác gì với thực phẩm thông thường?

Thực phẩm hữu cơ là gì? Chúng có thực sự tốt hơn thực phẩm thông thường? Tại sao chúng lại có giá cao như vậy và liệu có xứng đáng với số tiền bỏ ra? Đó hẳn là những thắc mắc chung của nhiều người, vậy hãy cùng tìm hiểu xem nhé.

1. Thực phẩm hữu cơ là gì?

thực phẩm hữu cơ

Thuật ngữ “hữu cơ” đề cập đến cách các sản phẩm nông nghiệp được trồng và chế biến. Mặc dù các quy định giữa các quốc gia có khác nhau, nhưng ở Hoa kỳ, cây trồng hữu cơ phải được trồng mà không sử dụng thuốc trừ sâu tổng hợp, không dùng gen di truyền sinh học (GMO) hay sử dụng phân bón tổng hợp hoặc hóa học.

Vật nuôi hữu cơ được nuôi để lấy thịt, trứng và các sản phẩm từ sữa phải được tiếp cận với môi trường ngoài trời và được cung cấp thức ăn hữu cơ. Chúng không được sử dụng thuốc khác sinh, hormone tăng trưởng hoặc bất kỳ sản phẩm phụ nào của động vật.

Sản phẩm hữu cơ: Trồng bằng phân bón tự nhiên (phân chuồng, phân trộn), cỏ dại được kiểm soát tự nhiên, các bệnh dịch được kiểm soát bằng các phương pháp tự nhiên.

Sản phẩm được trồng thông thường: Trồng bằng phân tổng hợp hoặc phân hóa học, cỏ dại được kiểm soát bằng thuốc diệt cỏ hóa học, sâu bệnh được kiểm soát bằng thuốc trừ sâu tổng hợp.

Thịt, sữa, trứng hữu cơ:  Vật nuôi được cung cấp tất cả thức ăn hữu cơ, không chứa hormone và GMO. Dịch bệnh được ngăn ngừa bằng phương pháp tự nhiên như chuồng trại sạch sẽ, chăn thả luân phiên và chế độ ăn uống lành mạnh. Vật nuôi phải được ra ngoài trời.

Thịt, sữa, trứng được nuôi thông thường: Vật nuôi được cung cấp các hormone tăng trưởng để tăng trưởng nhanh hơn, dùng thức ăn chăn nuôi không hữu cơ, sử dụng GMO. Sử dụng thuốc kháng sinh và thuốc chuyên dụng để phòng bệnh cho vật nuôi.

2. Lợi ích của thực phẩm hữu cơ

thực phẩm hữu cơ có tốt không

Cách thực phẩm của bạn được trồng hoặc nuôi có thể có tác động lớn đến chất lượng của sản phẩm cũng như môi trường xung quanh. Thực phẩm hữu cơ thường có nhiều chất dinh dưỡng có lợi hơn, chẳng hạn như chất chống oxy hóa sẽ nhiều hơn so với thực phẩm được trồng thông thường.

Chứa ít thuốc trừ sâu hơn: Các hóa chất như thuốc diệt cỏ hay thuốc diệt côn trùng được sử dụng rộng rãi trong nông nghiệp thông thường và dư lượng của nó vẫn có thể lưu lại trên thực phẩm khi chúng ta ăn.

Thực phẩm hữu cơ thường tươi ngon: Vì không chứa chất bảo quản nên chúng thường để được lâu hơn.

Không có thuốc kháng sinh, hormone tăng trưởng: Đây là điểm nổi bật của những động vật được nuôi theo phương pháp hữu cơ.

Giá trị dinh dưỡng cao hơn: Kết quả của một nghiên cứu ở châu Âu năm 2016 cho thấy mức độ của một số chất dinh dưỡng, bao gồm cả axit béo Omega 3, trong thịt và sữa hữu cơ cao hơn tới 50% so với những loại được nuôi dưỡng thông thường.

Không chứa GMO: Thực phẩm có chứa GMO là thực phẩm biến đổi gen hay thực vật có ADN bị thay đổi gen theo những cách không thể xảy ra trong tự nhiên. Sử dụng thực phẩm GMO có thể dẫn tới những tác động xấu tới sức khỏe, đặc biệt là đối với những người chưa trưởng thành.

3. Hữu cơ có nghĩa là không có thuốc trừ sâu?

Như đã đề cập ở trên, một trong những lợi ích chính của việc ăn uống hữu cơ đó là lượng thuốc trừ sâu thấp hơn. Trên thực tế, một số trang trại hữu cơ có sử dụng thuốc trừ sâu. Tuy nhiên, sự khác biệt đó là họ chỉ sự dụng thuốc trừ sâu có nguồn gốc tự nhiên thay vì thuốc trừ sâu tổng hợp được sử dụng trong những trang trại được trồng theo cách thông thường.

Thuốc trừ sâu tự nhiên được cho là ít độc hại hơn, điều đó có nghĩa là việc bạn tiếp xúc với thuốc trừ sâu độc hại sẽ thấp hơn khi tiêu thụ thực phẩm hữu cơ.

4. Vậy rửa và lột vỏ thực phẩm có loại bỏ được thuốc trừ sâu không?

organic là gì

Với những thực phẩm thông thường, rửa sạch có thể làm giảm nhưng không loại bỏ hoàn toàn được thuốc trừ sâu. Lột vỏ đôi khi có ích, nhưng có thể làm mất đi các chất dinh dưỡng quý giá có trong lớp vỏ của thực phẩm. Cách tốt nhất đó là bạn nên mua sản phẩm hữu cơ khi có thể.

5. Thực phẩm hữu cơ không phải lúc nào cũng tốt

Đồ ăn vặt hữu cơ nghe có vẻ lành mạnh nhưng đó lại là một cách tiếp thị phổ biến trong ngành công nghiệp thực phẩm. Mặc dù nguyên liệu chính là thực phẩm hữu cơ nhưng nếu nó đi kèm với đường, muối, các phụ gia thực phẩm khác thì nó cũng có thể không tốt cho sức khỏe. Bạn nên chọn những đồ ăn vặt hoàn toàn tự nhiên và không đi kèm với bất kì một chất phụ gia nào khác.

6. Tại sao thực phẩm hữu cơ lại đắt hơn?

Thực phẩm hữu cơ sẽ tốn nhiều công sức chăm sóc hơn vì người nông dân không sử dụng thuốc trừ sâu, phân bón hóa học hay các loại thuốc chuyên dụng khác. Để có chứng nhận hữu cơ sẽ rất tốn kém, thức ăn dành cho động vật nuôi theo phương pháp hữu cơ cũng có thể đắt gấp đôi so với những loại thông thường.

Đổi lại, chất lượng của những thực phẩm hữu cơ cũng sẽ tốt hơn so với thông thường, đó là lý do vì sao giá của chúng lại đắt hơn so với thực phẩm thông thường. Thậm chí chúng có thể đắt hơn rất nhiều lần nhưng vẫn được nhiều người lựa chọn sử dụng.

Tham khảo các thực phẩm tốt cho sức khỏe tại đây.

Đăng ký nhận tin

    Viện dưỡng lão Bình Mỹ Máy đóng gói bao bì tự động
    Shoping Cart

    Chưa có sản phẩm trong giỏ hàng.