• 090 663 47 86
  • 20@atlasfinefood.com

Văn Hóa Ẩm Thực Á – Âu Có Gì Khác Nhau?

Văn hóa ẩm thực từ lâu đã được biết đến với sự phong phú bởi không chỉ đa dạng về các món ăn mà nó còn mang những nét độc đáo nhất, những nét tinh hoa nổi bật nhất của mỗi dân tộc, mỗi quốc gia.

Mỗi nền văn hóa khác nhau sẽ tạo ra những văn hóa ẩm thực khác nhau. Đặc biệt, một trong những đề tài được nhiều chuyên gia ẩm thực trên thế giới tranh luận nhất chính là sự khác biệt giữa hai nền ẩm thực châu Á với châu Âu.

Sự khác biệt giữa hai nền ẩm thực châu Á và châu Âu xuất phát chủ yếu từ những nét đặc trưng của mỗi khu vực, điều kiện tự nhiên khác nhau dẫn tới sự khác nhau về thực phẩm cũng như thói quen ăn uống.

văn hóa ẩm thực á âu có gì khác nhau

Ở khu vực châu Á, với khí hậu nhiệt đới nên những loại thực phẩm như lúa sẽ trở thành thực phẩm chủ yếu. Trong khi đó, bánh mỳ lại là món ăn chủ đạo đối với những người châu Âu. Do khí hậu ở châu Âu có nhiệt độ thấp nên những món ăn cung cấp nhiều năng lượng sẽ được ưa chuộng.

Trong văn hóa ẩm thực của người châu ÂU, những món ăn sẽ không tuân theo bất kỳ một nguyên tắc chuẩn mực nào, thay vào đó là sự sáng tạo và tính tiện lợi. Trong khi đó, văn hóa ẩm thực châu Á lại chú trọng những món ăn có nguyên liệu từ biển và có tính mát. Với những nét cầu kì truyền thống, những món ăn châu Á thường được chế biến theo những công thức nhất định với những chuẩn mực riêng. Một món ăn được coi là ngon không chỉ dựa vào hương vị mà nó còn phải mang tính truyền thống dân tộc ở trong đó.

sự khác biệt giữa 2 nền ẩm thực

Một sự khác biệt nữa giữa 2 nền văn hóa ẩm thực đó là sự kết hợp gia vị trong các món ăn. Đối với châu Á những loại nguyên liệu như muối, đường, hạt nêm, nước mắm… sẽ là những nguyên liệu được sử dụng phổ biến nhất. Còn đối với những người phương Tây, mỗi món ăn sẽ có một loại nước sốt khác nhau. Những loại nguyên liệu có hương vị tương tự nhau sẽ được hạn chế, thay vào đó những nguyên liệu có hơi hướng đối nghịch nhau lại được kết hợp phổ biến.

Những người châu Á thường đánh giá món ăn thông qua hương vị, màu sắc, hình thức, đề cao tính ngon miệng hơn là giá trị dinh dưỡng. Còn đối với những người châu Âu, giá trị dinh dưỡng của món ăn lại được chú trọng hàng đầu, họ ít khi quan tâm đến mùi vị, hình thức và màu sắc ra sao.

Trong ăn uống, người phương Tây dùng dao, thìa, đĩa thì những người châu Á lại ưu tiên sử dụng đũa.

Đăng ký nhận tin

    Viện dưỡng lão Bình Mỹ Máy đóng gói bao bì tự động
    Shoping Cart

    Chưa có sản phẩm trong giỏ hàng.