Yến mạch nguyên chất
Một loại ngũ cốc gắn liền với dân Fitness hẳn không thể không nhắc đến yến mạch – siêu thực phẩm của các Gymer.
Tuy nhiên, hiện nay trên thị trường, các loại yến mạch với các tên gọi khác nhau gây hoang mang không ít và làm cho người dùng khó lựa chọn hơn.
Đằng sau sự thật về những cái tên yến mạch trên bao bì ấy là gì?
Những cái tên khó phân biệt yến mạch nguyên chất và yến mạch nguyên cám hay cú lừa của nhà sản xuất?
Yến mạch là gì?
Yến mạch ( tiếng Anh là Oat ) là một loại hạt được trồng nhiều ở các vùng khí hậu ôn đới như Mỹ, Canada, Ba Lan, Nga, Đức,Úc.
Đây là một loại cây có giá trị dinh dưỡng cao, giàu đạm, giàu chất xơ hòa tan.
Trong 100g yến mạch có chứa 5g chất xơ, 348 calo, 15g protein, 0,6mg vitamin B1, 0,14 mg vitamin B2, 53mg canxi. Hầu hết đây đều là các khoáng chất cần thiết cho cơ thể.
Khi ăn yến mạch, cơ thể bạn sẽ tiêu hóa và hấp thụ chúng chậm hơn ăn cơm trắng. Từ đó, giúp kiểm soát sự thèm ăn của bạn và trì hoãn cơn đói, giữ cho bạn no bụng lâu hơn từ 2-3 tiếng so với gạo.
Vì vậy, yến mạch là món ăn không thể thiếu cho ai đang muốn giảm cân, tránh tích mỡ. Đặc biệt với những công thức giảm cân hiệu quả bằng yến mạch nguyên cám.
Tuy nhiên, để lựa chọn loại yến mạch giàu dưỡng chất, tránh hàng kém chất lượng bạn cần phải biết cách phân biệt.
Các loại yến mạch
2.1 Yến mạch nguyên hạt (Oat groats)Sau khi được tuốt khỏi thân lá, yến mạch nguyên hạt có thể được sử dụng ngay. Tuy nhiên, loại yến mạch này thường rất dai do đó phải tốn khá nhiều nước mới có thể chín được. Thường thì tỷ lệ ba phần nước một phần yến mạch là tốt nhất.
Yến mạch nguyên hạt
Đặc biệt, để yến mạch chín đều và không bị dai, bạn nên dành ra 50 phút để yến mạch chín hoàn toàn.
2.2 Yến mạch cắt nhỏ (Steal cut oats)
Yến mạch nguyên hạt khi được cho vào máy chia 2, 3 phần, ta sẽ có yến mạch cắt nhỏ. Loại yến mạch này tuy tốn ít nước hơn yến mạch nguyên hạt nhưng vẫn mất tới 30 phút mới có thể nấu chín.
Yến mạch cắt nhỏ tuy tốn ít nước hơn những vẫn mất khoảng 30 phút để chín.
2.3 Yến mạch cán (Rolled oats)
Khi yến mạch cắt nhỏ được hấp chín và lăn dẹt, ta sẽ có các hạt yến mạch cán (Rolled oats) . Đây cũng là loại yến mạch phổ biến hay được sử dụng nhất trong làm bánh (bánh quy, bánh ngọt, bánh nướng xốp và bánh mì)
Chúng có hương vị nhẹ hơn và kết cấu mềm hơn và tốn ít thời gian chế biến hơn so với hạt yến mạch thông thường, vì đã được nấu chín một phần.
Yến mạch cán thông thường mất từ 5-15 phút để nấu chín.
Yến mạch cán khác nhau về kích thước và độ dày. Hạt yến mạch càng mỏng, thời gian đun càng nhanh. Thông thường từ 5-15 phút và chi tiết về cách sử dụng thì đã được hướng dẫn trên bao bì.
2.4 Yến mạch dạng bột
Yến mạch dạng bột là loại yến mạch đã được nghiền mịn từ yến mạch đã được cán dẹt. Loại yến mạch này thường được dùng làm bột ăn dặm cho trẻ nhỏ hoặc dùng để đắp mặt nạ cho da.
Yến mạch dạng bột thường được dùng làm bột ăn dặm cho trẻ nhỏ và đắp mặt nạ cho da
2.5 Yến mạch “ăn liền” (Instant Oats)
- Yến mạch “ăn liền” là gì?
Yến mạch “ăn liền” được cắt và cán cực kỳ mỏng, do đó bạn hoàn toàn chỉ cần chế thêm nước sôi là có thể dùng được ngay.
Tuy là sản phẩm ngũ cốc nguyên hạt nhưng yến mạch “ăn liền” có thể sẽ ít dưỡng chất hơn.
Bởi thường được cho các phụ gia như đường, muối, hương liệu, loại yến mạch này chỉ để cho người lớn và trẻ trên 1 tuổi dùng.
- Một số lưu ý khi mua yến mạch ăn liền
Khi chọn mua yến mạch cần xem kỹ loại và nhãn hiệu được đính trên bao bì.
Bạn thường thấy bao bì ngoài viết “Yến mạch nguyên chất”.
Lưu ý khi mua yến mạch ăn liền
Tuy vậy còn xuất hiện loại yến mạch khác gọi là “Yến mạch nguyên cám”.
Đúng như tên gọi “Yến mạch nguyên cám” – là sản phẩm nguyên sơ nhất của yến mạch.
Tức là loại yến mạch này không trải qua quá trình sơ chế mất đi lớp cám dinh dưỡng để trở thành “Yến mạch nguyên chất”.
Yến mạch nguyên cám
- Thành phần dinh dưỡng và công dụng tuyệt vời của yến mạch
Trong cám yến mạch có chứa acide linessique và chất xơ hòa tan. Đây là các dưỡng chất có khả năng làm giảm nồng độ triglycesride và cholesterol xấu trong máu. Đặc biệt các dưỡng chất có trong yến mạch có tác dụng làm sạch chất mỡ lắng đọng ở thành động mạch.Đây là một trong các yếu tố gây xơ vữa động mạch, cơn đau tim và tai biến mạch não.
Ngoài ra, nếu bạn vô tình bỏ đi lớp cám này bạn đã bỏ qua “kha khá” những dưỡng chất cực tốt cho sức khỏe rồi đó. Lớp vỏ cám của yến mạch chứa nhiều vitamin B, E cũng là những dưỡng chất cần thiết cho làn da.
Thành phần dinh dưỡng của yến mạch nguyên cám
Bên cạnh đó, yến mạch được sử dụng như một trong những thực phẩm tốt giúp tăng cường miễn dịch của cơ thể. Thành phần beta-glucane có trong yến mạch giúp tế bào miễn dịch “xác định” vị trí nhiễm trùng, giúp loại bỏ vi sinh vật gây bệnh.
Yến mạch cực tốt cho việc bồi bổ sức khỏe và nhu cầu giảm cân, tăng cân. Tùy vào nhu cầu của mình mà chúng ta lựa chọn loại thực phẩm phù hợp với mình.
Chẳng có “cú lừa” nào nếu bạn sáng suốt khi lựa chọn sản phẩm phù hợp cho mình. Luôn biết cách chăm sóc bản thân bằng chế độ dinh dưỡng hợp lý và luyện tập hăng say nhé.
- Cách chế biến yến mạch ăn liền
Yến mạch ăn liền có thể được chế biến theo nhiều cách thức khác nhau tùy thuộc vào mục đích của bạn.
Tuy nhiên, bạn có thể tham khảo những cách chế biến yến mạch ăn liền sau đây:
Cách 1: Yến mạch ăn liền với sữa và hoa quả
Yến mạch ăn liền với sữa là món ăn phổ biến được nhiều chị em yêu thích và sử dụng.
Với món ăn bổ dưỡng này, bạn cần có bột yến mạch ăn liền, sữa tươi, trái cây và nước sôi.
Cách chế biến:
- Cho khoảng 50g đến 100g yến mạch vào nồi và đun sôi yến mạch cho đến khi hạt chín.
- Sau đó, đổ sữa và nước vào đun tiếp cho đến khi hạt chín, khoảng 2 phút rồi tắt bếp.
- Sau khi bắc bếp xuống thì nhanh tay cho các loại trái cây vào và bắt đầu thưởng thức.
Cách 2: Yến mạch ăn liền với sữa chua
Nguyên liệu: bột yến mạch ăn liền, sữa chua, trái cây, đường, nước cốt chanh và sữa đặc.
Cách chế biến:
- Bạn nên cho sữa tươi, sữa đặc và đường vào máy xay sinh tố để trộn đều chúng.
- Ngâm yến mạch cho đến khi nở ra.
- Sau đó, thêm trái cây và đổ hỗn hợp đã xay lên trên là được.
- Có thể cho thêm đá lạnh nếu muốn.
Ngoài hai cách thức chế biến bột yến mạch ăn liền như trên, bạn có thể tham khảo một số phương pháp chế biến khác:
Chẳng hạn, nếu bạn muốn chế biến bột yến mạch ăn liền cho bé, bạn có thể nấu yến mạch với sữa và chuối, tôm và rau củ, thịt bò và bí ngô hoặc một số hải sản như nghêu, sò huyết…
Lời kết
Bài viết đã cung cấp cho bạn đọc những kiến thức cơ bản nhất về các loại yến mạch phổ biến hiện nay. Đặc biệt là yến mạch ăn liền là loại yến mạch đang được nhiều người giảm cân yêu thích nhất. Hy vọng với những chia sẻ trên sẽ giúp bạn sẽ hiểu hơn về các loại yến mạch và một số cách thức chế biến loại thực phẩm bổ dưỡng này.