Trong nghệ thuật ẩm thực, từ thảo mộc dùng để chỉ bất kỳ bộ phận xanh hoặc lá của thực vật, được sử dụng để làm gia vị và tạo hương vị cho công thức món ăn. Tuy nhiên, chúng không được sử dụng làm thành phần chính. Vậy, chính xác điều này có nghĩa là gì?
Đây là một ví dụ, rau bina là phần xanh của thực vật, nhưng rau bina là một loại rau, không phải là một loại thảo mộc vì nó được chế biến như một loại thực phẩm chứ không chỉ đơn thuần là để thêm hương liệu vào thực phẩm khác. Tương tự như vậy, lá rau diếp là phần xanh của cây, nhưng khi bạn làm món salad, rau diếp là thành phần chính, vì vậy rau diếp cũng không phải là một loại thảo mộc.
Vậy, thảo mộc chính xác là gì
Thảo mộc là những loại cây có mùi thơm hoặc đặc tính thơm. Chúng có thể được sử dụng để tạo hương vị cho thực phẩm, bao gồm trong nước hoa, và thậm chí là một phần của các loại thuốc tự nhiên. Húng quế, mùi tây, hương thảo, cỏ xạ hương và thì là đều là các loại thảo mộc. Lưu ý rằng, đối với mỗi loại này, thảo mộc là phần xanh hoặc lá của một số loại cây. Trong khi lá húng quế có kích thước khá lớn thì lá hương thảo giống như gai của một loại cây xanh.
Sự khác biệt giữa thảo mộc và gia vị
Sự khác biệt cơ bản giữa các loại thảo mộc và gia vị nằm ở một phần đó là chúng có nguồn gốc từ thực vật. Thảo mộc là phần lá hoặc một nhánh của cây. Trong khi đó, gia vị là những bộ phận của cây như vỏ khô, rễ, quả mọng, hạt, hoặc những chất thực vật khác được sử dụng để nêm hoặc tạo hương vị cho các món ăn.
Trong khi gia vị được sử dụng ở dạng khô thì các loại thảo mộc có thể sử dụng ở cả dạng tươi và khô.
Cách sử dụng trong nấu ăn
Nhiều công thức nấu ăn sẽ sử dụng các loại thảo mộc như một thành phần. Khi nấu ăn cũng cần chú ý xem đó là loại tươi hay khô. Các loại khô thường được thêm vào trong quá trình nấu ăn để tạo hương vị trong khi nấu. Các loại khô phổ biến bao gồm oregano, hương thảo, cây xô thơm và cỏ xạ hương. Mặc khác, các loại tươi thường được thêm vào bước cuối cùng sau khi nấu xong. Các loại tươi mang lại độ sáng và hương vị tươi mới cho nhiều công thức nấu ăn. Các loại tươi phổ biến là bạc hà, ngò và mùi tây.
Một số loại tươi sẽ là một trong số ít thành phần chính trong công thức nấu ăn. Ví dụ, một công thức pesto cổ điển dựa vào húng quế tươi làm thành phần chính. Trong khi đó, các công thức nấu ăn khác có thể chỉ cần rắc mùi tây hoặc ngò tây cắt nhỏ vào cuối quá trình nấu để mang lại hương vị tươi sáng cho món ăn.
Bảo quản
Các loại khô nên được bảo quản trong lọ kín, để trong tủ hoặc kệ gia vị ở nơi khô ráo, thoáng mát. Các loại tươi sẽ để được lâu nhất nếu chúng được rửa sạch, lau khô nhẹ nhàng, bọc trong khăn giấy, rồi cho vào túi zip và bảo quản trong tủ lạnh.
Bạn có thể tham khảo chi tiết tại: Thảo mộc & Gia vị