Chè khúc bạch là món ăn được nhiều người Việt yêu thích. Tên “khúc bạch” bắt nguồn từ chính đặc điểm của món ăn, “khúc” là những miếng thạch được sắt thành những khúc nhỏ, trong khi “bạch” là màu trắng của phần sữa và kem tươi. Cách làm đơn giản, cùng với đó là những nguyên liệu có thể tìm mua dễ dàng, nên bạn có thể hoàn toàn tự tay làm tại nhà món ăn này.
Nguyên liệu chuẩn bị:
- 250ml Sữa tươi có đường, hoặc không đường
- 250ml Nước
- 250ml Kem sữa tươi whipping cream
- 150g Đường phèn
- 15g gelatin dạng bột
- 20g Hạnh nhân lát
- Nhãn hoặc vải tùy thích
- 6 Lá dứa
- 2g Bột trà xanh
Cách làm chè khúc bạch:
Nếu bạn muốn những miếng thạch của mình cứng hơn thì có thể tăng bột gelatin lên một chút, nếu mềm thì hãy giảm xuống. Không nên dùng quá nhiều, việc dùng nhiều sẽ làm cho miếng thạch có mùi gelatin.
Có thể dùng đường cát trắng để thay thế, tuy nhiên dùng đường phèn sẽ giúp cho món chè có vị ngọt nhẹ nhàng hơn.
1. Làm thạch
Để bột nở đều, hãy ngâm bột gelatin với 150ml sữa tươi trong 15 phút. Sau đó, cho phần kem sữa tươi và phần sữa tươi còn lại vào bát, cùng với 55g đường, khuấy đều.
Chia hỗn hợp này thành hai phần bằng nhau.
-
Làm thạch màu trắng
Đun sôi nồi hấp cách thủy, vặn lửa nhỏ rồi cho 1 phần hỗn hợp sữa vào nồi. Vừa đun vừa khuấy đều, khi thấy hỗn hợp bắt đầu nóng thì cho ½ bột gelatin đã ngâm trước đó vào. Khuấy đều để cho bột tan hết.
Dùng màng bọc thực phẩm lót vào khuôn, hoặc hộp nhựa. Rồi cho hỗn hợp sữa qua rây lọc để loại bỏ những vón cục còn lại. Để hỗn hợp trong ngăn mát tủ lạnh trong khoảng 4 tiếng.
-
Làm thạch màu xanh
Phần hỗn hợp sữa còn lại cũng hấp cách thủy như trên, khi nóng thì cho nốt phần gelatin còn lại vào khuấy đều. Lúc này hãy hòa tan bột trà xanh với nước, cho thêm chút hỗn hợp sữa nóng để bột trà xanh được hòa tan tốt hơn.
Sau đó, đổ bột trà xanh vào hỗn hợp sữa qua rây. Tiếp đó, thì cũng dùng rây lọc để lọc những vón cục còn xót lại và để vào tủ lạnh trong 4 tiếng.
Việc để càng lâu trong ngăn mát tủ lạnh thì miếng thạch sẽ càng dai và chắc hơn. Có thể đun sôi trực tiếp hỗn hợp, nhưng nó có thể làm mất chất dinh dưỡng.
Ngoài 2 loại thạch trên, bạn cũng có thể dùng bột cacao và siro dâu để làm ra những miếng thạch có vị hương dâu.
2. Phần nước đường
Đun sôi 1L nước với 80-90g đường. Khuấy nhẹ để giúp tan hết đường.
Phần lá dứa rửa sạch, cuộn lại, khi thấy nước sôi thì cho vào và tắt lửa ngay. Việc đun lá với nước sẽ giúp có mùi thơm hơn, nhưng lá sẽ phai màu xanh ra nước.
3. Phần hạnh nhân và long nhãn
Rang hạnh nhân cho chín vàng với lửa nhỏ.
Về phần nhãn, nếu bạn dùng nhãn hộp thì hãy tách phần nhãn ra, lấy phần nước cho vào nồi nước đường để có mùi thơm hơn.
Nếu dùng nhãn tươi, tách riêng phần cùi, rửa qua với nước. Lúc này bạn sẽ cho cùi nhãn vào đun chung với nồi nước đường rồi hãy cho lá dứa vào sau cùng.
Lấy khuôn thạch ra và sắt thành những miếng nhỏ vừa ăn.
4. Hoàn thành
Việc cuối cùng là bạn chỉ cần cho thạch cùng với cùi nhãn vào bát, cho thêm nước đường và phần hạnh nhân lên trên.
Để giúp món ăn thêm phần hương vị, mọi người có thể cho thêm các loại hoa quả, trái cây hoặc hạt é.
5. Mẹo nhỏ giúp món chè khúc bạch ngon hơn
Trong lúc đun hỗn hợp sữa, không nên nấu với lửa lớn, vì nó sẽ làm hỗn hợp khó đông.
Việc đun cách thủy sẽ giúp cho miếng thạch giữ được hương vị béo và ngậy hơn.
Sử dụng đường phèn trong món chè khúc bạch sẽ cho hương vị nhẹ nhàng hơn.
Thạch để lâu sẽ ngon hơn, nhưng cũng không nên để quá 4 ngày. Không nên trộn hết một lần rồi để trong tủ lạnh mà ăn tới đâu hãy trộn tới đó.
Dùng chung với đá sẽ làm mất đi một phần hương vị của món ăn.