Đậu lăng là loại đậu có nguồn gốc từ Thổ Nhĩ Kỳ. \ Loại đậu này có giá trị dinh dưỡng cao, mang lại nhiều lợi ích cho sức khoẻ như: bảo vệ sức khoẻ tim mạch, tốt cho hệ tiêu hoá, giúp xương chắc khoẻ, bảo vệ cơ thể khỏi các nguy cơ ung thư, tốt cho người ăn kiêng…Từ trẻ nhỏ cho tới người cao tuổi đều có thể hưởng lợi từ đậu dinh dưỡng nếu như bổ sung nó vào chế độ ăn uống của mình. Dưới đây là 3 công thức chế biến loại đậu này đơn giản ngay tại nhà mà bạn có thể tham khảo.
Món cà ri đậu lăng
Nguyên liệu chuẩn bị:
- Đậu lăng đỏ: 1 cốc.
- Dầu hạt cải: 3 thìa
- Gừng tươi băm nhỏ: 2 thìa
- Tỏi băm nhỏ: 2 nhánh.
- Bột cari: 1 thìa
- Nước dùng rau củ: 4 cốc
- Cà rốt thái nhỏ: 4 củ
- Khoai tây lột vỏ, thái nhỏ: 1 củ to
- Muối, ớt, các gia vị khác.
Thực hiện:
- Đầu tiên hãy rửa sạch đậu lăng với nước.
- Làm nóng chảo, đun sôi dầu ăn, cho gừng và tỏi vào phi thơm.
- Tiếp theo cho bột cà ri cùng với cà rốt và khoai tây vào xào trong 5 phút.
- Cho đậu lăng đã rửa sạch trước đó cùng với nước dùng, chút muối và ớt.
- Vừa đun vừa khuấy đều, giảm nhỏ lửa khi thấy nước sôi. Đun tiếp trong khoảng 20 phút cho tới khi đậu lăng chín mềm là được. Bạn có thể dùng cari đậu lăng với cơm hoặc bánh mì.
Chế biến đậu lăng đỏ theo cách thông thường:
- Chuẩn bị:
- Đậu lăng tách vỏ: 1 cốc
- Nước: ½ cốc
- Gia vị để nêm nếm
Thực hiện:
- Rửa sạch đậu lặng với nước.
- Cho đậu lăng vào nồi cùng với nước, có thể chỉnh lượng nước sao cho phù hợp.
- Cho nồi lên bếp, đun sôi, khi nước đã sôi tiếp tục đun với lửa nhỏ và khuấy đều.
- Cứ tiếp tục đun trong khoảng 30 phút. Kiểm tra thấy đậu đã chín mềm là được. Lúc này hãy cho cho gia vị sao cho hợp khẩu vị. Cho đậu ra chén nhỏ là có thể dùng được ngay, tuỳ theo sở thích mà có thể dùng chung với những món ăn khác.
Soup đậu lăng đỏ
Nguyên liệu cần có:
- Đậu lentil đỏ: 1 cốc
- Nước dùng: 3 cốc
- Cà chua chín: 3 quả
- Dầu hạt cải: 2 thìa
- Ngũ vị hương: 2 thìa
- Hạt cari: ½ thìa
- Hành băm nhỏ: ½ cốc
- Tỏi băm nhỏ: 3 nhánh
- Bột nghệ: 1 thìa
- Muối: 1 thìa
Bắt đầu thôi:
- Đầu tiên hãy mang đậu lăng rửa sạch. Sau đó, cho đậu lăng cùng với nước dùng vào nồi đun sôi, cho nhỏ lửa khi đã thấy nước sôi.
- Lấy trái cà chua khía một đường chéo theo hình chữ X lên trên. Dùng một nồi khác đun sôi nước, cho cà chua vào trong khoảng 30 giây thì lấy cà chua ra ngoài và tách vỏ theo vết khía ban đầu và thái nhuyễn.
- Tiếp theo, làm nóng chảo với dầu, tiếp đó hãy cho hành tây thái sẵn vào xào trong khoảng 5 phhút, cho tiếp tỏi vào xào trong 1 phút. Tiếp đó cho ngũ vị hương và bột nghệ.
- Cho tiếp phần đậu lentil đã chín cùng với những nguyên liệu còn lại vào và nấu trong 10 phút. Cuối cùng hãy cho cà chua vào khuấy đều và nêm nếm gia vị sao cho vừa ăn.
- Hãy dùng súp đậu chung với bánh mỳ để cảm nhận được hương vị đậm đà của món ăn.