• 090 663 47 86
  • 20@atlasfinefood.com

Baking Soda khác gì với Baking Powder?

Baking PowderBaking soda đều là những thành phần quan trọng trong việc làm bánh, chúng là những chất tạo men và được sử dụng trong nhiều loại bánh.

Do có hình dáng và tên gọi khá giống nhau nên khá nhiều người thường nhầm lẫn chúng với nhau, từ người làm bánh nghiệp dư cho tới chuyên nghiệp. Vậy baking soda khác gì với baking powder?

Vậy giữa chúng có gì khác nhau, cũng như chúng có thể thay thế cho nhau được không? Hãy cùng tìm hiểu ở bài viết này nhé.

1. Baking soda là gì?

Baking soda là gì
Baking soda là muối nở

Baking soda hay muối nở là một chất tạo men và được sử dụng trong những loại bánh như bánh ngọt, bánh quy, bánh nướng. Trên khoa học, nó được gọi là natri bicacbonat – một loại bột màu trắng có tính kiềm, hay còn được gọi là bazơ.

Khi dược kết hợp với những thành phần có tính axit và chất lòng thì baking soda sẽ được kích hoạt. Quá trình kích hoạt này sẽ sản sinh ra carbon dioxide, khiến cho các món bánh nướng sẽ phồng lên và xốp.

Đó là lý do vì sao bạn sẽ thấy trong các công thức nấu ăn bao gồm baking soda sẽ có một thành phần có tính axit đi kèm theo, ví dụ như nước chanh…

2. Baking Powder là gì?

Baking powder là gì

Khác với baking soda, baking powder hay bột nở lại là một chất tạo men hoàn chỉnh, điều đó có nghĩa là nó chứa cả thành phần axit và bazơ.

Tuy nhiên, trong bột nở sẽ thường có bột bắp. Nó được coi như một yếu tố để ngăn ba zơ và axit phản ứng với nhau trong quá trình bảo quản.

Cũng giống như baking soda, baking powder khi kết hợp với chất lỏng cũng sẽ có phản ứng và tạo ra carbon dioxide.

Bột nở có hai loại là tác dụng đơn và tác dụng kép. Loại tác dụng đơn là ngay khi kết hợp với chất lỏng nó sẽ phồng lên ngay. Nếu để quá lâu nó sẽ bị xẹp xuống.

Còn loại tác dụng kép đó là nó chỉ nổi lên khi gặp nhiệt.

Loại tác dụng đơn thường chỉ được sử dụng trong các nhà máy sản xuất thực phẩm còn loại kép thường được sử dụng trong các hộ gia đình.

3. Trường hợp nào nên sử dụng baking soda và ngược lại?

Do không có thành phần axit đi kèm nên baking soda sẽ được sử dụng trong những công thức bao gồm thành phần có tính axit đi kèm và ngược lại.

Tuy nhiên, cũng có một số công thức có thể sử dụng bao gồm cả hai nguyên liệu.

4. Cách thay thế trong công thức nấu ăn

Cách dùng baking soda và baking powder

Mặc dù baking sodabaking powder có thể thay thế cho nhau trong các công thức, nhưng nó cũng không hề đơn giản.

4.1. Bột nở thay cho muối nở

Việc thay thế bột nở cho muối nở trong các công thức thường không được nhiều người áp dụng, nhưng bạn vẫn có thể áp dụng cách này.

Việc thay thế này sẽ không cần thêm nguyên liệu. Tuy nhiên, do muối nở mạnh hơn so với bột nở, do đó để đạt được khả năng tương tự của muối nở thì bạn sẽ cần lượng bột nở gấp khoảng 3 lần.

Bên cạnh đó, việc thay thế này cũng có thể làm cho hương vị cuối cùng của sản phẩm sẽ không giống như bạn mong muốn.

4.2. Muối nở thay cho bột nở

Nếu công thức bạn chuẩn bị làm yêu cầu bột nở, nhưng trong tay bạn chỉ có muối nở thì bạn cũng có thể dùng nó để thay thế, nhưng bạn sẽ cần chuẩn bị thành phần bổ sung.

Do baking soda không bao gồm thành phần axit, nên để có thể kích hoạt nó, bạn sẽ cần thêm thành phần có tính axit, ví dụ như cream of tartar.

Ngoài ra, khả năng tạo men của baking soda cũng mạnh hơn nên bạn cũng cần cân chỉnh lại số lượng. Theo đó ¼ thìa cà phê baking soda sẽ tương đương với 1 thìa cà phê baking powder.

Đăng ký nhận tin

    vận chuyển container bằng sà lanvận chuyển hàng hóa bằng sà lan
    Shoping Cart

    Chưa có sản phẩm trong giỏ hàng.