• 090 663 47 86
  • 20@atlasfinefood.com

Gia vị có hết hạn hay không? Thời hạn sử dụng là bao lâu?

Cho dù bạn là một đầu bếp nghiệp dư hay đầu bếp dày dặn kinh nghiệm, chắc hẳn bạn cũng biết rằng, việc giữ một tủ gia vị với đủ loại khác nhau là một trong những bí quyết để nâng tầm hương vị cho các món ăn của bạn.

Điều bạn có thể không nhận ra là các loại gia vị không chỉ là gia vị cho món ăn của bạn mà chúng còn có thể giúp ngăn ngừa sự hư hỏng và thêm màu sắc cho món ăn của bạn. Nhiều loại gia vị và thảo mộc phổ biến, chẳng hạn như đinh hương, nghệ, hương thảo, cây xô thơm và quế đã được chứng minh là có đặc tính chống oxy hóa và chống viêm mạnh.

Hơn nữa, bằng chứng ban đầu cho thấy rằng thường xuyên ăn thực phẩm với gia vị và thảo mộc có thể làm giảm nguy cơ biến chứng liên quan đến các bệnh tim và hô hấp. Nếu bạn đã sử dụng các loại thảo mộc và gia vị trong một thời gian, liệu bạn có thắc mắc rằng chúng có hết hạn sử dụng hay không và khi nào thì nên thay thế ?

Bài viết này sẽ giúp bạn khám phá thời hạn sử dụng của các loại gia vị và thảo mộc, bao gồm cả cách biết khi nào chúng đã sẵn sàng để thay thế.

1. Thời hạn sử dụng của các loại gia vị và thảo mộc thông thường

Thời hạn sử dụng của gia vị là bao lâu

Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA) đĩnh nghĩa, gia vị là các chất thực vật có mùi thơm, ở dạng nguyên hạt, dạng vỡ hoặc dạng xay, có vai trò quan trọng trong thực phẩm là gia vị hơn là dinh dưỡng.

Trong thế giới ẩm thực, gia vị là các thành phần được làm từ rễ, hoặc vỏ thân khô của thực vật, trong khi thảo mộc là lá khô hoặc tươi của thực vật.

Khi xác định thời hạn sử dụng của thảo mộc và gia vị khô, các biến số cần xem xét bao gồm loại, cách chế biến và bảo quản của chúng. Ví dụ, gia vị khô có xu hướng để được lâu hơn các loại thảo mộc khô và gia vị càng nguyên hạt hoặc chế biến ít hơn thì thời hạn sử dụng của nó càng lâu.

Các loại thảo mộc khô thường kéo dài từ 1 đến 3 năm. Bao gồm một số loại:

  • Basil – húng quế
  • Oregano – lá kinh giới
  • Thyme – cỏ xạ hương
  • Rosemary – lá hương thảo
  • Bay leaves – lá nguyệt quế
  • Dill – rau thì là
  • Parsley – rau thì là
  • Mint – bạc hà
  • Majoram – lá kinh giới tây
  • Sage – Xô thơm

Các loại gia vị dạng xay hoặc dạng bột thường có thời hạn sử dụng từ 2-3 năm. Một số loại bao gồm:

  • Powder ginger – bột gừng
  • Garlic powder – bột tỏi
  • Ground cinnamon – bột quế
  • Chili powder – bột ớt
  • Ground allspice – bột allspice
  • Ground cardamom – bột bạch đậu khấu
  • Ground paprika – bột ớt paprika
  • Seasoning blends – hỗn hợp gia vị

Các loại gia vị nguyên hạt, chưa qua tác động bên ngoài sẽ có thời gian sử dụng lâu nhất vì chúng có ít diện tích bề mặt tiếp xúc với không khí, ánh sáng và độ ẩm. Điều này cho phép chúng giữ được dầu thơm và các hợp chất hương vị lâu hơn     so với các loại nguyên liệu khác

Nếu được bảo quản đúng cách, gia vị nguyên hạt có thể có thời gian sử dụng lên tới 4 năm. Một vài loại có thể kể đến như:

  • Whole pepper corns – tiêu nguyên hạt
  • Coriander – hạt rau mùi
  • Mustard seeds – hạt mù tạt
  • Fennel seeds – hạt thì là tây
  • Caraway seeds – hạt caraway
  • Cumin seeds – hạt thì là Ai Cập
  • Whole nutmeg – hạt nhục đậu khấu
  • Cloves – đinh hương

Muối là một ngoại lệ đối với những quy tắc trên vì nó có thể được sử dụng vô thời hạn bất kể kích thước và hình dạng của nó.

2. Làm sao để biết gia vị của bạn có bị hỏng hay không?

thời gian sử dụng của các loại thảo mộc

Các loại thảo mộc và gia vị không thực sự hết hạn sử dụng theo nghĩa truyền thống. Khi một loại gia vị được cho là đã hỏng, điều đó đơn giản có nghĩa là nó đã mất hầu hết hương vị, công dụng và màu sắc. May mắc thay, việc tiêu thụ một loại gia vị đã bị hỏng không ảnh hưởng quá nhiều tới sức khỏe.

Những loại gia vị được bán trên thị trường sẽ cho bạn biết thời hạn mà chúng sẽ giữ được hương vị và chất lượng tốt nhất.

Nói chung, việc sử dụng các loại thảo mộc và gia vị khô đã quá thời hạn sử dụng không ảnh hưởng quá nhiều tới sức khỏe, nhưng chúng sẽ không giúp tăng thêm hương vị cho các món ăn.

Nếu bạn không chắc mình đã để gia vị trong bao lâu, bạn có thể biết liệu chúng đã sẵn sàng để thay thế hay chưa bằng cách kiểm tra mùi hương và hương vị của chúng. Nghiền hoặc xoa một lượng nhỏ trong lòng bàn tay. Nếu mùi hương  và độ tỏa hương yếu thì có lẽ đã tới lúc bạn thay thế chúng.

3. Cách lưu trữ gia vị để có thời gian sử dụng tối đa

Cách bảo quản gia vị đúng cách

Giảm thiểu tiếp xúc với không khí, nhiệt, ánh sáng và độ ẩm là chìa khóa để tối đa hóa thời hạn sử dụng của các loại thảo mộc và gia vị. Điều này có thể giúp bạn giảm lãng phí và tiết kiệm tiền mua sản phẩm mới.

Mặc dù lưu trữ gia vị trong các lọ thủy tinh bên cạnh bếp nấu của bạn có thể thuận tiện và đẹp mắt về thẩm mỹ, nhưng đó không phải là cách tuyệt vời để bảo quản hiệu lực của chúng. Thay vào đó, một môi trường mát mẻ, khô ráo và tối như tủ đựng thức ăn, ngăn kéo hoặc tủ đặt cách xa bếp nấu hoặc lò nướng là một nơi tuyệt vời để chứa bộ sưu tập gia vị của bạn.

Bạn cũng nên bảo quản gia vị của mình trong hộp kín. Lọ đựng bằng thủy tinh hoặc gốm là một trong những lựa chọn tốt nhất, vì chúng dễ làm sạch và làm tốt việc giữ không khí và hơi ẩm. Hộp nhựa cũng là một lựa chọn phổ biến, nhưng chúng thường không kín khí và có thể hấp thụ màu sắc và mùi của các loại gia vị khác nhau.

Điều này có thể khiến chúng khó làm sạch hơn nếu bạn muốn sử dụng lại. Hộp đựng bằng thép không gỉ hoặc thiếc là những lựa chọn khả thi khác, nhưng vì kim loại dẫn nhiệt nên chúng phải được bảo quản cách xa các nguồn nhiệt như bề mặt bếp của bạn.

Mặc dù không cần làm lạnh nhưng các loại gia vị màu đỏ như ớt bột và ớt cayenne sẽ giữ được sắc tố lâu hơn nếu được giữ trong tủ lạnh. Tương tự như vậy, bảo quản gia vị có chứa dầu, chẳng hạn như mè và hạt anh túc trong tủ lạnh có thể ngăn chúng bị ôi thiu.

Ngoài ra hãy nhớ rằng, độ ẩm có thể nhanh chóng làm giảm hương vị và kết cấu của gia vị, có khả năng khiến chúng bị mốc và đóng cục. Nếu bạn nhận thấy nấm mốc trong bất kỳ hộp đựng gia vị nào của mình, hãy loại bỏ nó.

Bạn có thể giữ gia vị khô ráo bằng cách dùng thìa lấy chúng ra khỏi hộp đựng trước khi cho chúng vào thức ăn nóng thay vì rắc chúng trực tiếp từ hộp đựng.

4. Tổng kết

Các loại thảo mộc và gia vị đóng vai trò quan trọng trong việc tạo hương vị và bảo quản thực phẩm. Các loại thảo mộc và gia vị khô có thời hạn sử dụng tương đối dài từ 1 đến 4 năm, mặc dù khoảng thời gian chính xác khác nhau tùy thuộc vào loại gia vị và các chế biến cũng như bảo quản.

Nói chung, các loại gia vị đã quá thời hạn sử dụng sẽ không gây nguy hiểm khi tiêu thụ, nhưng chúng sẽ mất mùi thơm và hương vị theo thời gian.

Luôn bảo quản các loại gia vị, tránh xa nguồn nhiệt, ánh sáng, không khí và độ ẩm để tối đa hóa thời hạn sử dụng và giảm lãng phí.

Đăng ký nhận tin

    vận chuyển container bằng sà lanvận chuyển hàng hóa bằng sà lan
    Shoping Cart

    Chưa có sản phẩm trong giỏ hàng.