• 090 663 47 86
  • 20@atlasfinefood.com

Lá Basil Là Gì? Cách Sử Dụng Basil Trong Nấu Ăn

Không chỉ làm tăng hương vị cho các món ăn mà các loại thảo mộc còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Chính vì vậy, ngày càng nhiều người tìm đến chúng cho những món ăn của mình. Và basil là một trong số đó. Vậy basil là gì? Sử dụng lá basil như thế nào? Mua basil ở đâu? Hãy cùng Atlasgarden.vn tìm hiểu ở bài viết này nhé

Đầu tiên, basil là gì?

lá basil là gì

Basil hay còn gọi là húng quế tây, là một loại thảo mộc thuộc họ bạc hà, và được sử dụng nhiều trong văn hóa ẩm thực Ý. Ngoài ra, nó cũng được sử dụng phổ biến ở nhiều nơi trên thế giới, trong đó có Việt Nam.

Loại thảo mộc này là nguyên liệu quan trọng trong món pesto truyền thống và là nguyên liệu yêu thích của món nước sốt mì ống làm từ cà chua.

Các loại basil

các loại lá basil
                                                  Lá Basil Thái Lan

Hiện nay, có nhiều loại húng quế tây khác nhau, tùy vào mỗi loại mà chúng cũng có hương vị khác nhau. Trong đó, húng quế ngọt là loại phổ biến và thông dụng nhất.

Húng quế Thái Lan cũng được sử dụng trong nhiều công thức nấu ăn vì nó có hương vị giống như hoa hồi. Tùy theo mùi vị mà húng quế sẽ được đặt tên khác nhau, ví dụ như húng quế cay hay húng chanh.

Hương vị của lá basil

Hương vị của lá basil sẽ tùy thuộc vào từng loại. Húng quế ngọt có hương thơm tươi mát với hương vị cay nhẹ và một chút bạc hà. Basil Thái Lan mặn hơn với vị cay của cam thảo, trong khi các loại khác lại có vị của một số loại gia vị.

Lá basil tươi và basil khô

Lá basil là loại thảo mộc được sử dụng ở cả dạng tươi và khô. Mặc dù vậy, húng tây tươi lại được yêu thích hơn trong nấu ăn. Việc làm khô basil sẽ tạo ra nhiều hương bạc hà hơn và ít hương hồi. Nó được sử dụng cho những món ăn có nước sốt.

Nguyên tắc chung khi sử dụng basil đó là sử dụng 1/3 lượng basil khô khi thay thế cho basil tươi.

Lợi ích sức khỏe của lá basil

Vì lá basil được sử dụng chủ yếu cho việc tạo thêm hương vị cho các món ăn nên lượng sử dụng không đáng kể, do đó những lợi ích sức khỏe mà nó mang lại cũng không đáng kể.

Có thể mua lá basil ở đâu?

mua lá basil ở đâu

Ngày nay, basil đã trở nên phổ biến tại Việt Nam, nên việc tìm mua không quá khó khăn. Nếu như bạn muốn sử dụng lá basil tươi thì bạn có thể mua hạt giống về trồng tại nhà. Loại thảo mộc này khá phù hợp với khí hậu tại Việt Nam.

Nếu bạn muốn sử dụng basil khô thì có thể tìm mua ở những của hàng chuyên bán các loại gia vị và thảo mộc.

Lá basil được dùng trong nấu ăn như thế nào?

Để giúp món ăn có hương vị đậm đà nhất thì bạn nên cho lá basil tươi vào cuối công đoạn nấu ăn. Nhiệt độ cao sẽ làm cho lượng dầu trong basil bay hơi nếu bạn cho vào quá sớm. Đối với lá basil khô, bạn hãy cho vào ngay từ đầu để giúp hương vị của nó có thể ngấm đều vào các nguyên liệu khác.

Một lưu ý khác đó là bạn nên thái nhỏ basil tươi và khô trước khi cho vào món ăn.

Cách làm sốt pesto với basil tươi

làm nước sốt pesto với lá basil tươi

Pesto là loại nước sốt có màu xanh và là loại nước sốt nổi tiếng của nền ẩm thức Ý. Để có thể làm loại nước sốt này, bạn cần chuẩn vị lá basil tươi, dầu ô liu, tỏi, pho mát pamersan và hạt thông, thêm một chút muối và tiêu.

Sau đó, dùng máy xay thực phẩm xay nhuyễn tất cả những nguyên liệu trên với nhau là được. Trong tiếng Ý, Pesto chỉ việc dùng chày giã nhuyễn các nguyên liệu trong cối đá. Do đó, để làm Pesto đúng chuẩn thì ta cần giã nhuyễn các thành phần bằng cối đá. Tuy nhiên, hầu hết mọi người đã chuyển qua sử dụng máy xay thực phẩm để tiết kiệm thời gian.

Với sốt Pesto, bạn có thể dùng nó cho những món pasta, bánh mì, các món thịt, cá hay salad.

Sốt Pesto – Sự Kết Hợp Hoàn Hảo Cho Pasta.

Cách bảo quản lá basil

Đối với basil tươi thì bạn có thể bảo quản trong tủ lạnh, tuy nhiên bạn cũng cần bọc kín nó lại. Basil khô thì nên bảo quản kín trong chai thủy tinh ở nơi thoáng mát, tránh nhiệt độ cao, ánh sáng mặt trời và nên sử dụng trong vòng sáu tháng.

Đăng ký nhận tin

    vận chuyển container bằng sà lanvận chuyển hàng hóa bằng sà lan
    Shoping Cart

    Chưa có sản phẩm trong giỏ hàng.