• 090 663 47 86
  • 20@atlasfinefood.com

Những nguyên liệu làm bánh cơ bản cho người mới bắt đầu

Để có thể làm được những chiếc bánh thơm ngon bắt mắt thì bước cơ bản nhất là bạn phải biết được những đặc điểm của các nguyên liệu làm bánh, từ các loại bột cho tới nguyên liệu trang trí bánh. Bài viết này sẽ giới thiệu tới bạn những nguyên liệu cơ bản nhất trong việc làm bánh dành cho những người mới, hãy cùng tìm hiểu xem nhé

1. Các loại bột

các loại bột làm bánh

1.1 Bột mì

Bột mì nở (Seft raising flour): Thành phần chính để tạo nên bột mì nở gồm có bột nở, bột mì và muối, nó được dùng để giúp bánh nở mềm và xốp hơn.

Bột mì đa dụng (all purpose flour): Loại bột được sử dụng cho nhiều loại bánh khác nhau, từ bánh ngọt cho tới bánh mì. Đối với những người mắt bắt đầu học làm bánh thì đây chính là sự lựa chọn tốt. Sau khi khả năng làm bánh của bạn đã tốt hơn rồi thì nên chuyển sang một loại bột khác.

Bột bánh ngọt (cake flour): Là loại bột mì mịn sẽ là người bạn đồng hành cùng bạn trong suốt quá trình làm bánh. Ngoài việc mua ở ngoài thì bạn cũng có thể tự tay làm ra loại bột này. Rất đơn giản, chỉ cần 90g bột mì đa dụng và 20g bột ngô là bạn đã có 100g bột bánh ngọt rồi.

Bột mì nguyên cám (Whole wheat all-purpose flour):  Nếu bạn là một người yêu thích các món bánh nướng thì có thể dùng loại bột này để thay thế một phần cho bột mì trắng trong lúc làm bánh. Mặc dù vậy, để bánh không bị cứng thì cũng không nên sử dụng quá nhiều.

1.2 Bột nở, muối nở

baking powder and baking soda

Bột nở/bột nổi hay còn được gọi nhiều với cái tên baking powder, cùng với đó là muối nở hay baking soda là những nguyên liệu được dùng để giúp bánh nở và có độ xốp.

Bột nở chính là sự kết hợp của muối nở cùng với tinh bột và acid, đó là lý do vì sao hai nguyên liệu này lại có công dụng khá giống nhau. Ngoài ra, để sử dụng chúng thì cần một công đoạn đó là rây bột, sau đó là trộn đều với bột. Và khi bột đã trộn với một trong hai nguyên liệu trên rồi thì những chiếc bánh của bạn phải được nướng ngay lập tức, nếu không bánh sẽ không còn nở xốp được nữa.

Tùy theo từng công thức mà hai nguyên liệu này có thể thay thế cho nhau. Tuy nhiên, bạn cũng cần chú ý đến số lượng, nếu cho quá nhiều, hương vị của bánh sẽ bị ảnh hưởng.

1.3 Bột gạo

Bột gạo không có sự đa dạng và phong phú giống như bột mì, gồm hai loại chính đó là bột gạo nếp và gạo tẻ, đây cũng là hai loại gạo phổ biến trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta. Bạn có thể dễ dàng bắt gặp bột gạo trong những loại bánh truyền thống của Việt Nam như bánh trôi, bánh dẻo hay bánh bột lọc.

  • Loại bánh Mochi của Nhật Bản cũng sử dụng nguyên liệu làm bánh này.

1.4 Một vài loại bột khác

bột trà xanh làm bánh

Vừa rồi là 3 loại bột chính mà những người làm bánh hay sử dụng nhất. Ngoài ra, để tạo thêm hương vị cũng như giúp các loại bánh trông bắt mắt hơn thì ta còn cần đến những loại bột khác như bột vani, bột quế, bột trà xanh, bột ngô, bột cacao hay bột đậu…

2. Những loại bơ và kem tươi khi làm bánh

2.1 Các loại bơ

Bên cạnh các loại bột thì bơ cũng là một trong những nguyên liệu phổ biến khi làm bánh. Bạn có thể dễ dàng tìm mua chúng ở trên thị trường, nhưng đâu là loại thích hợp cho món bánh của bạn?

Bơ nhạt: Không chỉ được dùng để làm bánh mà bơ nhạt còn được dùng trong việc trang trí bánh như đánh bông hay bắt kem. Loại bơ này cần được bảo quản lạnh, nên trước khi cần sử dụng, bạn nên hơ nóng dao để cắt nhé.

Ngoài ra, bạn cũng có thể quét một lớp bơ nhạt lên khuôn bánh để chống dính.

Bơ mặn: Bên cạnh bơ nhạt thì bơ mặn cũng được sử dụng trong những món bánh cần muối, với những loại bánh thông thường thì không nên sử dụng loại bơ này. Bên cạnh đó, người ta cũng không dùng bơ mặn để làm lớp chống dính, vì như vậy bánh sẽ bị hư.

  • Từ đặc điểm của hai loại bơ trên thì có thể thấy bơ nhạt chính là sự lựa chọn cho những người mới bắt đầu làm bánh.

2.2 Các loại kem

Có nhiều loại kem khác nhau, vừa dùng để làm bánh vừa dùng để trang trí. Nhưng nếu bạn là một người mới thì bạn nên làm quen với hai loại kem cơ bản nhất, đó là whipping cream và topping cream.

Whipping cream: Là loại kem có trạng thái lỏng và độ béo khá cao nên whipping cream được đánh bông sau đó trang trí lên trên bề mặt bánh. Do dễ bị chảy hơn so với topping cream nên khi sử dụng whipping, bạn nên thêm vào một chút đường.

Bạn cũng có thể sử dụng whipping để làm caramen hay các món pudding tráng miệng và tất nhiên là không thể thiếu kem rồi.

Topping cream: Khác với whipping, topping có sẵn đường trong kem cũng như lượng chất béo thấp hơn nên khi trang trí độ chảy của nó cũng ít hơn so với whipping. Bạn cũng cần đánh bông topping trước khi dùng nó để trang trí cho món bánh yêu thích của bạn.

  • Ngoài bánh, bạn cũng có thể thấy topping ở một số loại đồ uống đá xay.

3. Nguyên liệu trang trí bánh

nguyên liệu trang trí bánh

Ngoài những công đoạn như chuẩn bị nguyên liệu, nhào bột và nướng bành thì trang trí bánh cũng là một bước vô cùng quan trọng để đánh giá một chiếc bánh. Việc trang trí cho chiếc bánh trông bắt mắt và hấp dẫn hơn chính là yếu tố tiên quyết để xem thực khách có quyết định thưởng thức chiếc bánh đó hay không.

Để thực hiện công đoạn này thì bạn sẽ cần tới các loại trái cây tươi, khô, vụn dừa, fondant, cốm nhiều màu và nhiều loại nguyên liệu khác.

4. Những nguyên liệu cơ bản khác

Vừa rồi là những nguyên liệu cần thiết cho chiếc bánh của bạn. Tuy nhiên, tùy theo từng công thức mà chúng ta cũng cần tới một số nguyên liệu khác như muối, các loại đường, hay những nguyên liệu chất lỏng như tinh chất vani, kem phô mai và syrup.

Đăng ký nhận tin

    vận chuyển container bằng sà lanvận chuyển hàng hóa bằng sà lan
    Shoping Cart

    Chưa có sản phẩm trong giỏ hàng.