• 090 663 47 86
  • 20@atlasfinefood.com

Những loại nước sốt từ châu Á cho tới châu Âu

Nước sốt là một dạng thức ăn lỏng được dùng trực tiếp hoặc dùng để làm nguyên liệu chế biến cho những món ăn khác. Trong ẩm thực, sốt không được dùng để ăn riêng mà nó được dùng chung với một món ăn khác, giúp món ăn đó tăng thêm phần hương vị.

Từ món mặn cho tới món ngọt đều có thể dùng nước sốt, chúng cũng được sử dụng theo nhiều kiểu khác nhau, từ nóng cho tới lạnh. Ngày nay, nước sốt được chế biến đóng hộp theo nhiều công thức khác nhau. Tuy nhiên, nếu bạn muốn tự tay làm thì có thể tham khảo những công thức dưới đây.

Những loại nước sốt châu Á

1. Nước sốt cà chua

nước sốt cà chua

Không chỉ riêng châu Á , nước sốt cà chua là một trong những loại nước sốt phổ biến nhất trên thế giới. Tùy theo từng khu vực mà loại nước sốt này sẽ có những công thức chế biến khác nhau.  Sau đây là công thức chế biến của người Việt.

Nguyên liệu

500g cà chua mận dáng dài hoặc cà chua bi

3 củ hành tây thái hạt lựu

2 củ tỏi lột vỏ

2 muỗng canh dầu thực vật

1 củ cà rốt thái hạt lựu

Cách làm

Trước hết, khía chữ thập dài ở phía dưới quả cà chua, rồi cho vào nước sôi trong khoảng 2 phút.

Tiếp đó, dùng đầu nhọn của dao để bóc vỏ. Sau đó, cắt đôi quả cà chua, bỏ hạt và thái hạt lựu.

Tiếp theo, nêm tỏi cùng với tiêu và đường, sau đó dùng giấy bạc gói lại và mang đi nướng trong khoảng 35 phút với nhiệt độ 40-50 độ C. Khi thấy tỏi mềm và có mùi thơm thì cho ra ngoài.

Đun nóng dầu trong chảo rồi cho hành tây, cà rốt và tỏi và xào chín. Cho tiếp phần cà chua vào nấu cùng, khi thấy hỗn hợp sền sệt thì cho thêm chút muối, nước cùng với đường và mắm vào, khuấy đều và tắt bếp.

2. Sốt cà ri Ấn Độ

Nguyên liệu

  • Nước hầm gà 300ml
  • Kem whipping 300ml
  • Bột hạt cà ri 15g
  • Bột mì 60g
  • 150ml sữa tươi
  • 15g muối, 30g bơ và ít tiêu

 Cách làm

Làm bơ tan chảy rồi cho bột mì vào cùng với ít muối và tiêu, khuấy đều.

Trong khi đang khuấy, cho sữa vào một cách từ từ. Khi thấy nước sốt sánh mịn là được.

Hâm nóng nước hầm xương, rồi cho kem tươi và bột hạt cà ri vào khuấy đều.

Cuối cùng là cho phần nước sốt ban đầu vào khuấy đều.

3. Sốt bơ, trứng và lá ngải cứu

Nguyên liệu

  • 350g bơ thái nhỏ
  • 50ml giấm
  • 2 quả trứng gà đập lấy lòng đỏ
  • ½ muỗng cà phê muối
  • ¼ muỗng cà phê tiêu
  • 2 nhánh hẹ, ít ngải thơm, ít ngò. Rửa sạch và thái nhuyễn

Cách làm

Trộn đều ngải thơm, ngò và hẹ đã thái nhuyễn vào một cái bát cùng với giấm, sau đó cho vào ngăn mát tủ lạnh.

Cho tiêu, muối và một ít nước vào lòng đỏ trứng rồi khuấy đều.

Cuối cùng là cho phần hỗn hợp ngải thơm và ngải cứu vào là được.

4. Sốt dầu hào Trung Hoa

Nguyên liệu

  • Dầu hào 15ml
  • Nước 15ml
  • Xì dầu 8ml
  • Xì dầu ngọt 5ml
  • Dầu ăn 5ml
  • 2 Tép tỏi

Cách làm

Làm nóng dầu trong chảo rồi cho tỏi vào phi thơm, sau đó cho riêng ra một bát.

Cho các nguyên liệu còn lại vào chảo khuấy đều và nêm nếm gia vị sao cho hợp khẩu vị là được.

Những loại nước sốt châu Âu

1. Nước sốt việt quất

Nguyên liệu

  • Việt quất đông lạnh 150g
  • Mật cây thùa 15ml
  • ¼ muỗng cà phê vỏ chanh
  • Nước cốt chanh 30ml
  • Bột bắp 15g và nước lọc

Cách làm

Trước tiên, hòa tan bột bắp với nước lọc. Tiếp đó cho mật cây thùa cùng với 80ml nước lọc vào chảo đun nóng.

Khuấy đều rồi cho thêm nước cốt chanh và vỏ chanh vào.

Tiếp tục đun cho đến khi hỗn hợp sền sệt lại thì tắt bếp. Để nguội rồi cho vào tủ lạnh dùng dần. Có thể sử dụng trong khoảng 10 tiếng.

2. Sốt dâu tây

Nguyên liệu

  • Dâu tây chín tươi 250g
  • Đường 50g
  • 2 Muỗng cà phê nước cốt chanh tươi

Cách làm

Đầu tiên loại bỏ cuống dâu tây rồi cho vào máy xay nhuyễn.

Sau khi xay nhuyễn thì cho vào nồi cùng với đường rồi đun với lửa nhỏ. Khi thấy hỗn hợp sền sệt lại cho nước cốt chanh vào, khuấy đều và tắt bếp.

3. Sốt chanh và mật ong cho món salad

Nguyên liệu

  • 50ml Nước tương Kikkoman
  • Nước cốt chanh tươi 5ml
  • Mật ong 5ml
  • Dầu mè 15ml

Cách làm

Rất đơn giản, bạn chỉ cần trộn đều tất cả nguyên liệu với nhau là được. Khi ăn salad, hãy dùng nó để rưới lên trên rồi trộn đều với rau củ là được.

4. Sốt dầu giấm chanh dây

Nguyên liệu

  • Chanh dây 1 trái
  • Nụ hoa chuối 5g
  • 5g quả olive băm nhỏ
  • Rượu vang 120ml
  • 1 muỗng cà phê lá thyme thái nhỏ
  • Nước cốt chanh 5ml
  • 10g đường, 15g hành tím băm nhỏ, 5g tỏi băm và ngò tây.

Cách làm

Trước tiên, lấy phần ruột của chanh dây rồi chắt lấy nước cốt. Cho tỏi, hành, cùng với rượu vang và đường vào chung một nồi và đun sôi.

Sau đó, cho những nguyên liệu còn lại vào chung rồi khuấy đều tay, khi thấy hỗn hợp sền sệt thì tắt bếp.

5. Nước sốt kem tươi cho món thịt bò nướng

Nguyên liệu

  • 100ml nước dùng bò
  • 50ml kem whipping
  • 10g bột mì và 10g bơ
  • 5 tiêu, 5g muối và 5g mù tạt vàng

Cách làm

Cho bơ vào chảo đun cho chảy ra rồi cho bột mì vào khuấy đều.

Tiếp đó, cho thêm nước dùng cùng với đó là muối và tiêu.

Khi thấy hỗn hợp hơi sệt lại thì cho phần mù tạt và kem vào khuấy đều rồi tắt bếp.

6. Sốt ớt Fajita cho các món gà, bò

Nguyên liệu

  • 5g bột ớt
  • 5g bột ớt paprika
  • 3g bột tỏi, 3g ớt sừng, 3g ớt nghiền, 3g bột nghệ
  • 15 bột hành, 15g bột bắp, 15g bột nêm
  • Đường, muối, mỗi loại 5g

Cách làm

Cho nước với bột bắp vào chảo khuấy đều. Sau đó, cho những nguyên liệu còn lại vào nấu cho đến khi hỗn hợp sền sệt lại là được.

7. Sốt guacamole

sốt guacamole

Nguyên liệu

  • 1 quả bơ bóc vỏ và tán nhuyễn phần thịt.
  • ½ củ hành tây, bóc vỏ, rửa sạch và cắt nhuyễn
  • 1 quả cà chua rửa sạch, bỏ hạt và cắt nhuyễn
  • 15g ngò thái nhuyễn
  • 10ml nước cốt chanh
  • 15ml dầu olive, 3g tiêu và 3g muối

Cách làm

Đầu tiên hãy trộn đều các loại củ quả với nhau, tiếp đến là phần gia vị và cuối cùng là dầu olive.

Sau khi các nguyên liệu đã được trộn đều với nhau thì cho vào tủ lạnh trước khi dùng với món ăn.

8. Sốt cà chua

Nguyên liệu

  • Cà chua 2 quả
  • Sốt cà chua 30ml
  • 10g lá oregano
  • 10g tỏi băm
  • 1 thìa súp xốt cà chua cô đặc
  • 5g muối

Cách làm

Cho dầu vào chảo đun nóng, sau đó cho tỏi và một ít lá oregano vào phi thơm

Cho dầu vào một chảo khác, đun nóng rồi cho phần cà chua, sốt cà chua cùng với đó là phần oregano còn lại vào xào thơm, nêm nếm chút muối

Cuối cùng là cho hỗn hợp ra một bát lớn rồi cho phần hỗn hợp tỏi lên trên là được.

9. Sốt bơ chanh

nước sốt bơ chanh

Nguyên liệu

  • 70ml vang trắng
  • 50g bơ và 15ml nước cốt chanh

Cách làm

Cho rượu vang vào nồi đun trong khoảng 2 phút. Sau đó cho bơ vào và khuấy đều, khi thấy bơ đã tan hết thì cho nước cốt chanh và khuấy đều một lần nữa là được.

10. Sốt phô mai

nước sốt phô mai
Nước sốt phô mai

Nguyên liệu

  • 70g phô mai parmesan
  • 70g phô mai cheddar
  • 70g kem whipping
  • 15g hành tây
  • 15ml rượu vang đỏ
  • 50ml nước dùng gà
  • 50g bột mì
  • 10g mù tạt Dijon
  • 5g muối, 5g tiêu và 5ml dầu olive

Cách làm

Cho dầu olive vào chảo đun nóng rồi cho hành tây vào phi thơm

Tiếp theo, cho khoảng 10ml rượu vang vào đun sao cho còn lại khoảng 1/3. Tiếp đó, cho vào những nguyên liệu còn lại (trừ phô mai cheddar) và nêm nếm muối tiêu sao cho hợp khẩu vị.

Trước lúc tắt bếp thì cho phần phô mai còn lại vào khuấy đều là được.

11. Nước sốt ớt chuông

Nguyên liệu

  • Ớt chuông vàng, xanh đỏ: mỗi loại 50g
  • ½ củ hành tây
  • 15g tỏi, 15g bơ, 10g bột bắp
  • 50ml nước và 5g rau mùi

Cách làm

Dùng máy xay, xay nhuyễn tất cả nguyên liệu với nhau.

Sau đó đun hỗn hợp cho đến khi sền sệt lại là được.

12. Sốt thịt bò bằm cho món mì Ý

nước sốt thịt bò bằm

Nguyên liệu

  • 500g thịt bò xay
  • 500g nước sốt cà chua
  • 30ml dầu olive
  • 10ml nước sốt cay
  • 50ml rượu vang đỏ
  • 2 cây tỏi tây
  • 15g rau thơm khô hỗn hợp
  • 1 củ hành tây nghiền nhỏ
  • 5g bột ớt đỏ
  • Muối, tiêu: mỗi loại 5g

Cách làm

Đầu tiên, phi thơm tỏi với hành tây, tiếp đó cho ớt bột và rau thơm khô vào xào cùng

Sau khoảng 2 phút thì cho thịt bò vào và dùng muỗng đánh tơi.

Tiếp đó, cho nước sốt cà chua, nước sốt cay cùng với một ít tiêu vào và khuấy đều.

 Đun nóng rượu vang, rồi cho hỗn hợp trên vào và khuấy đều. Đun tiếp trong khoảng 30 phút cho đến khi hỗn hợp sền sệt lại là được.

13. Sốt kiểu Ba Lan

Nguyên liệu

  • 300g thịt bò bằm
  • 300g jambon thái nhỏ
  • 200g nấm thái nhỏ
  • 30ml rượu vang đỏ
  • 15ml dầu olive

Cách làm

Đầu tiên hãy đun sôi rượu vang, tiếp đó cho những nguyên liệu còn lại vào đun cùng và khuấy đều là được.

14.Sốt kiểu Hà Lan

Nguyên liệu

  • 300g bơ
  • 5 Lòng đỏ trứng
  • 10ml dầu olive và 10ml giấm

Cách làm

Rất đơn giản, chỉ cần khuấy đều giấm với dầu olive, trứng và bơ là được.

15. Sốt chanh dây

Nguyên liệu

  • 1 quả chanh dây
  • 1 muỗng cà phê bột mì
  • 1 muỗng cà phê bơ
  • 15ml mật ong
  • 1 trái ớt sừng
  • Kem whipping và muối

Cách làm

Đầu tiên, hãy cho bơ vào chảo đun nóng rồi cho bột mì vào xào thơm.

Tiếp đó thì cho những nguyên liệu còn lại vào nồi cùng với ít muối, khuấy đều và tắt bếp.

16. Nước sốt nấm đông cô

Nguyên liệu

  • 350g nấm đông cô, rửa sạch và thái lát mỏng
  • 10g hành tây thái hạt lựu
  • 20g bơ
  • Phần nước sốt: 100ml sữa tươi, 30g bột mì, 8g muối, tiêu và 15g bơ

Cách làm

Trước hết, làm bơ tan chảy rồi cho phần bột mì và chút muối và tiêu vào khuấy đều.

Kế đến, cho sữa vào một cách từ từ, lúc này ,tay liên tục khuấy đều cho đến khi nước sốt sánh mịn lại thì cho riêng ra một bát.

Cho phần bơ còn lại vào chảo, đun nóng rồi cho nấm và hành tây vào xào cùng.

Khi thấy nấm chuyển màu cũng như hành tây trong thì cho phần nước sốt ở trên vào khuấy đều và tắt bếp.

Đăng ký nhận tin

    vận chuyển container bằng sà lanvận chuyển hàng hóa bằng sà lan
    Shoping Cart

    Chưa có sản phẩm trong giỏ hàng.