• 090 663 47 86
  • 20@atlasfinefood.com

Saffron là gì? Vì sao Saffron lại đắt đỏ như vậy?

Saffron là gì? Saffron hay nhụy hoa nghệ tây là nhụy hoa khô của loài hoa Crocus, có tên khoa học là Crocus sativus. Những sợi nhụy hoa mỏng manh đóng vai trò là nơi chứa phấ

n hoa cho cây. Nếu bạn đủ may mắn để chứng kiến một cánh đồng nghệ tây vào lúc mặt trời mọc, bạn có thể nhìn thấy những sợi “chỉ” đỏ rực rỡ, lấp ló trong những nụ hoa nghệ tây

Saffron được cho là có nguồn gốc từ Hy Lạp. Ngày nay, loại cây này không còn được tìm thấy trong tự nhiên, nên không thể xác định chính xác nguồn gốc của nó.

Những nơi sản xuất nghệ tây hàng đầu hiện nay xoay quanh khu vực Địa Trung Hải và Trung Đông. Những quốc gia có điều kiện môi trường thuận lợi để trồng có thể kể đến như Tây ban Nha, Iran, Hy Lạp, Ấn Độ, Pakistan hay Maroc.

Trong số những quốc gia trên thì có lẽ nhụy hoa nghệ tây Tây Ban Nha là loại phổ biến và được sử dụng nhiều nhất.

Tại sao Saffron lại có giá cả đắt đỏ

vì sao saffron lại có giá đắt đỏ như vậy

Mỗi nụ hoa chỉ tạo ra 3 nhụy saffron, và từng nhụy hoa phải được hái bằng tay. Cần khoảng 75.000 nụ hoa để sản xuất một pound nhụy hoa nghệ tây. Những người nông dân đi giữa những hàng dài bông hoa mỏng manh, khom lưng hái từng bông một.

Bản thân những bông hoa chỉ nở tối đa trong hai tuần vào mùa thu, bắt đầu vào cuối tháng Mười. Nhụy hoa phải được thu hoạch ngay khi hoa hé nở. Vì vậy, những người nông dân phải đi bộ hàng ngày trên cánh đồng, theo dõi sát sao những nụ hoa đang chớm nở để không bỏ lỡ khoảnh khắc của chúng.

Sử dụng Saffron như thế nào?

cách sử dụng saffron

Saffron thích hợp cho những món súp, hầm và các món cơm. Đối với hầu hết các công thức, cách tốt nhất là cho vài sợi nghệ tây vào bột nhỏ. Đổ nhẹ nhàng 2-4 muỗng canh nước lên các sợi nghệ tây như lúc pha trà.

Việc làm này sẽ khiến cho hương vị của nó được khuếch tán một cách tốt nhất trước khi cho vào món ăn. Việc cho trực tiếp vào món ăn có thể làm cho màu sắc và hương vị bị mất cân bằng.

Bạn cũng có thể uống nước saffron như trà thảo mộc. Saffron là một loại trà nhẹ nhàng, thường được pha trộn với hoa cúc vì chúng có cùng hương vị và giúp cơ thể thư giãn. Ngoài ra, bạn cũng có thể thêm nó vào cuối quá trình nấu ăn.

Giống như nhiều loại thảo mộc khác, việc thêm vào quá sớm có thể làm giảm hương vị của nó. Có hương vị nhẹ nhàng, không giống như tỏi, nhưng nó lại phân tán một cách hiệu quả. Chỉ với vài sợi màu đỏ này, nồi súp khoai tây lớn của bạn sẽ có màu vàng bắt mắt cùng với đó là hương vị êm dịu.

Ý tưởng công thức cho saffron?

Nghệ tây có mùi như mật ong, cỏ khô và phấn hoa. Khi quế, hạt tiêu làm món ăn nóng lên thì nghệ tây sẽ làm mát món ăn một cách nhẹ nhàng. Thực phẩm tốt với nghệ tây bao gồm cà rốt, hành, tỏi, hẹ tây, khoai tây, nghệ, gừng, củ cải, cà tím, các loại hạt, thịt gà, cá, pho mát…

Các loại thảo mộc và gia vị để kết hợp với nghệ tây bao gồm húng quế, hạt thì là, bạch đậu khấu, ngải giấm…Saffron rất ngon trong cả món mặn và món ngọt.

Tham khảo các loại nguyên liệu nấu ăn khác tại: Gia vị & Thảo mộc

Đăng ký nhận tin

    vận chuyển container bằng sà lanvận chuyển hàng hóa bằng sà lan
    Shoping Cart

    Chưa có sản phẩm trong giỏ hàng.