Hạt tiểu hồi Fennel seed
Cây Fennel hay còn gọi là tiểu hồi hoặc thì là Tây là cây thân thảo thuộc họ Umbelliferae (Apiaceae), có nguồn gốc ở nam Địa Trung Hải và đang được trồng trên khắp miền Bắc, Đông và Tây bán cầu, đặc biệt ở châu Á, Bắc Mỹ và châu Âu.
Khác với Dill là cây thì là thông dụng ở Việt Nam hay dùng để nấu canh cá, và thường được sử dụng dạng lá tươi, Hat Fennel có lá nhỏ hơn nhưng thân lại to hơn, và sử dụng hạt. Hạt fennel rất thơm, nhất là loại fennel hoang dã trồng ở các vùng núi đá
Fennel có vị ngọt, hương thơm đậm, ấm áp giống cam thảo. Gọi là hạt nhưng thực ra chính là quả thì là khô lại mà thành, hương thơm đến từ phần lõi của mỗi hạt nên muốn chiết hương thơm ra hiệu quả nhất, bạn sẽ phải nghiền hoặc rang lên trước khi dùng. Chất lượng của loại gia vị này có thể được đánh giá qua màu xanh của nó, màu càng nhạt thì càng ít hương vị.
Tác dụng của cây Fennel (thì là tây)
– Trong y học
Cây thì là tây là một trong những thực vật có hàm lượng kali, natri, phốt pho và canxi cao nhất. Cây thì là tốt cho sức khỏe do nó chứa nhiều chất xơ và vitamin.
Cây thì là được sử dụng trong y học truyền thống để giúp điều trị các bệnh có liên quan đến tiêu hóa, nội tiết, sinh sản và hệ thống hô hấp. Ngoài ra, nó cũng được sử dụng giúp tăng tiết sữa ở các bà mẹ cho con bú.
– Trong ẩm thực
Cây thì là có thể dùng hằng ngày ở dạng thô như salad và các món ăn nhẹ, có thể hầm, luộc hoặc nướng trong một số món ăn và thậm chí được dùng trong trà thảo dược hoặc rượu. Ăn uống một lượng thì là thích hợp sẽ giúp tăng cường sức khỏe do thành phần trong cây có chứa các axit béo cần thiết cho cơ thể.
Người ta dùng fennel seed như một nhân tố tạo hương vị cho rượu Gin, Absinthe và một vài loại khác. Ngoài ra, nó còn được dùng gia vị cho xúc xích hay đóng vai trò như nhân tố khử tanh hoàn hảo cho những món cá hay hải sản.
Đánh giá
Chưa có đánh giá nào.