Được yêu thích bởi các đầu bếp, lá thyme đã trở thành một trong những loại thảo mộc phổ biến nhất trên thế giới nhờ hương vị nhẹ nhàng.
Từ Địa Trung Hải đến Caribe, thyme được trồng phổ biến và được biết đến với nhiều công dụng ẩm thực và lợi ích sức khỏe từ thảo dược.
1. Thyme là gì?
Thuộc họ bạc hà (Lamiaceae), thyme hay cỏ xạ hương là một loại thảo mộc lâu năm được sử dụng trong nhiều loại ẩm thực trên thế giới, từ Nam Âu và Địa Trung Hải đến Trung Mỹ, Châu Á, Châu Phi, Caribê và Hoa Kỳ.
Có cả ở dạng tươi và khô, cỏ xạ hương dễ nhận biết bởi hương vị đất, thân thảo và những chiếc lá nhỏ, màu xanh nhạt. Cỏ xạ hương giữ được thời gian nấu lâu và nhiệt độ cao, làm cho nó trở thành sự bổ sung hoàn hảo cho các món ăn cần nhiều thời gian như món hầm và nước sốt mì ống.
2. Lá thyme tươi và khô
Cỏ xạ hương khô có hương vị gần giống với loại tươi của nó. Lá cỏ xạ hương khô có thể được thay thế cho lá tươi trong bất kỳ công thức nào, nhưng hãy sử dụng một phần ba lượng cỏ xạ hương khô so với loại tươi.
3. Thyme có hương vị như thế nào ?
Thyme có hương vị thảo mộc rõ rệt với hương cỏ và hương hoa, như hoa oải hương và hương thảo.
4. Cách dùng thyme trong nấu ăn
Lá thyme có thể dùng được ở cả dạng tươi và khô. Có thể được sử dụng ở cả dạng nguyên cành hoặc dạng lá đã tách khỏi thân cây. Thân cỏ xạ hương có dạng sợi và sẽ không bị hỏng trong quá trình nấu nướng, vì vậy nếu sử dụng toàn bộ thân cây cỏ xạ hương, hãy vớt chúng ra và loại bỏ trước khi dùng.
4.1. Công thức nấu ăn với thyme
Dùng loại thảo mộc này với thịt lợn, thịt gà, thịt cừu, cá, vịt và các loại rau. Nó kết hợp rất tốt với nhiều loại thảo mộc khác bao gồm mùi tây, cây xô thơm, cây hương thảo và lá oregano và thường được sử dụng trong nấu ăn Cajun và Creole.
Thyme cũng là một sự bổ sung tuyệt vời cho món súp, kho và nước xốt salad. Lá thyme rất nhỏ nên thường không cần cắt nhỏ, mặc dù vậy làm như vậy sẽ làm tăng hương vị của lá.
4.2. Cách thay thế lá thyme trong nấu ăn
Marjoram và parsley đều là những sự thay thế tốt cho cỏ xạ hương tươi, vì chúng có hương vị tương tự như thảo mộc. Điều quan trọng cần lưu ý là cả hai loại thảo mộc này đều không giữ được nhiệt lâu và nên được thêm vào sau trong quá trình nấu.
Tarragon cũng là một sự thay thế thích hợp cho thyme trong các món gà và cá, trong khi đó, Rosemary sẽ thay thế tốt hơn trong các công thức nấu ăn thịt cừu và thịt lợn.
Khi thay thế cho thyme khô, lựa chọn tốt nhất là gia vị Ý có chứa thyme và các loại thảo mộc tinh tế khác. Nó sẽ tái tạo hương vị của cỏ xạ hương khô.
Bạn cũng có thể chọn các loại thảo mộc khô khác như basil và oregano để thêm hương vị thảo mộc mong muốn.
5. Lợi ích sức khỏe của thyme
Thyme chứa nhiều vitamin và khoáng chất có lợi. Ngoài việc chứa nhiều vitamin C và vitamin A, lá thyme cũng rất giàu chất xơ, sắt, mangan, đồng, canxi và riboflavin.
Lá thyme cũng chứa nhiều kali, vitamin B6, folate, kẽm và phốt pho. Loại thảo mộc thơm này cũng có đặc tính khử trùng và kháng khuẩn, nhờ vào các hợp chất hoạt tính và tinh dầu như thymol, được biết đến để chống lại vi khuẩn và nấm.
6. Mua lá thyme khô ở đâu?
Bạn có thể đặt mua cho mình sản phẩm lá thyme khô tại AtlasGarden thông qua Hotline: 0934 141 866 hoặc đặt hàng trực tiếp trên website.
Tham khảo các sản phẩm gia vị khác tại ĐÂY
Thông tin công ty
Hotline: 0934 141 866
Mua hàng trực tiếp tại: Shopee
Mua hàng trực tiếp tại: Lazada
#sotnamvietquat #oregontrail #cranberrysauce
Đánh giá
Chưa có đánh giá nào.