Cây xô thơm có tên tiếng anh là Sage, một loại thảo mộc được đánh giá cao nhờ vào hương thơm mạnh mẽ và hương vị hơi giống mùi đất. Loại thảo mộc này được sử dụng nhiều trong các công thức nấu ăn mặn và là một nguyên liệu phổ biến trong những món ăn của Lễ Tạ Ơn.
Có nguồn gốc từ Địa Trung Hải, sage đã biến đổi từ một công cụ chữa bệnh thành một thành phần phổ biến trong các món ăn.
Lá xô thơm và tươi
Sge là một loại thảo mộc có thể giữ lại nhiều hương vị sau khi được sấy khô. Việc sấy khô sẽ làm cô đặc hương vị và có thể làm cho thảo mộc có vị hơi đắng. Vì vậy, khi nấu ăn, lá xô thơm khô sẽ được sử dụng ít hơn so với lúc tươi.
Cách nấu ăn với xô thơm
Cho dù bạn sử dụng sage tươi hay khô thì cũng cần xác định thời điểm nào nên cho chúng vào món ăn để phù hợp nhất. Mặc dù có hương vị mạnh mẽ, đủ để giữ lại hương vị trong suốt quá trình nấu thì bạn cũng nên cho sage tươi vào cuối công đoạn nấu để tận dụng hương vị độc đáo của nó một cách tốt nhất.
Đối với xô thơm khô, bạn nên cho chúng vào ngay từ đầu để hương vị có thời gian dịu lại. Nếu bạn chưa sử dụng loại thảo mộc này lần nào thì chỉ nên cho thêm vào một ít một để tránh hương vị của món ăn bị ảnh hưởng.
Loại thảo mộc này thường được kết hợp với những loại thảo mộc khác như oregano, cỏ xạ hương, kinh giới marojam, lá hương thảo, lá nguyệt quế và hành tây.
Ở Italy, sage được sử dụng làm nguyên liệu cho món nước sốt cà chua hay những món mì ống. Tại Pháp, nó được những đầu bếp sử dụng trong những món xúc xích. Trong khi đó, ở Canada và Hoa Kỳ thì sage được sử dụng nhiều trong những món ăn của Lễ Tạ Ơn.
Bảo quản
Khi được bảo quản trong tủ lạnh với hộp nhựa nguyên sinh, cây xô thơm tươi có thể sử dụng trong một tuần. Hương vị của nó sẽ giảm đi đáng kể nếu cây bị béo. Đối với xô thơm khô, bạn cần bảo quản trong hộp kín, tránh nhiệt độ cao và không khí ẩm ướt. Khi được bảo quản đúng cách, nó có thể được sử dụng trong vòng một năm.
Bạn có thể mua lá xô thơm khô tại: Lá Xô Thơm Khô Nghiền