• 090 663 47 86
 • 20@atlasfinefood.com

Nên cho trẻ nhỏ ăn đậu khi nào?

Các loại đậu có giá trị dinh dưỡng cao và là nguồn cung cấp nhiều chất dinh dưỡng tuyệt vời, bao gồm chất xơ, folate, magiê và protein thực vật .

Mặc dù đậu được biết đến với nhiều lợi ích cho sức khỏe, nhưng hẳn các bậc cha mẹ có thể sẽ băn khoăn liệu chúng có phải là lựa chọn tốt cho trẻ nhỏ hay không.

Dưới đây là những lợi ích sức khỏe mà đậu có thể mang lại cho trẻ nhỏ cũng như cách bổ sung chúng một cách an toàn vào chế độ ăn ngày càng đa dạng của bé.

1. Thời gian nào và làm sao để giới thiệu đậu cho em bé của bạn?

Thời điểm nào thì cho bé ăn đậu

Sau khi trẻ được 6 tháng tuổi, cha mẹ có thể bắt đầu giới thiệu những thực phẩm khác ngoài sữa mẹ và sữa công thức cho bé.

Vào giai đoạn này, việc chỉ cho bé sử dụng sữa sẽ khó có thể giúp bé nhận đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết. Ngoài ra, đây là độ tuổi mà hầu hết trẻ sơ sinh đang phát triển có thể xử lý các loại thực phẩm có kết cấu và thành phần dinh dưỡng khác với sữa.

Hầu hết các chuyên gia dinh dưỡng đều khuyên các cha mẹ nên tập cho bé ăn dặm khi được 6 tháng tuổi. Tuy nhiên, do hệ tiêu hóa của bé vẫn chưa ổn định, nên đậu thường được thêm vào chế độ ăn uống khi trẻ đã được 7-10 tháng tuổi.

Khi bé đã bắt đầu quen với những món ăn đặc thì bạn có thể bổ sung đậu để giúp bữa ăn của bé trở nên đa dạng hơn. Bạn chỉ cần nấu chin đậu, sau đó xay thành bột và cho bé ăn

2. Lợi ích của đậu đối với trẻ nhỏ

Đậu có giá trị dinh dưỡng cao và có nhiều lợi ích cho sức khỏe. Ví dụ, đậu cung cấp một nguồn chất xơ tuyệt vời.

Thêm thực phẩm giàu chất xơ như đậu vào chế độ ăn uống của trẻ có thể giúp giảm nguy cơ táo bón và thúc đẩy nhu động ruột khỏe mạnh. Thêm vào đó, các chất xơ có trong đậu giúp thúc đẩy một quần thể vi khuẩn đường ruột khỏe mạnh.

Các chuyên gia dinh dưỡng cũng cho biết, trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ có lượng chất xơ cao thường hấp thụ các chất dinh dưỡng tốt hơn so với những đứa trẻ khác.

Ngoài chất xơ, đậu còn là nguồn cung cấp những chất dinh dưỡng quan trọng khác cho trẻ nhỏ, bao gồm sắt, magie, kali, canxi, folate và kẽm. Bên cạnh đó, chúng cũng là một nguồn protein thực vật tuyệt vời.

Một điều bạn cần chú ý đó là: Mặc dù đậu có giá trị dinh dưỡng cao nhưng chúng chỉ nên là một trong nhiều loại thực phẩm tạo nên khẩu phần ăn cho bé khi ăn dặm. 

Bí quyết để cung cấp một chế độ ăn uống cân bằng, bổ dưỡng cho trẻ nhỏ là đảm bảo rằng chúng được tiếp xúc với nhiều loại thực phẩm cung cấp nhiều chất dinh dưỡng khác nhau.

3. Các loại đậu tốt cho trẻ nhỏ

Các loại đậu tốt cho trẻ nhỏ

Có một số loại đậu để bạn lựa chọn cho con mình, bao gồm:

 • Đậu đen
 • Đậu garbanzo
 • Đậu tây
 • Đậu pinto
 • Đậu lăng đỏ
 • Đậu cannellini

Mặc dù vậy, có một số loại đậu có khả năng gây dị ứng thực phẩm, ví dụ như đậu phộng và đậu nành. Do đó, bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi cho bé tiêu thụ những loại đậu này.

Khi cho bé ăn đậu, bạn nên chọn đậu khô thay vì những loại đậu đóng hộp. Đậu đóng hộp thường chứa nhiều natri. Lượng natri cao gây ảnh hưởng xấu cho sức khỏe, đặc biệt là đối với trẻ nhỏ.

4. Những lưu ý khi cho bé ăn đậu

Mặc dù chất xơ mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, nhưng nếu tiêu thụ quá nhiều chúng có thể gây ra những rối loạn về tiêu hóa như đầy hơi, tiêu chảy.

Do đó, bạn chỉ nên cho bé tiêu thụ một lượng nhỏ trong thời gian đầu, sau đó tăng dần theo thời gian.

Mặc dù rất bổ dưỡng, nhưng bạn không nên lựa chọn làm món ăn chính cho bé. Hãy đảm bảo trẻ nhận được các chất dinh dưỡng từ nhiều thực phẩm khác nhau.

Cuối cùng, nếu bạn vẫn còn đang phân vân không biết con mình đã ăn được đậu hay chưa thì hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ để có được sự lựa chọn tốt nhất.

Đăng ký nhận tin

  vận chuyển container bằng sà lanvận chuyển hàng hóa bằng sà lan
  Shoping Cart

  Chưa có sản phẩm trong giỏ hàng.